Nội tiết hôm nay

Nội tiết là chuyên khoa trực thuộc lĩnh vực nội khoa, đảm nhận khám, chẩn đoán và chuyên trị với tính chất theo dõi lâu dài dựa trên đặc tính bệnh - là các bệnh lý mãn tính liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng của hệ thống nội tiết và các hormon. Các bệnh thường gặp bao gồm: tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol, tuyến yên và tuyến thượng thận, các rối loạn hormone sinh sản, hạ đường huyết, chậm phát triển, huyết áp thấp, cường tuyến giáp, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, bệnh Grave-Basedow, loãng xương, viêm xương biến dạng, còi xương và chứng nhuyễn xương, rối loạn tuyến yên, u tuyến yên, rối loạn tuyến thượng thận,...

Thực phẩm cân bằng nội tiết tố

Trải nghiệm tâm trạng tốt bằng cách áp dụng chế độ ăn uống thông minh cũng đồng thời là phương pháp giúp cân bằng nội tiết tố.
Các hóa chất có trong thực phẩm chế biến, dầu gội có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Kích thích tố ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh của sức khỏe, chẳng hạn như khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hay gây trở ngại cho quá trình thụ thai. Mức độ hormone không lành mạnh thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Theo Msn, một số thực phẩm sau có thể giúp cân bằng nội tiết tố, chống lại bệnh tật và giảm cân.

Bông cải xanh và rau họ cải khác như súp lơ, cải bruxen, cải xoăn, cải bắp… chứa một lượng cao chất dinh dưỡng thực vật gọi là isothiocyanates, bao gồm cả indole-3-carbinol giúp phá vỡ chất chuyển hóa estrogen có hại - tác nhân thúc đẩy việc tăng trưởng các khối u, đặc biệt là các tế bào vú nhạy cảm. Năm 2008, các nhà nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley (Mỹ), tìm thấy indole-3-carbinol phát huy công dụng trong việc kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú, cũng như có thể bảo vệ chống lại sự lây lan của bệnh ung thư. Chỉ cần tiêu thụ 2 chén bông cải xanh mỗi tuần, có thể giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Hạt lanh có đầy đủ các lignans, hợp chất phytoestrogen đã được chứng minh giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, đặc biệt là vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Thêm 2-3 muỗng canh hạt lanh vào món sinh tố là có thể giúp tránh được nguy cơ ung thư. Ngoài hạt lanh, bột yến mạch, xà lách hoặc ngũ cốc cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, đồng thời cung cấp chất xơ và axit béo thiết yếu cho cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ năm 1999 cho biết chiết xuất trà xanh có thể làm tăng đáng kể sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Trà xanh cũng chứa theanine, một hợp chất tự nhiên ngăn chặn việc phát hành cortisol và cũng là phương pháp tuyệt vời làm tiêu mỡ bụng.

Các chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong vỏ và hạt nho, đặc biệt là catechin và resveratrol có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ức chế viêm và giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư nhất định. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Y Northwestern (Mỹ), tiêu thụ rượu vang đỏ sau bữa ăn cũng có tác dụng trợ giúp tiêu hóa tốt.

Do chứa chất béo không bão hòa đơn, dầu ô liu có thể ức chế hormone leptin thèm ăn. Dầu ô liu, đặc biệt cũng được chứng minh có công dụng cải thiện độ nhạy với insulin. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition năm 2003 cho thấy, khi chuột được cho ăn một chế độ giàu ô liu, các tế bào chất béo dễ bị phá vỡ hơn so với nhóm ăn dầu đậu tương.

Bơ rất giàu beta-sitosterol, một chất tự nhiên có tác dụng hạ thấp mức cholesterol “xấu” trong máu. Hợp chất này cũng giúp cân bằng hormone cortisol, đồng thời có thể giúp khôi phục lại nồng độ DHEA thấp (một hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận), và giảm viêm - thường liên quan đến căng thẳng.

Táo chứa quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid và histamine (một loại Thu*c kháng sinh tự nhiên). Một nghiên cứu tại Phần Lan được tiến hành ở 10.000 người trong hơn 30 năm cho thấy, ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ của hầu hết các bệnh mãn tính liên quan đến lão hóa, bao gồm cả bệnh loãng xương, bệnh tim, ung thư, đột quỵ và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Giống như bơ, hầu hết các loại hạt là nguồn tuyệt vời của các sterol thực vật. Hạnh nhân, đặc biệt có chứa protein, chất xơ, sterol thực vật và một số chất dinh dưỡng có lợi khác cho tim. Hạnh nhân cũng được biết đến có tác dụng làm chậm sự hấp thu carbohydrate trong cơ thể, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Nghiên cứu từ Đại học Texas (Mỹ), công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, quả óc chó là nguồn cung cấp melatonin, một hormone thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn.

Mật độ xương, cân bằng nội tiết tố, và mức độ cholesterol thay đổi khi chúng ta già đi, nhưng ăn một khẩu phần đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol, giữ xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ tuyến tiền liệt, và giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu từ Đại học Illinois (Mỹ) cũng cho thấy protein trong đậu nành còn có thể giúp tăng sự trao đổi chất, kiểm soát cân nặng, và hạn chế sự tăng trưởng của tế bào mỡ.

Mất nước thúc đẩy việc phát hành các kích thích tố, kích thích sự thèm ăn. Uống đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa cứng khớp, tăng cân, đau đầu và phục hồi sinh lực sau khi tập thể dục.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuc-pham-can-bang-noi-tiet-to-11774.html)

Tin cùng nội dung

  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Đông y chia bệnh này làm 3 loại: bàng quang tích nhiệt, bàng quang ứ trở, thận dương hư suy.
  • Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
  • Tuyến tiền liệt nằm bao quanh phần trên cùng của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt khoẻ mạnh, không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu rối loạn xảy ra trong tuyến tiền liệt, mô trong tuyến này sẽ phồng lên hoặc lớn lên gây chèn ép niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng tiểu tiện.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.