Tin y tế hôm nay

Tin y tế

100 mẫu bao bì thực phẩm nhập khẩu được xét nghiệm SARS-CoV-2

Chiều 30/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thông tin, lực lượng chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, lấy 100 mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, thực hiện công văn số 6487/byt-attp ngày 24/11/2020 của bộ y tế về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh covid-19; công văn số 4616/ubnd-vx ngày 3/12/2020 của ubnd tp.hcm về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19; công văn số 2962/attp-nđtp ngày 22/12/2020 của cục an toàn thực phẩm về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rus sars-cov-2, ban quản lý an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch số 2624/kh-bqlattp ngày 28/12/2020 về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh covid-19 để xét nghiệm vi rút sars-cov-2.

Nhân viên lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

Theo đó, ban quản lý an toàn thực phẩm đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.

Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của bộ y tế tại thông tư số 14/2011/tt-byt ngày 1/4/2011 và tiêu chuẩn việt nam tcvn 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật.

Mẫu được xét nghiệm tại viện y tế công cộng tp.hcm, đơn vị do bộ y tế chỉ định xét nghiệm vi rút sars-cov-2. kết quả xét nghiệm, 100 mẫu đều không phát hiện vi rút sars-cov-2. cho đến nay, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn tp.hcm an toàn với vi rút sars-cov-2.

Hoài Thương

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/100-mau-bao-bi-thuc-pham-nhap-khau-duoc-xet-nghiem-sars-cov-2-n184836.html)

Tin cùng nội dung

  • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY