An toàn thực phẩm hôm nay

Thực hư thông tin dùng túi nilon chứa thực phẩm trong tủ lạnh có thể gây ung thư, câu trả lời gây bất ngờ

Nhiều người thường dùng túi nilon để cất thực phẩm vào trong tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Vậy thói quen này là đúng hay sai.

Nhiều ngườicho rằng không nên dùng túi nilon để cất trữ thực phẩm trong tủ lạnhvì nghĩ rằng túi nilon chứa nhiều chất độc hại. nhiều người cho rằng các cho các loại rau củ, thực phẩm vào túi rồi cất tủ, các chất độc hại từ túi nilon có thể ngấm sang thực phẩm, thậm chí gây ung thư. một số nguồn tin nói túi nilon chứa chất hóa dẻo, chất tạo màu benzopyrene... là chất gây ung thư loại một, rất độc hại cho cơ thể.

Một câu hỏi được đặt ra: Chúng ta khi đi chợ hay siêu thị về cơ bản đều sử dụng túi nilonđựng thực phẩm. Vậy việc đặt túiđó trực tiếp vào tủ lạnh có thực sự gây hại cho cơ thể con người hay không?

Trước hết, cần hiểu rằng chất hóa dẻo - thành phần chính trong túi nilonđược sử dụng rộng rãi ngày nay. Đây là thành phần không thể thiếu, giúp một chiếc túi mềm, dễ sử dụng. Theo quy định, chất hóa dẻo được phép sử dụng trong sản xuất vật liệu đóng gói thực phẩm. Tất nhiên, chất này không được dùngtùy tiện và luôn có quy định nghiêm ngặt về lượng sử dụng. Thông thường, theo quy định, lượng chất hóa dẻo không quá 1,5mg/kg.

Đựng thực phẩm trong túi nilon có gây ung thư không?

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trong một số điều kiện, DEHP - chất hóa dẻo được dùng để sản xuất túi đựng thực phẩm, có thể xâm nhập từ các sản phẩm nhựa sang thực phẩm và sau đó vào cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu chiếc túi được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, hàm lượng DEHP sẽ không đủ để gây ra mối đe dọa cho sức khỏe.

Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu ung thư liệt kê dehp là chất gây ung thư 2b, có nghĩa là "có thể" gây ung thư cho con người.

Ảnh minh họa.

Một thử nghiệm khác dược tiến hành bởi các chuyên gia trung quốc, trong đó họ mua hai loại túi nilon chuyên dụng đựng thực phẩm với giá cả khác nhau, nguyên liệu sản xuất là pe (polyetylen), sau đó mua năm loại rau, cho vào các túi đó, rồi cho vào tủ lạnh. sau một tuần bảo quản, họ không tìm thấy chất dẻo trong rau.

Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm tại Đại học Northwestern, Mỹ cho biết nhìn chung túi nhựa đạt tiêu chuẩn sẽ không chuyển hóa chất dẻo, đặc biệt nếu để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp và bảo quản trong thời gian ngắn thì khả năng xảy ra càng ít".

Đồ ăn nóng đựng trong túi ni lông có bị nhiễm độc không?

Hiện nay, túi ni lông được sử dụng trên thị trường được chia thành hai loại: túi nhựa polyetylen và túi nhựa polyvinyl clorua. So với loại thứ hai, loại thứ nhất có thể chịu được nhiệt độ lên tới 130-140 độ. Trong khi đó, nhiệt độ thực phẩm về cơ bản là khoảng 60-80 độ. Vì vậy, về cơ bản, thực phẩm khó làm túi nhựa polyetylen bị chảy, khiến các thành phần gây hại ngấm vào thực phẩm.

Theo các chuyên gia, mặc dù việc cho túi ni lông vào tủ lạnh không gây hại, bạn vẫn cần lưu ý các nguyên tắc sau đây để tránh chuốc độc cho cơ thể:

- Khi đóng gói thực phẩm hàng ngày, bạn không dùng túi nhựa thông thường, mà nên dùng túi nhựa đựng thực phẩm. Ngoài ra, không cho các túi này vào lò nướng, lò vi sóng. Khi nhiệt độ làm nóng vượt quá nhiệt độ nóng chảy của túi, chắc chắn thực phẩm nhiễm độc.

- khi sử dụng túi nilonđựng thực phẩm chín, bạn không nên chọn túicó màu, đặc biệt là túi đen, bởi đa phần túi đen được làm từ các sản phẩm nhựa kém chất lượng như màng bao bì phế thải, túi bao bì... kết hợp với lượng lớn bột màu, chất tạo màu được thêm vào trong quá trình sản xuất, gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người sau khi ăn.

Không sử dụng túi nilonđể giữ rau quả tươi, bởi độ thoáng khí của túi rất kém, có thể khiến hoa quả giảm độ tươi nhanh chóng, thậm chí dễ thối, ủng... mà bạn không hay biết.

phunutoday.vn

Link bài gốc Lấy link

https://phunutoday.vn/thuc-hu-thong-tin-dung-tui-nilon-chua-thuc-pham-trong-tu-lanh-co-the-gay-ung-thu-cau-tra-loi-gay-bat-ngo-d327613.html

phunutoday.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-hu-thong-tin-dung-tui-nilon-chua-thuc-pham-trong-tu-lanh-co-the-gay-ung-thu-cau-tra-loi-gay-bat-ngo/20220724050202315)

Tin cùng nội dung

  • 2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY