Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tranh cãi nCoV lây qua thực phẩm đông lạnh

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp tuyên bố không có bằng chứng nCoV lây qua thực phẩm, trong khi Trung Quốc khẳng định có và thắt chặt kiểm soát.

Phát biểu tại hội nghị Global Grain hôm 18/11, Maximo Torero Cullen, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), nhắc lại điều này. Ông cho biết FAO từng khẳng định hoạt động sản xuất lương thực tại các nước xuất khẩu không phải nguồn lây lan nCoV.

Tới nay, trung quốc tuyên bố phát hiện ncov trên bao bì sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 20 quốc gia. giới chức trung quốc cho rằng cá đông lạnh là nguồn gây bùng phát ổ dịch trong các tháng hè. tháng 6, trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) trung quốc tuyên bố bao bì cá hồi nhập khẩu có thể là vật trung gian khiến dịch bệnh bùng phát tại chợ hải sản tân phát địa. người mua hàng đồng loạt hủy đơn đặt cá hồi từ na uy.

Các ổ dịch lẻ tẻ sau đó được ghi nhận ở khắp trung quốc, đặc biệt tại các thành phố cảng như đại liên, thanh đảo, thiên tân. phần lớn các đợt bùng phát liên quan tới công nhân xử lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Giữa tháng 11, giới chức thành phố tế nam phát hiện ncov trên bao bì thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ brazil, bolivia, new zealand. thành phố trịnh châu tỉnh hà nam và thành phố tây an tỉnh thiểm tây đã thu được mẫu virus trên bao bì thịt lợn nhập khẩu từ argentina. trước đó, giới chức giang tô và sơn đông cũng tìm thấy ncov trên bao bì thịt bò từ argentina. thành phố vũ hán gặp tình trạng tương tự với lô hàng từ brazil.

Thanh tra hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra hơn 800.000 sản phẩm từ các kho hàng nhập khẩu đông lạnh, đình chỉ nhập khẩu từ 99 nhà cung cấp nước ngoài, theo ông Bi Kexin, quan chức Hải quan cấp cao.

Tiến sĩ wu zunyou, trưởng nhóm dịch tễ học tại cdc, phát biểu: "ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hải sản và thịt đông lạnh là vật trung gian đưa virus vào trung quốc. cụm dịch bắc kinh là nơi đầu tiên khẳng định thực phẩm nhiễm virus có thể làm bùng phát ổ dịch mới tại nhiều nước thông qua vận chuyển".

Các nhà khoa học từ bệnh viện đại học quốc gia singapore cũng cho rằng thực phẩm đông lạnh có thể khiến virus lây lan tại các khu vực đã kiểm soát được dịch. song kết quả nghiên cứu chưa được bình duyệt, mâu thuẫn với hướng dẫn của các cơ quan sức khỏe quốc tế.

Tháng 4, tổ chức y tế thế giới (who) tuyên bố "rất ít khả năng" con người nhiễm ncov từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Quầy cá đông lạnh nhập khẩu tại một siêu thị ở hàng châu, trung quốc. ảnh: afp

Ngày càng nhiều nhà sản xuất thực phẩm lớn tỏ ra thất vọng trước quyết định giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu của trung quốc, kêu gọi nước này dừng các "biện pháp xét nghiệm ncov nghiêm khắc".

Hôm 17/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ ra động thái của Trung Quốc "không dựa trên cơ sở khoa học", có nguy cơ làm gián đoạn thương mại. Đáp lại, Trung Quốc khẳng định các quy định đưa ra "tạm thời dựa trên bằng chứng khoa học, nhằm mục đích bảo vệ tối đa cuộc sống người dân".

Lê Hằng (Theo Reuters, Straits Times)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tranh-cai-ncov-lay-qua-thuc-pham-dong-lanh-4194167.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY