An toàn thực phẩm hôm nay

Tranh cãi mì ăn liền có hại cho sức khỏe không? Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người sốc

Thực phẩm quen thuộc với người châu Á, trong đó có người Việt Nam, không có nhiều tác dụng tiêu cực nhưng bạn không nên ăn nhiều.

Mì ăn liền là loại thực phẩm tiện lợi phổ biến trên toàn thế giới. Dù rẻ tiền và dễ chế biến, vẫn còn nhiều tranh cãiliệu thực phẩm nàycó ảnh hưởng xấu đếnsức khỏe hay không.

Nguyên liệu đặc trưng của bao gồm bột mì, muối và dầu. các gói hương liệu thường chứa muối, hạt nêm và bột ngọt. vắt được hấp, sấy khô và đóng gói.

Mì là lựa chọn của nhiều người do cách chế biến đơn giản, chi phí thấp. Ảnh minh họa: Twistedfood

Thông tin dinh dưỡng

Mặc dù có nhiều sự thay đổi giữa các nhãn hiệu và hương vị khác nhau nhưng hầu hết các loại mì đều có một số chất dinh dưỡng chung.

Chúng có xu hướng ít calorie, chất xơ và protein; lượng chất béo, carb, natri và vi chất dinh dưỡng cao hơn.

Bạn cần lưu ý rằng có một số loại đặc biệt được bán trên thị trường có các đặc điểm lành mạnh hơn. chúng được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt hoặc có lượng natri hoặc chất béo thấp hơn.

Hàm lượng calorie thấp nhưng cũng ít chất xơ và protein

Với 188 calorie mỗi khẩu phần, mì ăn liền có lượngcalorie thấp hơn so với một số loại mì khác. ví dụ, một khẩu phần mì lasagna đóng gói sẵn chứa 377 calorie, trong khi một phần mì ý đóng hộp và thịt viên có 257 calorie.

mì ăn liền có hàm lượng calorie thấp hơn nên có thể dẫn đến khả năng giảm cân.

Nhưng mặt khác, lại có ít chất xơ và protein nên không phải là lựa chọn tốt nhất khi giảm cân. protein làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói, là công cụ hữu ích để quản lý trọng lượng. chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no.

Chỉ với 4 g protein và 1 g chất xơ trong mỗi khẩu phần mì, việc tiêu thụ thực phẩm này có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức độ đói - no của bạn. vì vậy, mặc dù ít calorie nhưng không có lợi cho vòng eo của bạn.

Bạn có thêm rau, trứng để bát chất lượng hơn. ảnh minh họa: thetravelbite

Cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng

Mì ăn liền có chứa một số vi chất dinh dưỡng bao gồm sắt, mangan, folate và vitamin b.

Ở indonesia, khoảng một nửa số mì ăn liền được bổ sung vitamin và khoáng chất. một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ mì tăng cường chất sắt giảm nguy cơ thiếu máu.

Một nghiên cứu đã so sánh lượng dinh dưỡng của 6.440 người dùng mì ăn liền và người không dùng mì ăn liền. những người ăn mì có lượng vitamin b1 lớn hơn 31% và lượng vitamin b2 cao hơn 16% so với những người không ăn.

Chứa bột ngọt

Hầu hết mì ăn liền có chứa bột ngọt, loại phụ gia phổ biến được sử dụng để tăng hương vị cho thực phẩm chế biến sẵn.

Mặc dù bột ngọt được công nhận là an toàn để tiêu thụ nhưng tác động tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe vẫn còn gây tranh cãi. ở mỹ, các sản phẩm có thêm bột ngọt bắt buộc phải ghi trên nhãn thành phần.

Bột ngọt cũng được tìm thấy trong chiết xuất đậu nành, cà chua và pho mát.

Một số nghiên cứu đã liên hệ tiêu thụ bột ngọt quá cao với tăng cân, thậm chí tăng huyết áp, đau đầu, buồn nôn. tuy nhiên, các khảo sát khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa cân nặng và bột ngọt khi ăn lượng vừa phải.

Có thể ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn

Một nghiên cứu đã so sánh khẩu phần của người dùng và người không dùng mì ăn liền. những người ăn mìđã tăng lượng hấp thụ một số vi chất dinh dưỡng chọn lọc nhưng lại tăng lượng natri, không có lợi cho sức khỏe.

Khảo sát chế độ ăn của hơn 10.000 người lớn cho thấy, ăn gói từ hai lần mỗi tuần trở lên làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ.

Chứa nhiều natri

Có bằng chứng cho thấy lượng natri cao có thể có tác động tiêu cực đến một số người nhạy cảm với muối, dẫn tới tăng huyết áp.

Một thống kê đã xem xét tác động của việc giảm lượng muối ăn trên 3.000 người tham gia. Bệnh nhân bị huyết áp cao, mỗi lần giảm 1.000 mg natri ăn vào sẽ giảm huyết áp tâm thu 0,94 mmHg.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong khoảng thời gian 10-15 năm để xem xét tác động lâu dài của việc giảm muối. Khi đó, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch giảm tới 30%.

Cách chọn gói tốt cho sức khỏe

Bạn có thể chọn gói làm từ ngũ cốc nguyên hạt, giúp tăng hàm lượng chất xơ và cảm giác no. gói có hàm lượng natri thấp hơn cũng được bán nhiều trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung một số thành phần có lợi cho sức khỏe vào mì. đó là các loại rau xanh hay protein tốt như trứng, thịt trắng.

Nhìn chung, cho mì ăn liền vào chế độ ăn uống của bạn có thể không gây ra ảnh hưởng tiêu cực lớn nào đến sức khỏe.

Tuy nhiên, gói chứa ít chất dinh dưỡng, vì vậy đừng sử dụng chúng như một thực phẩm chính hàng ngày. việc tiêu thụ thường xuyên có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Bạn hãy tiết chế lượng tiêu thụ, chọn loại có thành phần lành mạnh và thêm một số loại rau và nguồn protein tốt.

Theo An Yên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/mi-an-lien-co-hai-cho-suc-khoe-khong-688518.html

Theo An Yên/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tranh-cai-mi-an-lien-co-hai-cho-suc-khoe-khong-cau-tra-loi-cua-chuyen-gia-khien-nhieu-nguoi-soc/20210312095251106)

Tin cùng nội dung

  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY