An toàn thực phẩm hôm nay

Vắt chanh vào nước luộc rau muống mà thấy hiện tượng này thì chớ dại mà ăn kẻo nguy hại sức khỏe

Khi vắt chanh, nước luộc rau muống sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ. Nếu không thấy sự đổi màu, bạn nên cẩn thận.

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Phường (Đại học Quốc gia Hà Nội), trong nước có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu.

Chanh chứa lưỡng axit hữu cơ lớn, trong đó 8% là axit citric. Khi sẽ làm thay đổi nồng độ axit của nước luộc rau, khiến nước chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit.

Chuyên gia cảnh bảo, nếu vắt chanh mà không thấy nước rau đổi màu thì hãy cẩn thận. Với rau muống có tồn dư Thu*c trừ sâu hoặc chất tăng trường sẽ làm cho nước rau không chuyển màu khi vắt chanh, nếu có thì cũng không đáng kể. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo mức độ an toàn của rau. Nếu thấy này, tốt nhất bạn nên đổ ngay rau đi.

Khi luộc rau, nếu muốn nước xanh đẹp mắt, bạn nên cho một chút muối vào nồi nước luộc. Cách làm này còn giúp cho rau xanh và giòn hơn. 1 thìa nhỏ muối ăn vào nồi nước luộc.

Chọn có độ tươi, xanh tự nhiên, tránh chọn những bó có màu xanh đen, xanh đậm. Rau như vậy có khả năng đã bị nhiễm chì. Khi luộc, nước rau sẽ có màu hơi đục, vắt chanh hay cho sấu cũng không làm thay đổi màu sắc.

Mặc dù có nhiều công dụng tốt, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này:

Người bị đau xương khớp không nên ăn bởi nó sẽ khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, nhức nhối.

Rau muống chứa lượng đạm cao không phù hợp với người bị bệnh gout.

Hàm lượng oxalate trong rau muốn cao, khi đi vào cơ thể dễ tạo thành kết tủa ở thận, tạo sỏi thận. Do đó, những người có tiền sử bệnh thận, sỏi thận nên tránh ăn loại rau này.

Ăn rau muống khi đang dùng Thu*c Đông y sẽ gây giã Thu*c, mất tác dụng của Thu*c.

Rau muống tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu ăn sống hoặc nấu không chín kỹ, những sinh vật này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Do đó, tốt nhất bạn nên rửa rau thật kỹ dưới vòi nước sạch và phải nấu chín trước khi ăn.

Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vat-chanh-vao-nuoc-luoc-rau-muong-ma-thay-hien-tuong-nay-thi-cho-dai-ma-an-keo-nguy-hai-suc-khoe/20200305090552191)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY