An toàn thực phẩm hôm nay

Tin VSATTP: Bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

(MangYTe) Nội tạng động vật bốc mùi hôi thối, thức ăn chế biến sẵn bị mốc, ôi thiu được bày bán một cách công khai và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn trong trường học đã được các cơ quan chức năng phát hiện và tiêu hủy tại một số địa phương.

Thanh Hóa: Thu giữ 83kg ruốc không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 9-10, phòng cảnh sát môi trường, công an thanh hóa đã phối hợp với đội quản lý thị trường số 16, chi cục quản lý thị trường thanh hóa kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang chủ cửa hàng vân my, ở chợ đầu mối rau quả thực phẩm đông hương, phường đông hương (tp thanh hóa) đang bày bán một số loại thực phẩm gồm: ruốc gà, ruốc bò, ruốc lợn… đã ẩm mốc, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 48kg ruốc gà, 6kg ruốc gà lá chanh, 29kg ruốc bò… được đựng trong nhiều bọc ni lông. Trong đó có nhiều bọc ruốc đã bị mốc và bốc mùi ôi, thiu.

Theo lời khai của bà Lưu Thị Vân (chủ cửa hàng) thì số hàng trên được nhập từ nhiều thương lái ở Hưng Yên và một số tỉnh phía Nam để bán lại cho các quán bán hàng ăn trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Hiện, vụ việc đã được bàn giao cho lực lượng Quản lý thị trường xử lý theo quy định của pháp luật.

Bắc Giang: Bắt giữ, tiêu hủy 700kg nội tạng động vật

Vừa qua, trên đường tỉnh lộ 295 thuộc địa phận thôn ngọ xá, xã châu minh, huyện hiệp hòa, tỉnh bắc giang, phòng cảnh sát giao thông, công an tỉnh bắc giang phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành phòng chống dịch động vật của ubnd tỉnh đã phát hiện và bắt giữ xe ô tô xe ô tô tải đang vận chuyển 700kg lòng lợn.

Ô tô tải mang biển kiểm soát 89C-171.89, do lái xe Lê Duy Cường, sinh năm 1993, ở Tân Quang - Văn Lâm - Hưng Yên điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên, không có hóa đơn chứng từ và giấy kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số lòng lợn trên đang trong quá trình phân hủy, có biểu hiện chuyển màu và bốc mùi hôi thối. Tổ công tác đã lập biên bản, thu giữ, xử phạt 2 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số lòng lợn trên.

Vũng Tàu: Trường mầm non Phú Mỹ bị phụ huynh tố cáo cho học sinh ăn cơm đã mốc xanh

Mới đây, trên nhiều phương tiện truyền thông và diễn đàn mạng xã hội đăng tải một clip, ghi nhận một nhóm phụ huynh rất bức xúc kéo đến trường mầm non Phú Mỹ tại Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa, Vũng Tàu để “bắt quả tang” về việc trường này cho các học sinh ăn cơm đã bị hỏng và thức ăn quá “sơ sài”.

Phụ huynh tỏ ra vô cùng bức xúc trước nồi cơm đã mốc xanh và đồ ăn đi kèm chỉ toàn đầu cá không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, clip ghi lại hình ảnh thức ăn trong bữa trưa ngày 9/10 của các học sinh với nồi cơm vón cục, hạt cơm đã bị mốc xanh. Món ăn đi kèm là cá sốt cà chua nhưng chỉ toàn đầu cá.

Một số giáo viên trong trường cũng thừa nhận có vụ việc cơm bị mốc và thức ăn toàn đầu cá. Việc gạo bị mốc, giáo viên đã nhắn cho lãnh đạo nhà trường từ tuần trước, nhưng không hiểu vì sao vẫn không được thay thế mà tiếp tục nấu cho trẻ ăn.

Theo thông tin phụ huynh học sinh Trường mầm non Phú Mỹ cung cấp, một phần ăn có giá là 30.000 đồng/một em, nhưng được đánh giá là không đủ chất dinh dưỡng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các phụ huynh đã yêu cầu gặp Ban Giám hiệu để làm rõ đồng đề nghị gặp Hiệu trưởng của Trường để đối chất thì người này không có mặt.

Được biết, trước đó Hiệu trưởng trường mầm non Phú Mỹ đã bị các giáo viên trong trường tố cáo về tội chiếm đoạt tiền thu nhập cuối năm, thu chi không minh bạch, có dấu hiệu lạm quyền.

Không nhân nhượng với những hành vi “Vô nhân đạo”

Mặc dù các lực lượng chức năng của các địa phương đã quyết liệt kiểm tra và xử lý những trường hợp vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nhưng xem ra vì lợi ích mà các đối tượng này vẫn ngang nhiên và coi thường pháp luật, vẫn vận chuyển, chế biến và tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, ôi , thiu ra thị trường.

Không những buôn bán kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn ngoài thị trường, một số nhà cung cấp thực phẩm cho các trường học còn sử dụng cả lương thực thực phẩm bị mốc, không đảm bảo để nấu cơm cho học sinh ăn.

Vụ việc xảy ra trường mầm non Phú Mỹ tại Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa, Vũng Tàu vừa xảy ra mới đây không lâu càng chứng tỏ sự “vô cảm” và coi thường pháp luật của những đối tượng kinh tượng này, thậm chí cả đối với những lãnh đạo nhà trường khi không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Sức khỏe vô cùng quan trọng, nhưng tính mạng của con người lại còn quan trọng hơn nếu như họ ăn phải những loại thực phẩm ôi thiu, thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thông qua bàn tay “phù thủy” của những kẻ bất lương, biến hóa thực phẩm bẩn thành thực phẩm sạch.

Không thể nhân nhượng với những hành vi “vô nhân đạo” của những kẻ coi thường tính mạng, coi thường luật pháp của những đối tượng kinh doanh thực phẩm bẩn. rất cần phải có sự mạnh tay hơn nữa trong kiểm tra và xử lý cả các lực lượng chức năng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/tin-vsattp-bat-giu-nhieu-vu-van-chuyen-thuc-pham-ban-post22872.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY