Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

4 loại thực phẩm chứa đầy muối, ăn vào dễ gây hại cho thận và sự phát triển não bộ của trẻ, mẹ lưu ý khi chọn cho con

Trẻ em ăn quá mặn sẽ là tác nhân dẫn đến việc suy thận, thiếu canxi, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Vì vậy, khi chọn chế độ dinh dưỡng cho con mẹ cần phải hạn chế những thực thực phẩm sau đây.

Đối với người lớn việc ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây nhiều bệnh tim mạch, tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim. Đồng thời, tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Đối với trẻ nhỏ ăn nhiều muối có thể khiến cho trẻ chậm phát triển, thiếu canxi, người còi cọc. nếu mẹ vẫn thường xuyên cho trẻ ăn những thực phẩm này thì nên bỏ ngay nếu không muốn con mình sớm gặp ‘thần ch*t’.

Bơ đậu phộng, tương cà và một số loại nước sốt

Các loại gia vị nêm chúng ta dùng hàng ngày đều được chế biến lại, để tăng thêm vị ngon thì người sản xuất cho thêm nhiều loại gia vị khác, trong đó không thể thiếu muối. Một số loại sốt gia vị không gây cảm giác mặn khi chúng ta ăn, bởi vì các loại gia vị khác làm "lu mờ" độ mặn chứ không phải nó không chứa muối.

Chẳng hạn như bơ đậu phộng, tương cà, nước sốt salad và các loại nước sốt khác có vị chua và ngọt, hàm lượng muối của chúng gần như cao tới 50%. Ngoài ra, hạt nêm, tinh chất thịt, dầu hào… đều là nơi ẩn náu phổ biến nhất của "muối vô hình". Vì vậy, hãy nhớ cho trẻ ăn ít các loại gia vị này.

Thịt xông khói, những thực phẩm được chế biến sẵn

Muối là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chế biến các sản phẩm thịt xông khói, muối không chỉ ướp gia vị mà còn giúp thịt mềm hơn và kéo dài thời gian lưu giữ hương vị của thịt, đặc biệt là thịt ba chỉ cần phơi khô để bảo quản và ức chế vi khuẩn tốt hơn. Thường cần nhiều muối để chế biến, hàm lượng muối cao nhất có thể đạt 5 - 10%.

Thực phẩm muối chua

Một số thực phẩm muối chua có chứa vi khuẩn axit lactic có lợi, ăn vào có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe đường ruột, nhưng thực phẩm muối chua cần nhiều muối để dưa được bảo quản lâu. dù là kim chi hay dưa cải, lượng muối đều rất lớn. ngoài ra, muối còn giúp các gia vị khác thấm vào thức ăn tốt hơn. nồng độ muối trong dưa muối cao từ 10% đến 14%.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh như gà rán, pizza, mì gói… không chỉ chứa ít các chất dinh dưỡng mà còn có đặc điểm là nhiều muối, nhiều dầu và nhiều calo. Ngay cả đối với mì khô, người ta thường cho muối vào để sợi mì dai hơn, vì vậy nên cho ít muối hơn khi nấu mì khô.

Theo Thủy Mặc (TH)/Phụ Nữ Sức Khỏe

https://phunusuckhoe.vn/4-loai-thuc-pham-chua-day-muoi-an-vao-de-gay-hai-cho-than-va-su-phat-trien-cua-nao-bo-cua-tre-me-luu-y-khi-chon-cho-con-c21a362609.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

https://phunusuckhoe.vn/4-loai-thuc-pham-chua-day-muoi-an-vao-de-gay-hai-cho-than-va-su-phat-trien-cua-nao-bo-cua-tre-me-luu-y-khi-chon-cho-con-c21a362609.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/cham-soc-con-114/4-loai-thuc-pham-chua-day-muoi-an-vao-de-gay-hai-cho-than-va-su-phat-trien-nao-bo-cua-tre-me-luu-y-khi-chon-cho-con-391955)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) là một khiếm khuyết của sự phát triển trí não.Trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình, hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật xuất hiện trước 18 tuổi.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY