Vitamin A, hay còn gọi là retinol, là vitamin thiết yếu trong cơ thể thuộc nhóm vitamin tan trong dầu (gồm có vitamin A, D, E, K).
vitamin a">
vitamin a, hay còn gọi là retinol, là vitamin thiết yếu trong cơ thể thuộc nhóm vitamin tan trong dầu (gồm có
vitamin a, D, E, K).
vitamin a
Có 2 nguồn chính cung cấp
vitamin a">
vitamin a cho cơ thể:
- Động vật: (ở dạng
vitamin a: retinol) có trong gan, sữa, lòng đỏ trứng…
- Thực vật (ở dạng tiền chất
vitamin a: beta- caroten): có trong các loại rau quả có màu vàng, xanh: bắp cải, rau diếp, cà rốt…
vitamin a có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như:
- Tăng cường thị lực.
- Giúp tăng trưởng cơ thể.
- Cấu tạo các biểu mô.
- Tạo hình bộ xương.
- Tăng cường chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể.
- Là tác nhân chống oxy hóa, ngăn chặn sự lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
- Tăng cường chức năng nội tiết, Sinh d*c.
Lượng
vitamin a cung cấp cho cơ thể chủ yếu qua thực phẩm và các chế phẩm bổ sung vitamin. Nhu cầu
vitamin a hàng ngày của cơ thể:
- Nam giới: 3.000UI.
- Nữ giới: 2.300UI.
- Phụ nữ có thai và cho con bú: 3.000UI.
- Trẻ em: 2.000UI.
Khi chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ
vitamin a hoặc một số bệnh lý nhiễm khuẩn như: bệnh sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy… gây rối loạn hấp thu
vitamin a, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt
vitamin a trong cơ thể và gây ra bệnh quáng gà, khô mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đén mù lòa.
lưu ý khi sử dụng vitamin a
Khi
vitamin a có nguồn gốc động vật (Retinol), cung cấp cho cơ thể vượt quá nhiều lần nhu cầu hàng ngày trong thời gian dài, sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể như:
- Gây độc tính cho gan.
- Gây khuyết tật cho thai nhi.
- Tóc rụng.
-
Loãng xương.
- Rối loạn sắc tố da.
- Khô da.
- Chán ăn.
- Tiêu chảy.
- Buồn nôn.
- Chóng mặt…
Với
vitamin a có nguồn gốc thực vật (beta-caroten) khi cung cấp dư thừa sẽ gây nên hiện tượng
vàng da. Khi ngưng sử dụng một thời gian, hiện tượng này sẽ biến mất.
Một số loại Thu*c như: neomycin, cholestyramin, parafin lỏng làm giảm hấp thu
vitamin a nên lưu ý không sử dụng đồng thời với nhau.
Các Thu*c uống Tr*nh th*i có thể làm tăng nồng độ
vitamin a trong huyết tương và có tác dụng không thuận lợi cho sự thụ thai.
Cần tránh phối hợp
vitamin a với nhóm retinoid (những chất có công thức hóa học tương tự
vitamin a) vì sẽ gây ra tác hại như việc sử dụng
vitamin a liều cao trong thời gian dài.
DS. MAI XUÂN DŨNG