Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Trị chứng tê tay chân bằng thực phẩm

Tê ở các chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân, có thể do nhiều nguyên nhân như: tổn thương thần kinh, bệnh mạch máu ngoại biên, hội chứng ống cổ tay, thoát vị cột sống cổ, bệnh lý thần kinh ngoại vi do đái tháo đường, viêm mạch, sử dụng Thu*c, đặc biệt là các loại Thu*c hóa trị, hẹp ống sống, vân vân.

Mặc dù không có thống kê chính thức, nhưng thực tế cho thấy, một tỷ lệ lớn dân số, âm thầm chịu đựng chứng tê ở các chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân. Tuy nhiên, có rất nhiều biện pháp tự nhiên, giúp tăng lưu thông và hỗ trợ đối phó, để giảm triệu chứng, và thậm chí làm giảm tần số xuất hiện của chứng tê.

Can thiệp với thực phẩm tự nhiên.

1. Muối Epsom.

Muối Epsom là khoáng chất tự nhiên có vị đắng, thay vì mặn như muối thông thường. Epsom là tên một con suối ở Surrey ở Anh, không phù hợp để làm gia vị cho các món ăn, chỉ dùng để ngâm tắm. Muối Epsom cải thiện lưu thông máu, bảo vệ tính đàn hồi của động mạch, ngăn ngừa đông máu và giảm nguy cơ Tu vong, do cơn đau tim đột ngột. Muối Epsom rất giàu magiê sunfat, làm thư giãn các dây thần kinh, cơ bắp, và làm giảm độ cứng, bằng cách tăng cường lưu lượng máu, đến các khu vực có vấn đề. Một công thức tốt là 1 chén muối Epsom, 10 giọt tinh dầu hoa oải hương, và 3 muỗng lớn baking soda. Ngâm trong ít nhất 10 đến 15 phút mỗi lần điều trị.

2. Gingko biloba.

Gingko Biloba chiết xuất từ cao, chế từ cây lá bạch quả, ginkgo biloba, giúp tăng tuần hoàn máu, do đó làm giảm các vấn đề của tê. Nghiên cứu đã được thực hiện, trên các chất chiết xuất của ginkgo biloba, trong đó có chứa các hợp chất chống ôxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, trong hệ thống thần kinh và tuần hoàn. Liều lượng nói chung là 40mg, 3 lần một ngày. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng ginkgo biloba, vì nó có thể gây tương tác không mong muốn với một số Thu*c.

3. Bột amla.

Quả amla hay còn gọi là quả lý gai, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sử dụng trong các sản phẩm như bánh kẹo, mứt, bột, đồ ngâm, trong khi một số chỉ đơn giản là ăn ngay. Bột amla được bào chế từ quả amla. Khi trộn với mật ong, nó thanh lọc máu và giúp tăng lưu thông máu. Trộn 2 muỗng cà phê bột amla với 2 thìa mật ong. Dùng 3 đến 4 lần trong một ngày cho hiệu quả cao.

4. Nghệ.

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể của bạn. Bột nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, để điều trị một loạt các bệnh. Tác dụng chống viêm của nó, sẽ giúp giảm đau và khó chịu ở vùng bị ảnh hưởng. Bạn có thể xoa bóp các khu vực bị ảnh hưởng, với một hỗn hợp bột nghệ và nước trong một vài phút. Nếu bạn uống bổ sung, sẽ cho chất lượng tốt hơn. Bạn cũng có thể thêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào một cốc sữa dừa. Đun nóng trên lửa nhỏ. Thêm một chút mật ong, và uống nó mỗi ngày một lần, để cải thiện lưu thông tuần hoàn.

5. Quế.

Quế có chứa nhiều hóa chất và chất dinh dưỡng, bao gồm mangan và kali, cùng với nhiều vitamin nhóm B quan trọng. Đặc tính dinh dưỡng của quế, giúp cải thiện lưu lượng máu đến cánh tay và chân của bạn, do đó giúp điều trị tê ở bàn tay và bàn chân. Các chuyên gia khuyên bạn, nên dùng 2 đến 4g bột quế hàng ngày, cho máu lưu thông tốt.

