Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm loét

Chế độ ăn uống thích hợp có vai trò rất quan trọng trong việc phòng và chống các bệnh viêm loét như loét dạ dày tá tràng, loét thực quản… Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi bị viêm loét đường tiêu hóa:
1. Nên ăn

Mật ong

Mật ong có đặc tính chống nhiễm trùng và vi khuẩn này tấn công các loại vết thương hở, đặc biệt là các tổn thương trong loét tiêu hóa. Nó cũng giúp ngăn chặn sự tiến triển không mong muốn của bệnh và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

Sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo khác

Các sản phẩm sữa ít béo, đặc biệt là sữa chua chứa nhiều probiotics và vi khuẩn có lợi giúp phòng và điều trị loét tiêu hóa.

Thịt nạc và thịt gia cầm

Thịt nạc và thịt gia cầm là những loại thực phẩm đặc biệt có hiệu quả trong phòng ngừa loét dạ dày do chúng có hàm lượng chất béo và muối thấp.

Cải bắp

Cải bắp là vua của các loại thực phẩm có thể dự phòng loét tiêu hóa do chúng có chứa S-methylmethionine.

Rau mầm

Rau mầm, đặc biệt là mầm cải Brussels cũng giúp dự phòng viêm loét vì có chứa các hợp chất giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể và giết ch*t những vi khuẩn gây hại.

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng có hàm lượng rất cao hợp chất sulforaphan rất cần thiết để phòng và điều trị viêm loét dạ dày. Loại rau được ưa thích này cũng cung cấp một lượng lớn vitamin C và chất xơ.

Những thực phẩm nhiều chất xơ

Các chất xơ được coi là thiết yếu trong các rối loạn liên quan tới dạ dày, ruột đặc biệt là trong loét dạ dày-tá tràng.

Lê rất giàu các chất flavonoid lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp dự phòng loét dạ dày. Ngoài ra, chúng cũng giàu chất xơ giúp điều tiết quá trình tiêu hóa trong cơ thể.

Dầu thực vật

Không phải tất cả các loại dầu thực vật đều được coi là tốt cho người bị viêm loét đường tiêu hóa. Chỉ có 2 loại dầu có vai trò như thực phẩm phòng ngừa loét là dầu oliu và dầu canola. Chúng giúp ngăn ngừa loét dạ dày vì có chứa hàm lượng cao các chất béo lành mạnh.

Súp lơ xanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ xanh có chứa các chất tốt cho sức khỏe như sulforaphane giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh loét tiêu hóa gây đau.

2. Nên tránh

- Những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và có tính axit

- Cà phê có caffein

- Đồ uống có ga

- Ớt, hạt tiêu

- Thực phẩm chế biến sẵn

- Các loại thịt đỏ ướp muối

- Thực phẩm chiên rán

- Sữa và rượu

BS Cẩm Tú

((Boldsky và Healthline)/Univadis)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-viem-loet-21870.html)
Từ khóa: thực phẩm

Chủ đề liên quan:

thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY