Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thuốc đặt *m đ*o: Không dùng bừa bãi!

Thuốc đặt *m đ*o trước đây được gọi là Thuốc trứng hay noãn dược vì hình dạng có hình quả trứng được đặt vào *m đ*o người phụ nữ để chữa và ngừa bệnh. Nay loại Thuốc này có hình viên nén nên còn gọi là viên nén phụ khoa, được đặt sâu vào *m đ*o của phụ nữ sau khi nhúng ướt viên.
Thuốc đặt *m đ*o thường chứa các chất chống các tác nhân gây bệnh phụ khoa, nếu dùng không đúng chỉ định, không đúng cách, Thuốc sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Hiện nay có tình trạng nhiều phụ nữ mắc bệnh phụ khoa không đi bác sĩ để được thăm khám và chữa trị đúng cách mà tự ý mua Thuốc đặt *m đ*o về dùng. Sử dụng Thuốc đặt *m đ*o sai cách như thế, không những không phát huy được tác dụng của Thuốc mà còn có thể làm cho “V*ng k*n” viêm nhiễm nặng và khó chữa trị hơn.

Trước hết, ta nên biết một bệnh phụ khoa thường gặp là nhiễm trùng Sinh d*c - tiết niệu. Nhiễm trùng Sinh d*c - tiết niệu hay gọi tắt là viêm Sinh d*c là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ do cấu trúc niệu đạo ngắn và có vị trí gần hậu môn nên dễ bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Khi có sự xâm nhập của các mầm bệnh thì bất cứ phần nào của đường tiểu, Sinh d*c kể cả phần trên của thận, niệu quản, bàng quang cũng có thể viêm nhiễm, nhưng thường là viêm Sinh d*c dưới, bao gồm: viêm âm hộ, viêm *m đ*o, viêm cổ tử cung. Triệu chứng chung biểu hiện tình trạng viêm Sinh d*c thường là bị “huyết trắng” hay còn gọi là “khí hư”, một dịch trong nhầy, không màu, tiết ra từ cửa mình người nữ (gọi là “trắng” để phân biệt không phải “máu”). Tuy nhiên cần phân biệt rõ: huyết trắng S*nh l* và huyết trắng bệnh lý.

Nếu huyết trắng có mùi hôi, màu trắng đục, xanh hay vàng nhạt, gây ngứa thì đó là huyết trắng bệnh lý, nghĩa là bị viêm Sinh d*c dưới, có thể kèm theo: ngứa, tiểu gắt, tiểu buốt, giao hợp đau. Tác nhân gây viêm *m đ*o có nhiều loại, có thể do vi khuẩn gây bệnh lậu, do trùng roi (loại ký sinh trùng có tên Trichomonas sống trong nước ở đồng ruộng, sông nước), do vi nấm (như nấm Candida gây ngứa), hay do nhiều loại vi khuẩn khác nhau gọi là “tạp trùng”.

Để chữa trị huyết trắng bệnh lý cần đi khám phụ khoa, xác định đúng nguyên nhân (có khi phải làm xét nghiệm huyết trắng để tìm đúng mầm bệnh) và dùng Thuốc phù hợp (nếu bị nấm thì phải dùng đúng Thuốc trị nấm, không dùng Thuốc nào khác) như là viên uống, viên đặt *m đ*o, Thuốc rửa phụ khoa. Việc điều trị có khi phải đến vài tháng và nếu đã lập gia đình, có khi phải điều trị cả vợ lẫn chồng.

Thuốc đặt *m đ*o

Chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tức khi nghi ngờ bị bệnh phụ khoa, không nên tự chữa trị mà nên đến bác sĩ khám. Bác sĩ sau thăm khám, xác định nguyên nhân bệnh, chỉ định dùng Thuốc đặt *m đ*o, khi đó mới mua Thuốc về dùng và dùng đúng liều. Đặc biệt, không giảm bớt cũng như không kéo dài thời gian đặt Thuốc (thông thường, bác sĩ phụ khoa chỉ định đặt Thuốc trong thời gian khoảng 7 - 10 ngày).

Thuốc đặt *m đ*o thường chứa dược chất chứa một kháng sinh dùng để đặc trị một tác nhân gây bệnh cụ thể (như: chứa metronidazol đặc trị trùng roi hoặc chứa clotrimazol đặc trị nấm candida). Hoặc có loại chứa nhiều kháng sinh để trị cùng lúc nhiều tác nhân gây bệnh (như: Tergynan chứa ternidazol trị trùng roi, nystatin diệt nấm, neomycin kháng khuẩn). Cũng có loại chứa hoóc-môn estrogen giúp niêm mạc *m đ*o không khô, có độ mềm mại cần thiết, làm cho việc giao hợp có hứng thú, không đau.

Nhớ rửa sạch tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh trước khi đặt Thuốc. Với Thuốc đặt là loại viên trứng có thể chất mềm có thể đặt thẳng vào *m đ*o. Với loại viên nén chỉ dùng sau khi làm ẩm bằng cách nhúng viên Thuốc vào nước 2 - 3 giây, kẹp viên Thuốc giữa hai ngón tay đưa vào *m đ*o, dùng ngón tay đẩy Thuốc vào bên trong. Khi đặt cần ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân lên ghế thấp. Sau khi đặt Thuốc, nên nằm tại chỗ ít nhất 15 phút. Nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ vì đặt xong nằm nghỉ luôn rất tiện.

Nếu sau khi đợt đặt Thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đi thăm khám lại và nói rõ với bác sĩ điều trị để có hướng xử trí thích hợp.

Cần tránh giao hợp trong thời gian dùng Thuốc đặt *m đ*o để Thuốc phát huy tác dụng cao nhất.

Để chữa trị huyết trắng bệnh lý cần đi khám phụ khoa, xác định đúng nguyên nhân (có khi phải làm xét nghiệm huyết trắng để tìm đúng mầm bệnh) và dùng Thuốc phù hợp (nếu bị nấm thì phải dùng đúng Thuốc trị nấm, không dùng Thuốc nào khác) như là viên uống, viên đặt *m đ*o, Thuốc rửa phụ khoa. Việc điều trị có khi phải đến vài tháng và nếu đã lập gia đình, có khi phải điều trị cả vợ lẫn chồng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuoc-dat-am-dao-khong-dung-bua-bai-13668.html)

Tin cùng nội dung