Dinh dưỡng hôm nay

10 thực phẩm đại kị với người bị sỏi thận

Nếu bị sỏi thận bạn nên tránh ăn những thực phẩm như cá cơm, bia, rượu, cà phê…

1. Tránh caffeine/soda

Nếu bạn đang bị sỏi thận thì điều quan trọng là phải uống nhiều nước. Tuy nhiên hãy nhớ là hạn chế tiêu thụ caffeine. Bạn không nên uống quá 2 cốc (250-500 ml) cà phê, trà và đồ uống lạnh trong một ngày.

Tiêu thụ nhiều caffeine có thể gây ảnh hưởng xấu và khiến bạn cảm thấy mất nước và điều này ảnh hưởng không tốt đến những người bị sỏi thận.

2. Thực phẩm giàu natri

Hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể khi bạn bị sỏi thận. Hãy tránh ăn thực phẩm chế biến và đóng hộp vì chúng có chứa một lượng muối cao để bảo quản. Nên dùng các món ăn ít muối khi bị sỏi thận vì muối chỉ càng khiến bệnh này trầm trọng hơn.

3. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân bị sỏi thận nên tiêu thụ chừng mực thực phẩm giàu protein như thịt và cá. Tốt nhất bạn nên ăn thịt nạc được chế biến ít dầu hoặc chỉ cần đun sôi. Tránh ăn đồ cay, nóng

4. Tiêu thụ nhiều phẩm chứa chất béo

Chế độ ăn uống của người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm chứa chất béo như phô mai. Bạn có thể tiêu thụ các sản phẩm sữa ít béo và nên uống sữa tách kem. Các thực phẩm nhiều chất béo sẽ bị lắng đọng, tích trữ trong cơ thể và gây nguy hiểm cho bệnh sỏi thận.

5. Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm có chứa canxi và vitamin D nên tránh tuyệt đối nếu bạn đang bị sỏi thận vì nó có thể làm trầm trọng bệnh do sỏi sẽ bị lắng đọng nhiều hơn. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ dầu cá hoặc vitamin D vì chúng có thể gây hại cho bệnh nhân sỏi thận.

6. Thực phẩm giàu oxalate

Nếu loại sỏi bạn đang mắc phải là canxi oxalate thì hãy tránh thực phẩm có chứa oxalate. Một số thực phẩm nhiều oxalate bao gồm trà, cà phê, củ cải đường, bí, khoai lang, rau bina, súp cà chua, salad trái cây đóng hộp, đại hoàng, dâu tây…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh có sôcôla, đậu phụ, các loại hạt và đá xay nếu đang bị sỏi axit uric.

7. Rượu

Mặc dù chưa có công bố chính thứ về mối liên hệ trực tiếp giữa sỏi thận và rượu nhưng đồ uống này được cho là có thể kích hoạt nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Rượu chứa thành phần purine có thể gây ra sự hình thành sỏi axit uric. Bên cạnh đó, tiêu thụ rượu dẫn đến tổn thương chức năng thận.

8. Cá cơm

Cá cơm là một loại cá giàu chất đạm nên sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất calcium và cystine, gây ra sỏi. Do đó, bệnh nhân sỏi thận hãy hạn chế ăn cá cơm.

9. Măng tây

Thường được sử dụng làm Thu*c lợi tiểu nên măng tây là thực phẩm nên hạn chế với bệnh nhân bị sỏi thận

10. Men đồ ăn hoặc men bia

Nếu bạn đang bị sỏi axit uric thì hãy tránh uống bia vì nó có hàm lượng purine cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm nhiều men sau: các loại đậu, súp lơ, thịt nội tạng như thận và gan, nấm, dầu ô liu, cá mòi,...

Theo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn//suc-khoe/10-thuc-pham-dai-ki-voi-nguoi-bi-soi-than-157094.html)

Tin cùng nội dung

  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY