Trong dịp Tết, thói quen ăn uống của chị em bầu thường bị xáo trộn với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bà bầu cần cân nhắc trong việc chọn thực phẩm bổ sung vào cơ thể.
Trong dịp Tết, thói quen ăn uống của chị em bầu thường bị xáo trộn với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bà bầu cần cân nhắc trong việc chọn thực phẩm bổ sung vào cơ thể.
Ăn uống nhiều và không cân bằng là thói quen của rất nhiều người trong dịp Tết nhưng với bà bầu thì điều này khá nguy hiểm. Việc ăn uống nhiều đồ linh tinh rất dễ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của chị em và có thể là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón.
Chính vì vậy, trong dịp lễ Tết với muôn vàn thực phẩm bày trước mắt, chị em cần lưu ý tránh những loại đồ ăn sau:
Đồ uống
nên tránh
Cà phê, trà
Dù bạn có thực sự đam mê loại đồ uống này và được khách mời uống trong dịp Tết thì nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trong thời gian mang bầu, nếu thai phụ dùng quá nhiều cà phê, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Nguy hiểm hơn còn dẫn đến hiện tượng sinh non hoặc teo thai.
Rượu
Rượu là loại đồ uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này. Vì vậy, trong dịp Tết, dù có vui đến mấy, bạn cũng không nên uống rượu nhé.
Nước uống có ga
Nước uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Chất CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác trướng khí. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên các bà bầu cũng không cần quá "mặn nồng" với nó trong quá trình mang thai.
Thực phẩm
nên tránh
Các món chiên rán
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán nhưng phụ nữ mang thai không nên quá “mặn mà” với chúng. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói của bạn. Vì vậy, nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ.
Bánh kem
Trong dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có rất nhiều bánh kẹo đặc biệt là những loại bánh kem. Nhưng loại đồ ăn này không phải là lựa chọn lý tưởng cho bà bầu. Bánh kem có chứa nhiều đường, dễ ngán và có thể làm tăng mức độ ốm nghén của mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn loại bánh này nhiều trong dịp Tết.
Thực phẩm chế biến sẵn
Những loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi vì vậy bà bầu không nên ăn nhiều dịp Tết. Trong những ngày này, mẹ bầu nên tự nấu nướng cho mình và vẫn cố gắng giữ chế độ ăn uống cân bằng, khoa học.
Thức ăn xông khói, nướng
Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và gây ra ung thư. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm xông khói, nướng.
Các loại trái cây không tốt cho bà bầu
Những loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều, đặc biệt trong dịp tết là quả đào, nhãn, dứa, đu đủ xanh… Với những loại trái cây bình thường, mẹ bầu nên rửa sạch và khử độc trước khi ăn.
Theo E