6. Dầu mù tạt.

Tinh dầu mù tạt là một loại dầu thực vật béo, chiết xuất từ hạt mù tạt. Là một nguồn giàu các acid béo omega-3 và omega-6, vitamin E và chất chống ôxy hóa, nó được coi là một trong những loại dầu lành mạnh nhất. Được sử dụng trong y học Ayurveda, từ thời cổ đại, do khả năng chữa bệnh của nó, và tính chất dược liệu, được coi là có lợi cho tóc, da và cơ thể. Dầu mù tạt không chỉ kích thích sự lưu thông máu, mà còn cải thiện sức khỏe của các dây thần kinh, do chứa nhiều magiê. Làm nóng với chút dầu mù tạt, và có một ai đó xoa bóp cánh tay, bàn tay và các ngón tay, với dầu mù tạt trong 10 đến 20 phút, hai hoặc ba lần mỗi ngày.

7. thực phẩm giàu vitamin nhóm B.

Để ngăn chặn tê và cảm giác ngứa rần ở bàn tay, và bàn chân của bạn, cần thiết phải ăn các thực phẩm giàu vitamin B, đặc biệt là B6 và B12. Những vitamin cần thiết, cho chức năng thần kinh khỏe mạnh, và thiếu hụt chúng có thể gây ra cảm giác tê, ở bộ phận cơ thể như bàn tay, cánh tay, ngón tay và chân. Bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B6, và B12 trong chế độ ăn uống của bạn. Một số lựa chọn tốt là trứng, bơ, chuối, đậu, cá, bột yến mạch, pho mát, sữa chua, các loại hạt, hạt và hoa quả khô.

8. thực phẩm giàu magiê.

Mức magiê thấp trong cơ thể, là một trong những nguyên nhân gây tê ở bàn tay và bàn chân. Magiê là một trong những khoáng chất cần thiết nhất, cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nó kiểm soát các xung động thần kinh, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giải độc, sản xuất năng lượng, và hình thành xương và răng khỏe mạnh. Ăn thực phẩm giàu magiê như rau màu xanh đậm, các loại hạt, hạt, bột yến mạch, bơ đậu phộng, cá nước lạnh, bơ, chuối và chocolate đen. Bạn cũng có thể uống bổ sung magiê 350mg mỗi ngày.

Một số biện pháp can thiệp tự nhiên.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm kể trên, thì tập thể dục là một trong những cách tốt nhất, để thoát khỏi những cảm giác tê, phục hồi cảm giác và vận động tay và bàn chân. Mỗi một phần cơ thể của bạn, có thể được hưởng lợi từ sự tăng lưu thông, vận động và tập thể dục toàn thân.

Ngoài ra, có thể sử dụng nóng lạnh liệu pháp, hoặc nóng hoặc lạnh hoặc cả hai. Lạnh giúp co mạch máu, và chuyển máu ra khỏi khu vực. Nhiệt cho phép các mạch máu giãn ra, tăng lưu lượng máu đến. Áp dụng lạnh, sau đó nóng, xen kẽ hữu ích cho những bệnh nhân tê, đặc biệt là trong 10 đến 15 phút điều trị, gồm 3 phút lạnh và 1 phút nóng, lặp đi lặp lại ít nhất ba lần.

Tiến sĩ, bác sĩ: Lê Thanh Hải.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/tri-chung-te-tay-chan-bang-thuc-pham-n125290.html)

Tin cùng nội dung

  • Hội chứng ống cổ tay là do một dây thần kinh ở vùng cổ tay bị chèn ép, có thể gây đau và một số triệu chứng khác ở bàn tay. Hội chứng này có thể được điều trị hiệu quả.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Yêu thô bạo có thể mang đến cho bạn cảm giác mới lạ, nhưng đừng quá lạm dụng nó bởi những tác hại dưới.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY