Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

U tủy thượng thận : Bệnh nguy hiểm hiếm gặp

Mới đây, BV Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u tuyến thượng thận 2 bên ở bệnh nhân đa u tuyến nội tiết type 2. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp đầu tiên từ trước tới nay được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện (BV) này.
Mô hình bệnh viện Thông minh – Chuyên nghiệp – Hiện đại ở BVĐK thành phố Vinh
Bổ nhiệm lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Y tế

Bệnh nhân là Lê Văn C. 38 tuổi, sinh sống ở Ngọc Châu, TP. Hải Dương tới khám tại BV Nội tiết Trung ương vì gần đây thường xuất hiện cơn đau đầu kèm theo hồi hộp đánh trống ngực. Trước đó bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện. Gần đây các cơn đau đầu của của bệnh nhân C. ngày càng nhiều và nặng hơn.

sau khi khai thác tiền sử tỉ mỉ, phát hiện bệnh nhân có em trai đã từng phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp và tuyến thượng thận, các bác sĩ bv nội tiết trung ương chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân tăng huyết áp do u tủy thượng thận/đa u tuyến nội tiết type 2. bệnh nhân đã được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán. kết quả cho thấy hormon tủy thượng thận tăng rất cao trong máu và nước tiểu.

u tuy thuong than gay tang huyet ap nguy hiem
U tủy thượng thận chỉ chiếm 0,1% nguyên nhân tăng huyết áp nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng, nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi, nếu chẩn đoán và điều trị muộn bệnh nhân có thể Tu vong nhanh chóng do cơn tăng huyết áp kịch phát. Ảnh BV Nội tiết TW.

Trên phim chụp msct ổ bụng phát hiện 2 khối u tuyến thượng thận 2 bên: khối bên (p) kích thước 9,5cm đã đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách ra trước. quá trình siêu âm vùng cổ phát hiện khối u tuyến giáp 2 bên có nhiều đặc điểm nghi ngờ ác tính đi kèm với đó là marker ung thư tuyến giáp thể tủy (calcitonin) tăng cao. bệnh nhân cũng có tình trạng cường chức năng tuyến cận giáp: hormon pth tăng cao, calci máu tăng, siêu âm có hình ảnh phì đại tuyến cận giáp trên bên (t).

ca phẫu thuật đa u tủy thượng thận cả hai bên hiếm gặp đã được phẫu thuật thành công tại bv nội tiết tw.

Chẩn đoán về ca bệnh này, pgs.ts. trần ngọc lương, giám đốc bv nội tiết trung ương, bác sĩ chính trong kíp mổ bệnh nhân c. cho biết: u tủy thượng thận chỉ chiếm 0,1% nguyên nhân tăng huyết áp nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng, nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi, nếu chẩn đoán và điều trị muộn bệnh nhân có thể Tu vong nhanh chóng do cơn tăng huyết áp kịch phát.

Tại bv nội tiết trung ương đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp, tuy nhiên ca bệnh tăng huyết áp do u tủy thượng thận ở cả 2 bên thì đây là lần đầu tiên. để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ khối u, quá trình phẫu thuật hết sức phức tạp kèm theo nhiều nguy cơ như: nguy cơ về mặt phẫu thuật: khi cắt bỏ khối u sẽ có dấu hiệu đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách là không hề đơn giản, nếu tổn thương các mạch máu lớn này bệnh nhân có thể chảy ngập máu trong ổ bụng và Tu vong nhanh chóng. nguy cơ về gây mê hồi sức: quá trình gây mê, rạch bụng, bộc lộ khối u... rất dễ gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát dẫn tới xuất huyết não, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim bên cạnh đó trong quá trình phẫu thuật cần hết sức thận trọng vì nếu xảy ra sai sót thì ngay sau khi kẹp mạch máu, cắt khối u bệnh nhân lại có nguy cơ tụt huyết áp đột ngột gây trụy tim mạch. nguy cơ về nội tiết: cắt bỏ 2 tuyến thượng thận có thể gây suy thượng thận cấp - 1 cấp cứu của chuyên khoa nội tiết gây rối loạn huyết động, rối loạn cân bằng chuyển hóa muối nước, mất khả năng chống đỡ của cơ thể với các stress... bs. lương cho biết.

Xác định rõ đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, kíp mổ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê - hồi sức tích cực và bác sĩ nội - nội tiết để cùng nhau thống nhất lộ trình điều trị cũng như các phương án chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau mổ.

Ca mổ đã diễn ra thành công. Sau mổ, bệnh nhân không còn cơn đau đầu, mức độ tăng huyết áp giảm dần về mức bình thường. Bệnh nhân cũng được xuất viện sau mổ 1 tuần.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/u-tuy-thuong-than-benh-nguy-hiem-hiem-gap-110220.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY