An toàn thực phẩm hôm nay

Truy vết thực phẩm bẩn

Kể từ sau khi xảy ra sự việc hàng chục học sinh, giáo viên, bảo mẫu của hai trường tiểu học phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp để “nói không” với thực phẩm bẩn.
Đoàn kiểm tra Ban Quản lý An toàn thực phẩm của TP HCM đến kiểm tra tại một cơ sở thực phẩm vào đêm 16/1.

Vài tháng trước, các học sinh, giáo viên khi dùng bữa trưa tại trường tiểu học bình trưng đông (quận 2) với thức ăn là bánh canh tôm, bánh su kem, sau khi trở về nhà thì hàng chục trường hợp có biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, có em sốt cao. vụ việc kể trên đã khiến 50 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu bị ngộ độc thực phẩm. ngay sau đó, phòng gd-đt quận 2 sau đó đã phải chỉ đạo các cơ sở trường học trên địa bàn tuân thủ thực hiện quy trình trong bếp ăn, kiểm tra đầu vào thức ăn của các nhà cung cấp thực phẩm, trong đó xem xét lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp.

Để đảm bảo ngăn chặn nguồn thực phẩm bẩn tuồn vào thành phố trong dịp tết tân sửu 2021, pgs.ts phạm khánh phong lan - trưởng ban quản lý attp tp hcm cho biết, đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị quận huyện để thanh kiểm tra các cơ sở, nhà cung cấp thực phẩm, không để xảy ra các vụ việc mất an toàn thực phẩm (attp) trong dịp tết năm nay.

Theo đó, kể từ giữa tháng 1/2021 Ban Quản lý ATTP TP đã đột xuất kiểm tra nhiều cơ sở, kho lạnh của các nhà cung cấp, bán lẻ trên địa bàn, như Bách hoá Xanh, khu vực chợ đầu mối Bình Điền, trong đó có lấy mẫu test nhanh tại chỗ.

Cận tết nguyên đán là thời điểm lượng hàng hóa rất dồi dào. riêng tại khu vực chợ bình điền thì lực lượng chức năng đã triển khai thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc. theo dự kiến trong 10 ngày đêm cận tết tại khu vực chợ đầu mối sẽ tăng bình quân lượng hàng hóa phân phối từ 20-25% so với ngày thường, đặc biệt là 27, 28 tháng chạp (có thể tăng từ 50-60%). trữ lượng hàng hóa vào đợt cao điểm này đạt khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm, nhất là các nhu yếu phẩm như thịt, cá, hàng đông lạnh, rau củ quả, trái cây,…

Theo ông phan thanh tân - giám đốc chợ đầu mối bình điền, nguồn thực phẩm tự phát xung quanh chợ đầu mối là vấn đề nan giải trong công tác kiểm soát hiện nay. mặc dù thời gian qua phía bql chợ đã nhiều lần phối hợp với chính quyền phường để dẹp các chợ tự phát nhưng sau đó lại tái lấn chiếm, buôn bán tràn lan xung quanh chợ đầu mối trở lại. hầu hết lượng hàng hóa, nhất là thực phẩm bày bán tại các chợ tự phát này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do đó không đảm bảo attp.

Bà phạm khánh phong lan cho biết, đến nay đơn vị này đã phối hợp tổ chức khoảng 20 đoàn kiểm tra, với hơn 300 thanh tra viên để tăng cường thanh kiểm tra đầu vào thực phẩm tại nhiều cơ sở, kho hàng kinh doanh, tiêu thụ mặt hàng phục vụ tết. đáng chú ý, ngoài chợ đầu mối bình điền, hiện nay tại cả 2 chợ đầu mối còn lại là hóc môn và thủ đức đều cắt cử lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào các chợ.

Ngoài truy vết thực phẩm bẩn, ban quản lý attp tp hcm cũng xây dựng khẩu hiệu mục tiêu “xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn”. hiện nay các dự án, chương trình chuyên đề về “chuỗi thực phẩm an toàn”, “đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm” và “mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”… được triển khai có hiệu quả, góp phần đảm bảo attp trên địa bàn thành phố trước, trong và sau tết nguyên đán 2021.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/truy-vet-thuc-pham-ban-550296.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY