Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt ngon cho ngày mát mẻ

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Trứng gà non cháy tỏi, canh chua tôm, mướp xào cật heo.

Trứng gà non cháy tỏi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lòng gà 500 gr

Trứng gà non 300 gr

Hành tím băm 1 củ, tỏi băm 1 củ, hành tây 1 củ, bơ thực vật 10gr

Cách làm:

Sơ chế lòng gà, trứng non sạch, để ráo thì ướp với 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, để 30 phút cho thấm.

Đun nồi nước sôi, bỏ vào 1/2 muỗng cà phê muối thì đổ trứng gà non vào luộc 5 phút rồi vớt ra, để ráo.

Phi vàng tỏi băm, vớt ra giấy thấm dầu để riêng để sau sẽ rắc lên đĩa lòng gà.

Cho 1 muỗng canh bơ vào phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm khác. Đổ vào đó 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê ớt bột rồi cho phần lòng gà đã ướp vào xào chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi đổ tiếp trứng non và 1 củ hành tây cắt múi cau vào xào.

Khi hành tây chín tới thì cho tỏi phi và hành lá vào đảo đều, trút ra đĩa.

Canh chua tôm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

10 con tôm to

3 muỗng cà phê muối

2 muỗng canh dầu thực vật

8 tép tỏi (thái thành lát)

1l nước dùng gà

50 gram bột me

3 muỗng cà phê nước mắm

6 muỗng canh đường cát

Đậu bắp 200g

Dứa 1/2 quả

2 quả cà chua (khoảng 2 quả)

Vài cây ngổ hương

1 quả ớt (không bắt buộc)

Cách làm:

Làm sạch, loại bỏ chỉ tôm ở sống lưng rồi rửa với muối để ráo nước

Cho dầu vào chảo phi tỏi cho thơm, chỉnh mức nhiệt trung bình. Khi tỏi chuyển màu vàng nâu cho nước dùng gà vào, tăng mức nhiệt cao hơn.

Cho bột me vào nồi, khuấy đều rồi nêm nếm muối, nước mắm cho vừa miệng.

Cho tôm vào nồi, khi tôm chín cho đậu bắp và dứa vào. Nấu thêm 1-2 phút rồi thêm cà chua, đường vào khuấy đều. Cuối cùng cho ngổ hương xắt khúc và tỏi, ớt vào rồi tắt bếp.

Mướp xào cật heo

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Sài Gòn Ẩm Thực

Nguyên liệu:

2 trái mướp

1 cái cật heo khoảng 500g

10 tai nấm đông cô

Hành tím, hành lá, ngò

Cách làm:

Cật heo mua về rửa sạch, cắt làm hai, lọc bỏ phần màu trắng chính giữa, sau đó rửa lại nước muối và giấm cho không còn mùi hôi, cuối cùng rửa lại bằng nước cho sạch. Bạn phải lưu ý khâu sơ chế cật vì nếu không lấy hết phần trắng giữa cật ra thì khi ăn sẽ có mùi rất khó chịu.

Mướp gọt vỏ, bổ đôi theo chiều dọc rồi thái miếng xéo vừa ăn.

Hành tím xắt lát mỏng.

Ngò thái khúc.

Đun một nồi khoảng 300ml nước. Đợi khi nước sôi thì cho cật vào trụng sơ qua 2 phút thì vớt cật ra cho nguội.

Cật khi nguội bạn thái miếng vừa ăn.

Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm, rửa lại nhiều lần cho sạch.

Thái nấm làm hai nếu nấm to, nấm nhỏ thì không cần thái.

Làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn, hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm thì cho nấm và cật vào xào cùng.

Nêm 2 thìa café hạt nêm, xào cho tới khi nấm và cật chín thì thêm mướp vào, xào nhanh 3 - 4 phút mướp chín, nêm thêm gia vị nước mắm, mì chính cho vừa ăn.

Tắt bếp, cho ngò rí vào đảo đều.

Lấy mướp xào ra đĩa, rắc thêm chút tiêu dùng với cơm nóng.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-an-tuyet-ngon-cho-ngay-mat-me-67926.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-an-tuyet-ngon-cho-ngay-mat-me/20230126010958442)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY