Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thực phẩm cực tốt trong ngày Tết với người bị đau xương khớp

Thời tiết mưa lạnh khiến nhiều người bị những cơn đau xương khớp hành hạ. Ít người biết rằng thực phẩm cũng chính là thủ phạm gây đau nhức xương khớp cho bạn. Sau đây là những món ăn tốt cho khớp của bạn trong mùa Tết này.

Đây là 2 loại thực phẩm cung cấp omega 3 dồi dào, giúp giảm các triệu chứng đau nhức, sưng tấy và chống viêm rất tốt. điều quan trọng là mặc dù cũng cấp calo và chất béo lớn nhưng 2 loại hạt này không gây béo phì.

Súp lơ xanh (bông cải xanh)

Trong súp lơ xanh có chứa chất Sulforaphane giúp trung hòa các enzyme gây tổn thương xương khớp. Vì vậy, súp lơ xanh là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm nhất.

Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin C, vitamin K, nhiều hợp chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có chứa nhiều canxi và vitamin D, làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu người bị bệnh khớp không hợp với sữa thì có thể chọn các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D khác như các loại rau xanh.

Nước hầm xương ống hoặc sụn sườn giàu hợp chất glucosamin và chondroitin. Đây là 2 hợp chất có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi lớn trong nước hầm xương có thể giúp phòng ngừa những bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương.

Ăn nhiều gừng, tỏi, ớt

Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp.

Trong ớt có chứa hoạt chất Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ.Tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều Allicin – chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa Azone, Phitoncid, Dianli disulfide, Diallyl – trisulfide có công dụng kháng viêm tốt.

Đây cũng là một gia vị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm rất tốt. Vì thế, người bệnh nên thường xuyên bổ sung gừng tươi hoặc khô trong bữa cơm hàng ngày.

Nếu bạn ghét các sản phẩm sữa, thì rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) là cách tốt nhất để có được canxi. Một chén rau bina nấu chín chứa gần 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Đây là một trong những thực phẩm tăng cường xương tốt nhất để lựa chọn.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin K phong phú của rau bina có thể giúp giữ lại canxi trong ma trận xương. Cùng với canxi, rau bina cũng cung cấp hàm lượng vitamin A, vitamin C, magiê, kali, sắt và chất xơ cao.

Đậu hũ (đậu phụ) được làm từ đậu nành, nguồn gốc thực vật nên cả người ăn chay lẫn người ăn mặn đều dùng được. Đậu hũ chứa isoflavone và canxi - những chất cần thiết để thúc đẩy xương chắc và khỏe mạnh.

Đậu hũ là một lựa chọn phổ biến cho bất cứ ai không dung nạp đường sữa và không thể tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa.

1/2 chén đậu phụ có thể đáp ứng khoảng 20% lượng canxi tiêu thụ được khuyến nghị cho bạn hàng ngày.

Mộc nhĩ và nấm hương hoặc các loại nấm khác là những thực phẩm được dùng phổ biến để nấu cỗ, trong các dịp lễ Tết. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết công dụng của chúng. Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Các loại nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, đái tháo đường, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp.

Đặc biệt, nấm hương, mộc nhĩ có thể kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Quảng An (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-cuc-tot-trong-ngay-tet-voi-nguoi-bi-dau-xuong-khop-1510967.tpo)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY