An toàn thực phẩm hôm nay

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Một số món ăn nếu không được chế biến đúng cách sẽ không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể. nhà nghiên cứu hà hồng cự, đến từ trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật nông nghiệp quốc gia nhắc nhở cáchchế biến thực phẩm và 4 loại rau đặc biệt không phải ai cũng ăn được.

Ảnh minh họa

1. Rau có hàm lượng natri cao, sử dụng ít muối khi nấu

Hàm lượng natri của thì là, cần tây,… khá cao nên khi nấu nướng những loại thực phẩm này, bạn nên cho ít muối hoặc không cho. đặc biệt những bệnh nhân bị cao huyết áp và bệnh thận nên thận trọng khi sử dụng.

Một số loại rau có hàm lượng natri thấp hơn như củ cải, cải bắp, cải thảo, bắp cải, rau chân vịt nên sử dụng ít muối khi nấu. còn rau diếp, súp lơ, bông cải xanh, tỏi tây và xà lách là những loại rau có natri rất thấp nên bạn hoàn toàn có thể nêm nếm muối bình thường.

2. bệnh nhân gút cẩn thận thực phẩm có hàm lượng purine cao

Purin chính là một loại hợp chất hóa học, gồm các nguyên tử cacbon và nitơ. nó có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta ăn hàng ngày, như: tôm, cua, các loại hải sản, thịt cừu, bia… bệnh gút hay tình trạng tăng acid uric huyết có liên quan trực tiếp tới việc chuyển hóa purin trong cơ thể.

Hàm lượng purin trong rau thường thấp hơn so với thịt động vật, hải sản. Tuy nhiên, một số loại rau có hàm lượng purin tương đối cao như đậu lăng, măng tây, rong biển, giá đỗ. Vì vậy những bệnh nhân bị gút cấp tính nên tránh ăn những loại rau này.

Giá đỗ là thực phẩm được nhiều người việt yêu thích nhưng có hàm lượng purin cao

Những thực phẩm mà người bị bệnh gút có thể bớt lo lắng về hàm lượng purin bao gồm: bắp cải, rau lá màu sáng, khoai tây, khoai môn, khoai lang, củ cải, cà rốt, cà chua, ớt xanh, dưa chuột,…

3. Ăn rau có hàm lượng tinh bột cao nên giảm bớt lượng thức ăn còn lại

Củ sen, hạt dẻ, các loại khoai (khoai tây, khoai mỡ, khoai môn)… dù có hàm lượng calo thấp nhưng có hàm lượng tinh bột cao. Nếu ăn một số lượng lớn các loại rau có chứa nhiều tinh bột nhưng lại không giảm bớt lượng thức ăn còn lại sẽ làm tăng lượng calo cơ thể cần hấp thụ, dẫn tới béo phì.

Cà chua, dưa chuột, bí xanh, bắp cải, củ cải, xà lách,… có lượng nước lớn và ít calo nên có thể thoải mái ăn.

Xà lách chứa nhiều nước và rất ít calo

4. Rau có hàm lượng axit oxalic cao, nên chần trước khi nấu

Rau dền, rau chân vịt và một số loại rau có hàm lượng axit oxalic cao nên bạn cần chần qua nước sôi trước khi nấu để làm loãng hàm lượng axit axalic. Bởi nếu uống quá nhiều nước có chứachất nàycó thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất như canxi, kẽm và tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những rau có axit oxalic cao như rau chân vịt, tỏi tây,… có thể loại bỏ 40-70% lượng chất này nếu chần qua nước sôi.

Theo Thùy Dương/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/an-toan-thuc-pham/tu-hai-chinh-minh-vi-che-bien-4-loai-rau-xanh-sai-cach-489536.html

Theo Thùy Dương/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tu-hai-chinh-minh-vi-che-bien-4-loai-rau-xanh-sai-cach/20210228095043575)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY