Nếu bản thân bạn hoặc trong gia đình có thành viên là "fan ruột" của môn "thể thao vua", vậy thì chị em lưu lại công thức làm món nhậu cho những trận cầu thêm phần thi vị. Vừa xem bóng đá, vừa thưởng thức tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt này thì đảm bảo ưng bụng phải biết!
Tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt
1. Mỡ heo: 2-3kg
2. Rau củ: 3-4 củ tỏi, 6-8 trái ớt
3. Gia vị: Đường kính, nước mắm, muối hạt
Để làm được món tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt ngon, chị em cần lưu ý 2 điều này khi chọn mua mỡ heo:
1. Chọn mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
2. Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
Bạn dùng dao lam cạo sạch phần bì heo để loại bỏ lông và chất bẩn, sau đó dùng muối hạt chà kỹ rồi tráng lại mỡ heo với nước. Tiếp theo, bạn đun sôi 1 nồi nước rồi thả phần mỡ heo vào trụng sơ khoảng 1 phút để mỡ heo săn lại. Trụng xong, bạn thái mỡ heo thành những miếng nhỏ.
Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cũng băm nhỏ.
Băm nhỏ tỏi, ớt
Bạn cho phần mỡ heo đã thái nhỏ vào chảo, dàn đều và chiên trên lửa vừa cho đến khi những miếng mỡ heo tiết hết mỡ và ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ mỡ thừa. Phần mỡ heo tiết ra đổ vào hũ, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn nhớ để cho mỡ heo ráo nước hoàn toàn trước khi cho vào chảo chiên để tránh bị bắn
Bạn phi thơm phần tỏi và ớt đã băm nhỏ. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm vào chảo 2 thìa canh đường kính, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho tới khi đường tan hết và hỗn hợp keo sánh lại thì đổ tóp mỡ vào. Giảm lửa và đảo đều để tóp mỡ ngấm gia vị.
Sau đó, bạn cho phần tóp mỡ rim mắm tỏi ớt vào nồi chiên không dầu, chiên hoặc sấy ở mức nhiệt 180 độ trong 8-10 phút.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món tóp mỡ rim mắm tỏi ớt . Làm theo cách này, từng miếng tóp mỡ giòn tan, ngấm vị cay ngọt mằn mặn nên ăn cực mê!