Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực hiện thành công ca ghép gan cho trẻ em từ lá gan hiến của người cha

(HNMO) - Đây là ca ghép gan trẻ em lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ lá gan hiến của người cha. Ca ghép được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam, mở ra hy vọng cho các bệnh nhi bị bệnh lý về gan nặng, có chỉ định ghép gan.

(hnmo) - đây là ca ghép gan trẻ em lần đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện đại học y dược thành phố hồ chí minh từ lá gan hiến của người cha. ca ghép được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ y, bác sĩ của việt nam, mở ra hy vọng cho các bệnh nhi bị bệnh lý về gan nặng, có chỉ định ghép gan.

Ngày 28-12, bệnh viện đại học y dược thành phố hồ chí minh thông tin chi tiết về ca ghép gan cho bé gái n.t.t, 2 tuổi, ngụ tại đồng nai. bé t nhập viện trong tình trạng da vàng sạm, bụng báng to và bắt đầu nôn ra máu. trước đó, bệnh nhi được phát hiện bị teo đường mật bẩm sinh khi gần 2 tháng tuổi, được phẫu thuật nối ruột và đường mật (phẫu thuật kasai) tại bệnh viện nhi đồng 2.

Theo bác sĩ trần công duy long, phó trưởng khoa ngoại gan mật tụy, trưởng đơn vị ung thư gan mật và ghép gan bệnh viện đại học y dược, đối với bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật kasai chỉ là giải pháp tạm thời, vì nếu không được ghép gan, có đến 80% số bé mắc bệnh này sẽ không qua khỏi ở khoảng 2 tuổi.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi bị nhiễm trùng đường mật, nôn ra máu liên tục và tình trạng xơ gan đã vào giai đoạn cuối. để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất. anh n.v.n, 30 tuổi, là cha đẻ của bé, đã đề nghị được hiến gan để cứu con mình. rất may, anh có chỉ số y học phù hợp với bé để hiến và ghép gan.

Ngày 15-11-2021, bệnh viện đại học y dược phối hợp với bệnh viện nhi đồng 2 thành phố hồ chí minh thực hiện phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi. sau phẫu thuật lấy gan 7 ngày, anh n được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. với bé t, sau 4 tuần chăm sóc tại phòng hồi sức sau ghép và khoa ngoại gan mật tụy, da bé t ngày càng hồng hào. bé năng động hơn, vui vẻ nô đùa cùng các bác sĩ, điều dưỡng. ngày 21-12 vừa qua, bé t đã được xuất viện.

Chị M.T.H (mẹ bé T) chia sẻ: “Từ khi sinh ra, bé đã mang căn bệnh hiểm nghèo. Suốt 2 năm qua chứng kiến con bị bệnh tật giày vò, chúng tôi đã rất xót xa. Thật may mắn khi các bác sĩ đã có thể mang đến cho con tôi một cuộc đời mới. Nhìn thấy bé dần dần phục hồi, ăn uống, vui đùa với các cô điều dưỡng, chúng tôi vô cùng hạnh phúc”.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1021183/thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-gan-cho-tre-em-tu-la-gan-hien-cua-nguoi-cha)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY