Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Ứng dụng nước ion kiềm trong dinh dưỡng phòng bệnh đường tiêu hóa

Khoảng 300 người bệnh, thân nhân đã tham gia chương trình giáo dục sức khỏe hệ tiêu hóa do Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Thế Giới Điện Giải tổ chức.

Ngày 19/12,  Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề "Tăng cường hệ tiêu hóa, cốt lõi phòng chống dịch bệnh". Chương trình mang đến kiến thức y học thiết thực về tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, vai trò của trong phòng bệnh, kiến thức về nước điện giải ion kiềm, nước uống chức năng giúp bảo vệ hệ tiêu hóa.

Đại biểu tham dự có thầy Thu*c ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Lê Thành Nhân, Tổng giám đốc Thế Giới Điện Giải. Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện của đại diện các tập đoàn đến từ Nhật Bản: Panasonic, Fuji Medical (Tập đoàn thiết bị y tế Fuji), Nihon Trim và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh về lý tăng 20% mỗi năm, trung bình khoảng 3.500 lượt bệnh nhân, 2.544 lượt bệnh nhân nội trú. bệnh thường gặp như: trào ngược dạ dày thực quản (GERD); viêm loét dạ dày; sỏi mật; táo bón; tiêu chảy... Bên cạnh nguyên nhân do bẩm sinh, di truyền, phần lớn bệnh xuất hiện từ chế độ dinh dưỡng.

"Hệ tiêu hoá hình thành từ các thành phần gồm: ống tiêu hoá, gan, tuỵ và túi mật. Sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hệ nội tiết, tình trạng da, sức khoẻ tâm thần, bệnh ung thư...", bác sĩ Hồ Tấn Phát cho biết.

Ông chia sẻ thêm, một trong những bí quyết đơn giản tăng cường sức khỏe tiêu hóa  là uống nhiều nước nhưng không phải trong bữa ăn.Việc uống nhiều nước gần bữa ăn có thể làm giảm sức tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày.

Cũng theo chuyên gia này, ống nước 15 - 30 phút trước bữa ăn và đợi khoảng một giờ sau đó. Nước có độ pH cao, tương tự như rau xanh, có khả năng trung hòa axit trong dạ dày tăng tiết dạ dày, tiêu chảy, làm sạch ruột, giải độc, tăng cường sự phát triển của men vi sinh, hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, để hệ khỏe mạnh, có những điều không nên làm: không ăn quá no; ăn thức ăn giàu béo, cholesterol (chiên, xào, sốt maynonase, thức ăn nhanh); uống thức uống ngọt, cồn; dùng đường. Các thói quen cần tạo dựng hàng ngày: ăn điều độ, đa dạng; ăn đủ lượng đạm (thịt, cá, trứng, đậu đỗ...); ăn vừa phải lượng thức ăn giàu tinh bột; tăng cường rau, củ, quả, ngũ cốc, đậu đỗ; uống đủ nước...  

Một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bị axit cao là từ các chế độ ăn. Các thực phẩm có tính axit mạnh có thể kể đến: bánh mì trắng, thức uống có cồn, nước ngọt có gas như soda, đường, thịt... Còn các thực phẩm giàu tính kiềm như trái cây, rau củ, các loại hạt... 

Các chuyên gia cho biết thêm, cơ thể cần các thực phẩm có tính axit nhẹ như tôm cá, trứng, chế phẩm từ sữa... nhưng chỉ nên chiếm khoảng 1/3 trong khẩu phần ăn. Ăn quá nhiều thịt đỏ khiến hệ phải làm việc nặng, từ việc chuyển hóa đến hấp thu, bài tiết, con người dễ tăng nguy cơ mắc bệnh dù tuổi còn trẻ. 

Thực phẩm có tính kiềm như rau, củ quả giàu xơ, giàu khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Mỗi người nên uống 8 cốc nước (250ml/cốc) mỗi ngày, vì nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và các chất điện giải thiết yếu (các như: Na, K, Mg, Ca...) 

Nước có bổ sung lượng khoáng Na, K, Mg, Ca có lợi cho sức khỏe, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.  Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy, những nghiên cứu về nước kiềm hóa (nước chức năng được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản) với mẫu nhỏ, cho thấy giúp bất hoạt men pepsin, nguyên nhân chính gây nên trào ngược axit dạ dày; hỗ trợ điều hòa huyết áp, cholesterol, đái tháo đường; giảm độ nhớt máu, cung cấp oxy tế bào. 

Ông Mai Thế Trung, đại diện Panasonic Việt Nam cho biết, luật Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Bản đã phê duyệt tác dụng của nước điện giải đối với đường tiêu hóa: giúp bài tiết dễ dàng hơn; làm giảm cảm giác nặng nề hoặc khó chịu trong dạ dày. Nước được tạo ra từ công nghệ điện giải mới với độ pH dao động từ khoảng 8.5 - 9.5, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu khí Hydro hòa tan trong nước giúp góp phần chống oxi hóa mạnh, giàu các chất điện giải và đặc biệt phân tử nước được phân tách siêu nhỏ giúp nước thẩm thấu nhanh vào tế bào. 

Nước ion kiềm tạo ra từ công nghệ điện phân nước, ứng dụng trong các sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm (hay còn gọi là máy tạo nước ion kiềm). Tại Nhật Bản, máy tạo như một thiết bị y tế sử dụng trong gia đình, chịu sự giám sát, quản lý của Bộ Y tế, ông Trung chia sẻ. 

Lê Nguyên 

Máy lọc và tạo nước ion kiềm Panasonic, sản xuất tại Osaka, Nhật Bản. Máy sử dụng công nghệ điện giải nước Nhật Bản giúp tạo từ 5 đến 7 loại nước để phục vụ cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nấu ăn ngon, pha sữa cho trẻ sơ sinh, vệ sinh, rửa rau, chăm sóc da mặt và tóc...

Nước điện giải ion kiềm (hay cũng gọi là nước ion kiềm, nước kiềm hóa, nước Hydro, nước Kangen) là loại nước chức năng có nguồn gốc từ các bệnh viện Nhật Bản. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật ra công văn Dược phẩm 763 để công nhận những lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe,  khuyến khích người dân sử dụng loại nước này.

Sản phẩm máy tạo nước ion kiềm Panasonic đang được phân phối chính thức tại hệ thống showroom Thế Giới Điện Giải trên khắp cả nước. Hotline: 0909 192 102. Website: thegioidiengiai.com

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/ung-dung-nuoc-ion-kiem-trong-dinh-duong-phong-benh-duong-tieu-hoa-4032692.html)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY