Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là một trong thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. nó có hương vị thơm ngon, dễ chế biến và giá thành lại rất rẻ. cung cấp inh bột, đường, chất xơ, vitamin a dưới dạng beta-caroten và vitamin c, b6, protein, kali, sắt...
Khoai lang có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, ngừa táo bón, giảm cân, giúp chị em làm đẹp da... Nó còn góp phần ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ...
Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa. Thấy khoai lang có dấu hiệu lạ này cần phải bỏ ngayKhoai lang để lâu trong môi trường có thể sẽ bị nấm mốc tấn công, xuất hiện mùi khó chịu. Trường hợp này thường được gọi là khoai hà (khoai bị hỏng).
Khoai bị hà do nhiễm vi khuẩn vần đen. Tuy nhiên, nhiều người thường tiếc của không vứt chúng đi mà chỉ dùng dao cắt bỏ phần đốm đen rồi đem chế biến như bình thường.
Tuy nhiên, khoai đã bị hà thì dù luộc, nướng hay chế biến theo bất cứ cách nào khác đều không thể tiêu diệt được hết độc tố. Khi ăn, độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể và có thể gây ngộ độc với biểu hiện khó thở, buồn nôn, tiêu chảy...
Vi khuẩn vằn đen trên khoai có thể tiết ra các độc tố như sê-tôn và cồn sê-tôn khoai lang. đây là những chất kịch độc đối với gan. trường hợp ngộ độc nghiêm trọng có thể gây ra nôn, chóng mặt, yếu người, tê tay, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Khỏe & Đẹp