Tin y tế hôm nay

Tin y tế

1000 sinh viên học viện Y Dược học Cổ truyền dâng hương Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Đoàn cán bộ, và 1000 sinh viên của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tới dâng hương tưởng niệm Đại Danh Y Thiền sư Tuệ Tĩnh nhân ngày giỗ của Ông
Nhằm giáo dục truyền thống “tôn sư trọng đạo” và “đạo lý uống nước nhớ nguồn”, đoàn cán bộ, sinh viên do GS.TS Trương Việt Bình – Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, bộ môn và gần 1000 sinh viên, học viên năm thứ nhất đã tới dâng hương tưởng niệm nhân ngày giỗ Đại Danh Y Thiền sư Tuệ Tĩnh (15/2/1400 - 15/2/2015 âm lịch) tại Di tích lịch sử văn hoá Đền Bia, Đền Xưa Chùa Giám, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương.

Đại Danh Y Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, biệt hiệu là Hồng Nghĩa, pháp hiệu là Tuệ Tĩnh, quê ở làng Nghĩa Phú hay còn gọi là làng Xưa, thuộc tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng. Ông được coi là người đã mở đường cho sự nghiệp nghiên cứu Thu*c nam - Với câu nói nổi tiếng: “Nam dược trị nam nhân” (Thu*c nam chữa bệnh cho người nước nam), nhân dân Việt Nam đã tôn vinh Tuệ Tĩnh là "Ông tổ - vị thánh Thu*c Nam". Ông đã viết và để lại cho đời sau nhiều cuốn sách quý như cuốn "Nam dược thần hiệu" ghi tên và công dụng chữa bệnh của 499 vị Thu*c tổng kết các phương pháp chữa 182 loại bệnh bằng 3.873 phương Thu*c, cuốn "Hồng nghĩa giác tư y thư" (gồm 2 cuốn: cuốn thượng gồm 590 tên vị Thu*c nam, cuốn hạ viết về lý luận âm dương, ngũ hành và cách điều trị một số bệnh bằng Thu*c nam).

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày rằm tháng 2 hàng năm -ngày giỗ Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh là 1 trong 2 ngày truyền thống của ngành Y Dược cổ truyền theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế) Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức một chương trình về nguồn có quy mô lớn nhằm giáo dục truyền thống y đức cho các sinh viên năm thứ nhất.

Phát biểu tại lễ dâng hương, GS.TS Trương Việt Bình, Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam đã chia sẻ ý nghĩa sâu sắc của cuộc hành hương về nguồn với gần 1000 thầy Thu*c tương lai: “Cuộc đời, sự nghiệp của Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh. Ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy Thu*c với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông là tấm gương sáng về Y đạo, Y thuật cho đời sau noi theo”.

Tại các điểm di tích Đền Bia, Ðền Xưa, Chùa Giám những địa danh gắn liền với thân thế sự nghiệp Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh, lãnh đạo Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam và gần 1000 sinh viên đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, kính cẩn nghiêng mình trước thân thế sự nghiệp của Ông.

Việc tổ chức những chuyến đi về nguồn như thế này Ban giám đốc Học viện mong muốn việc giáo dục truyền thống về y đức cho sinh viên Học viện. Những hoạt động này không chỉ giúp các thế hệ thầy Thu*c tương lai tự hào hơn về truyền thống của nền YHCT dân tộc mà còn giúp các em biết nâng niu trân trọng giữ gìn phẩm tiết cao quý của người thầy Thu*c Việt Nam như các bậc tiền nhân đã làm.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-1000-sinh-vien-hoc-vien-y-duoc-hoc-co-truyen-dang-huong-dai-danh-y-thien-su-tue-tinh-8324.html)

Tin cùng nội dung

  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Những ngày đầu xuân cũng là dịp diễn ra lễ hội ẩm thực đầy tính truyền thống và là dịp vui vẻ, quây quần cùng gia đình bạn bè sau cả năm dài bận rộn. Nhưng cũng chính trong những ngày này, chúng ta thường gặp những “trục trặc” về sức khỏe.
  • Việc bồi bổ cho bà mẹ mang thai phải đáp ứng cả 2 điều kiện: thực dưỡng và dược dưỡng. Đây là những vấn đề không đơn giản vì phải đạt hiệu quả cao nhất về dược lý vừa tránh được những tác dụng không mong muốn.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Thân rễ của cây này có các củ bện xoắn như con ốc, bám chi chít vào rễ trụ nom giống đàn con bám vào vú mẹ, nên được gọi là Bối mẫu. Chính phần này được sử dụng làm Thu*c. Do được trồng ở Tứ Xuyên nên vị này được gọi là Xuyên bối mẫu.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY