Ngày 19/12, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề "Tăng cường hệ tiêu hóa, cốt lõi phòng chống dịch bệnh". Chương trình mang đến kiến thức y học thiết thực về tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, vai trò của trong phòng bệnh, kiến thức về nước điện giải ion kiềm, nước uống chức năng giúp bảo vệ hệ tiêu hóa.
Đại biểu tham dự có thầy Thu*c ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Lê Thành Nhân, Tổng giám đốc Thế Giới Điện Giải. Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện của đại diện các tập đoàn đến từ Nhật Bản: Panasonic, Fuji Medical (Tập đoàn thiết bị y tế Fuji), Nihon Trim và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.
Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh về lý tăng 20% mỗi năm, trung bình khoảng 3.500 lượt bệnh nhân, 2.544 lượt bệnh nhân nội trú. bệnh thường gặp như: trào ngược dạ dày thực quản (GERD); viêm loét dạ dày; sỏi mật; táo bón; tiêu chảy... Bên cạnh nguyên nhân do bẩm sinh, di truyền, phần lớn bệnh xuất hiện từ chế độ dinh dưỡng.
"Hệ tiêu hoá hình thành từ các thành phần gồm: ống tiêu hoá, gan, tuỵ và túi mật. Sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hệ nội tiết, tình trạng da, sức khoẻ tâm thần, bệnh ung thư...", bác sĩ Hồ Tấn Phát cho biết.
Ông chia sẻ thêm, một trong những bí quyết đơn giản tăng cường sức khỏe tiêu hóa là uống nhiều nước nhưng không phải trong bữa ăn.Việc uống nhiều nước gần bữa ăn có thể làm giảm sức tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày.
Cũng theo chuyên gia này, ống nước 15 - 30 phút trước bữa ăn và đợi khoảng một giờ sau đó. Nước có độ pH cao, tương tự như rau xanh, có khả năng trung hòa axit trong dạ dày tăng tiết dạ dày, tiêu chảy, làm sạch ruột, giải độc, tăng cường sự phát triển của men vi sinh, hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, để hệ khỏe mạnh, có những điều không nên làm: không ăn quá no; ăn thức ăn giàu béo, cholesterol (chiên, xào, sốt maynonase, thức ăn nhanh); uống thức uống ngọt, cồn; dùng đường. Các thói quen cần tạo dựng hàng ngày: ăn điều độ, đa dạng; ăn đủ lượng đạm (thịt, cá, trứng, đậu đỗ...); ăn vừa phải lượng thức ăn giàu tinh bột; tăng cường rau, củ, quả, ngũ cốc, đậu đỗ; uống đủ nước...
Một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bị axit cao là từ các chế độ ăn. Các thực phẩm có tính axit mạnh có thể kể đến: bánh mì trắng, thức uống có cồn, nước ngọt có gas như soda, đường, thịt... Còn các thực phẩm giàu tính kiềm như trái cây, rau củ, các loại hạt...
Các chuyên gia cho biết thêm, cơ thể cần các thực phẩm có tính axit nhẹ như tôm cá, trứng, chế phẩm từ sữa... nhưng chỉ nên chiếm khoảng 1/3 trong khẩu phần ăn. Ăn quá nhiều thịt đỏ khiến hệ phải làm việc nặng, từ việc chuyển hóa đến hấp thu, bài tiết, con người dễ tăng nguy cơ mắc bệnh dù tuổi còn trẻ.
Thực phẩm có tính kiềm như rau, củ quả giàu xơ, giàu khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Mỗi người nên uống 8 cốc nước (250ml/cốc) mỗi ngày, vì nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và các chất điện giải thiết yếu (các như: Na, K, Mg, Ca...)
Nước có bổ sung lượng khoáng Na, K, Mg, Ca có lợi cho sức khỏe, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy, những nghiên cứu về nước kiềm hóa (nước chức năng được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản) với mẫu nhỏ, cho thấy giúp bất hoạt men pepsin, nguyên nhân chính gây nên trào ngược axit dạ dày; hỗ trợ điều hòa huyết áp, cholesterol, đái tháo đường; giảm độ nhớt máu, cung cấp oxy tế bào.
Ông Mai Thế Trung, đại diện Panasonic Việt Nam cho biết, luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Bản đã phê duyệt tác dụng của nước điện giải đối với đường tiêu hóa: giúp bài tiết dễ dàng hơn; làm giảm cảm giác nặng nề hoặc khó chịu trong dạ dày. Nước được tạo ra từ công nghệ điện giải mới với độ pH dao động từ khoảng 8.5 - 9.5, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu khí Hydro hòa tan trong nước giúp góp phần chống oxi hóa mạnh, giàu các chất điện giải và đặc biệt phân tử nước được phân tách siêu nhỏ giúp nước thẩm thấu nhanh vào tế bào.
Nước ion kiềm tạo ra từ công nghệ điện phân nước, ứng dụng trong các sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm (hay còn gọi là máy tạo nước ion kiềm). Tại Nhật Bản, máy tạo như một thiết bị y tế sử dụng trong gia đình, chịu sự giám sát, quản lý của Bộ Y tế, ông Trung chia sẻ.
Máy lọc và tạo nước ion kiềm Panasonic, sản xuất tại Osaka, Nhật Bản. Máy sử dụng công nghệ điện giải nước Nhật Bản giúp tạo từ 5 đến 7 loại nước để phục vụ cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nấu ăn ngon, pha sữa cho trẻ sơ sinh, vệ sinh, rửa rau, chăm sóc da mặt và tóc...
Nước điện giải ion kiềm (hay cũng gọi là nước ion kiềm, nước kiềm hóa, nước Hydro, nước Kangen) là loại nước chức năng có nguồn gốc từ các bệnh viện Nhật Bản. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật ra công văn Dược phẩm 763 để công nhận những lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe, khuyến khích người dân sử dụng loại nước này.
Sản phẩm máy tạo nước ion kiềm Panasonic đang được phân phối chính thức tại hệ thống showroom Thế Giới Điện Giải trên khắp cả nước. Hotline: 0909 192 102. Website: thegioidiengiai.com
Chủ đề liên quan:
bệnh đường tiêu hóa bệnh tiêu hóa dinh dưỡng dinh dưỡng phòng bệnh đường tiêu hóa ion kiềm nhận thức về đường tiêu hóa nước ion kiềm nước ion kiềm Panasonic phòng bệnh phòng bệnh đường tiêu hóa tiêu hóa ứng dụng