Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thêm một ni cô nhập viện sau khi ăn Pate Minh Chay

Dù những ngày qua báo đài liên tục thông tin về các vụ ngộ độc liên quan đến Pate Minh Chay nhưng tại tỉnh Quảng Nam vẫn ghi nhận thêm trường hợp nhập viện sau khi ăn thực phẩm này.

Ngày 5/9, lãnh đạo bệnh viện (bv) đa khoa vĩnh đức (đóng tại thị xã điện bàn, tỉnh quảng nam), cho biết lại có thêm một bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại bv sau khi sử dụng pate minh chay.

Trước đó, trưa 4/9, bv vĩnh đức tiếp nhận bệnh nhân n.t.a.t (61 tuổi) - ni cô ở một ngôi chùa trên địa bàn phường điện phương (thị xã điện bàn) đến cấp cứu với triệu chứng khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt... người bệnh khai báo bị các triệu chứng trên sau khi sử dụng sản phẩm pate minh chay.

Bv đa khoa vĩnh đức đang điều trị cho 4 người bị ngộ độc sau khi ăn pate minh chay

Người này khai báo không quen biết với 3 trường hợp bị ngộ độc, đang điều trị tại bv vĩnh đức sau khi ăn pate minh chay trước đó.

Như báo người lao động đã thông tin, vào ngày 1 và 2/9, bv vĩnh đức tiếp nhận 3 bệnh nhân l.t.v.k. (30 tuổi, trú thị trấn ái nghĩa, huyện đại lộc), v.t.h. (65 tuổi, trú thị xã điện bàn) và n.t.n. (15 tuổi, ngụ tp. hội an, cùng tỉnh quảng nam) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm. 3 người trên có sử dụng chung 1 hũ pate minh chay ăn kèm bánh mì.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thu hồi được 2/3 mẫu sản phẩm còn dang dở tại nhà của 2/3 bệnh nhân, đồng thời đã lấy mẫu bệnh phẩm đối với 3 bệnh nhân gửi xét nghiệm.

Ngày 3/9, sở y tế tỉnh quảng nam cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, thu hồi pate minh chay và 12 sản phẩm khác của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới. sở y tế quảng nam cũng khuyến cáo người dân không được dùng các sản phẩm của công ty trên.

13 sản phẩm Quảng Nam yêu cầu kiểm tra, giám sát, thu hồi gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vàng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Theo Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/them-mot-ni-co-nhap-vien-sau-khi-an-pate-minh-chay-20200905141557364.htm)

Tin cùng nội dung

  • Các triệu trứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu.
  • Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn ôi thiu... Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí như thế nào?
  • Trước tiên,là làm cho nạn nhân nôn ra cho hết thức ăn, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục...
  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Ths.BS Phạm Ngọc Thạch, phó khoa Ngoại Niệu, bBV Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, trong thời gian gần đây, đơn vị này liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ  bí tiểu vì sỏi thận.
  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
  • Tôi năm nay 68 tuổi, nặng 68 kg, thường xuyên bị nặng ngực và bị tăng huyết áp (15,6). Trước tôi đã khám khoa tim mạch, các BS đều kết luận tôi bị thiếu máu cơ tim có cho toa uống Thu*c nhưng chứng nặng ngực và đau âm ỉ lồng ngực vẫn không giảm. Vậy tôi xin hỏi:
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY