Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thông tin chính thức vụ gần 100 trẻ ngộ độc xôi gà ở Đầm Sen

MangYTe - 68 em được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 30 em khác tại Bệnh viện Quận 11. Đến sáng nay, hầu hết các em đã được xuất viện, chỉ còn 4 em phải nằm lại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Sáng 13/1, bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM - đã chính thức vụ việc gần 100 học sinh từ trường THCS Chu Văn An (tỉnh Tây Ninh) bị ngộ độc thực phẩm khi đi thăm quan khu du lịch Đầm Sen (TP HCM) sáng 12/1.

Được biết, 5h30 sáng ngày 12/1, tổng cộng 810 học sinh trường THCS Chu Văn An (bao gồm học sinh các khối 6, 7,8,9) được 1 công ty du lịch dẫn đi. Mỗi em được phát 1 gói để ăn.

Khi đến Đầm Sen lúc 9h30 bị nôn ói, 30 em được nhập viện ở Bệnh viện quận 11, trong đó có vài em phải truyền dịch nhưng không nặng. Hầu hết đã xuất viện trong ngày.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM. Ảnh: KV

Từ 12-18h chiều qua, 68 em học sinh được nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong đó có 3 bệnh nhân bị nôn ói rất nhiều. Các em còn lại được cho nằm theo dõi tại phòng lưu khoa Cấp cứu.

Đến 17h ngày 12/1, bác sĩ đã cho hơn 40 em học sinh được xuất viện. Đến 21 giờ đêm lọc lại, cho xuất viện về hết, chỉ còn 6 em.

Cho đến sáng nay, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ còn lại 4 em phải lưu lại bệnh viện. Tất cả các em xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm rất có thể do các em học sinh ăn xôi gà. Tuy nhiên, để trả lời chính xác tác nhân là loại vi khuẩn gì trong xôi thì phải chờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả. Tổng cộng 810 em ăn mà chỉ có gần 100 em bị phản ứng có thể là do cơ địa, hoặc chỉ một số hộp xôi bị nhiễm khuẩn.

Học sinh bị ngộ độc cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: BSCC

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, Trung tâm Y tế quận 11 đã tiến hành lấy mẫu, điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể trên.

Đây được cho là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất được cấp cứu tại Bệnh Viện Nhi Đồng 1 từ đầu năm 2019 đến nay.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với học sinh cần được quan tâm kỹ, khi cho trẻ thức ăn và nước uống phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định, không nên cho trẻ ăn thức ăn lề đường.

Bên cạnh đó, về phía nhà trường, những nơi cung cấp thức cho tập thể cần được giám sát kỹ, kiểm tra sức khỏe của người chế biến thức ăn có được đảm bảo hay không.

Kim Vân

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/thong-tin-chinh-thuc-vu-gan-100-tre-ngo-doc-xoi-ga-o-dam-sen-20200113092834373.htm)

Tin cùng nội dung

  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Chào Mangyte! Em là sinh viên ở Quận 5. Bác sĩ cho em hỏi là xét nghiệm HIV ở Viện Pasteur giá khoảng bao nhiêu và bao lâu có kết quả? Đi đến đó thì mình có được đảm bảo kết quả và giữ bí mật thông tin người bệnh? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Mangyte ạ! Em chân thành cám ơn! (Châu Nguyễn - Quận 5 - TPHCM)
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Động kinh là bệnh của hệ thần kinh trung ương trong đó hoạt động của tế bào thần kinh bị rối loạn, biểu hiện bởi những cơn co giật (cơn động kinh) với những hành vi, triệu chứng, và cảm giác bất thường, bao gồm cả mất ý thức khi lên cơn.
  • Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.
  • Sau đây, kênh Mạng Y Tế xin giới thiệu: Thông tin về Bệnh xơ cứng bì. Xin mời các bạn cùng tham khảo.
  • Hen phế quản (bệnh hen hay hen suyễn) là tình trạng đường dẫn khí bị hẹp và phù nề cũng như tăng tiết đàm nhầy. Điều này làm việc thở khó khăn và dễ gây ho, khò khè và thở hụt hơi.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY