Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Canh hạt sen, cá tầm chiên muối sả, gỏi tôm rau cần

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh hạt sen, cá tầm chiên muối sả, gỏi tôm rau cần.

Cá tầm chiên muối sả

Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt vời ai cũng thích

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá tầm: 500g

Vài củ sả, hành khô

50g bột năng

Gia vị, hạt nêm, dầu ăn

Vài lá rau xà lách để trang trí

Cách làm:

Hành khô bóc vỏ cắt lát mỏng. Sả lấy phần non chẻ tơi hoặc cắt lát xéo. Cá tầm sơ chế sạch, để ráo nước, cắt miếng to như bao diêm cho vào bát to.

Ướp cá tầm với hành khô cắt lát, sả chẻ tơi và 2 thìa cà phê hạt nêm.

Đảo đều cá tầm với các gia vị, để chừng 15 phút cho ngấm.

Lúc nào chuẩn bị chiên thì cho phần bột năng vào âu cá tầm.

Trộn đều để bột năng bám vào cá tầm, không cần trộn quá nhiều bột năng mà chỉ cần bột bám nhẹ quanh miếng cá là được.

Chuẩn bị sẵn chảo dầu cho lên bếp cho nóng già, thả từng miếng cá tầm vào chiên cho đến khi cá chín, vàng đều các mặt là được.

Phần hành sả ướp cá, các bạn cũng cho vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Rau xà lách rửa sạch để ráo nước lót đều trên đĩa.

Cho cá tầm và phần hành sả chiên vàng lên đĩa và thưởng thức nóng. Cá tầm chiên sả có thể chấm với sốt chua ngọt, nước mắm chua ngọt có chút thì là thái nhỏ hoặc chấm với xì dầu tỏi ớt đều rất ngon và hợp, các bạn có thể chấm cá tầm chiên sả linh hoạt theo sở thích của gia đình.

Canh hạt sen

Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt vời ai cũng thích

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Hạt sen 100 gr

Nấm hương tươi 100 gr

Nấm rơm 100 gr

Đậu hũ trắng 2 miếng

Cà rốt 1 củ

Hành tím 3 củ

Rau ngò 1 ít

Dầu ăn 2 muỗng canh

Bột canh 2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm)

Cách làm:

Đầu tiên, bạn cho hạt sen ra 1 cái tô rồi đổ nước khoảng 1/2 tô và ngâm hạt sen từ 7 - 8 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát. Rau ngò bạn bỏ rễ và lá sâu rồi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, bỏ cuống rồi cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.

Đậu hũ trắng bạn rửa sơ, để ráo và cắt miếng vuông vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.

Đối với nấm hương, bạn cắt bỏ đi phần đất dơ dưới gốc rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 2 phút và rửa lại với nước sạch.

Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm rơm rồi mang đi rửa sạch với nước từ 2 - 3 lần.

Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun trên bếp ở lửa vừa, khi dầu sôi thì cho hành cắt lát vào phi thơm khoảng 1 phút đến khi hành chuyển vàng.

Tiếp theo, bạn cho hạt sen đã sơ chế vào xào khoảng 1 - 2 phút cho hạt sen thơm và săn lại.

Tiếp theo, bạn đổ nước lọc vào 1/2 nồi rồi đậy nắp lại, ninh hạt sen trong vòng 50 phút - 1 tiếng để hạt sen chín mềm.

Sau 1 tiếng, bạn mở nắp nồi và thêm vào cà rốt cắt khoanh, đậu hũ trắng cắt miếng, 2 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.

Thêm nấm hương và nấm rơm vào nồi rồi đảo đều rồi đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm rau ngò cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Gỏi tôm rau cần

Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt vời ai cũng thích

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Ngôi sao

Nguyên liệu:

200 gr tôm tươi

200 gr cần tây

1 quả ớt chuông vàng

1 quả ớt sừng đỏ

Trái tắc (quất)

Lá húng lủi và rau răm

Cách làm:

Cần tây bỏ lá thái khúc rồi bào mỏng ngâm vào thau nước đá lạnh để tăng độ giòn (chừa 2 nhánh lá để dành luộc tôm).

Ớt chuông vàng và đỏ thái mỏng ngâm nước đá lạnh.

Tôm cho vào nước sôi luộc chín. Khi luộc tôm, cho vào vài nhánh lá cần tây, 1 củ hành tím đập dập và 1/2 muỗng cà phê muối. Các nguyên liệu sẽ giúp tôm sau khi luộc được tươi ngọt hơn. Sau khi tôm chín, cho tôm vào tô nước đá.

Pha sốt trộn gỏi. Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp.
Tôm lột vỏ, chẻ lưng bỏ chỉ đen Cho một ít sốt vào tôm trộn đều để tôm thấm trước.

Cho cần tây, ớt chuông, húng lủi thái nhỏ và hết phần sốt vào trộn đều để 5 phút cho thấm.

Cho gỏi ra đĩa thêm tôm lên trên mặt. Bạn có thể chừa ít sốt lại thêm tỏi ớt băm để làm nước chấm.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-an-tuyet-voi-ai-cung-thich-61135.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-canh-hat-sen-ca-tam-chien-muoi-sa-goi-tom-rau-can/20230302101502921)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY