Với mức sống hiện đại ngày càng được nâng cao thì ung thư dạ dày - một căn bệnh nguy hiểm lại có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Hàng năm ở Việt Nam, tỷ lệ Tu vong do ung thư dạ dày luôn ở nhóm những nước cao nhất trong khu vực. Sau đây là 4 lý do phổ biến gây ra ung thư dạ dày:
1. Yếu tố môi trường và chế độ ăn uống
Ung thư dạ dày liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Một số người có thói quen tiêu thụ quá nhiều muối trong thời gian dài, thích đồ chua, ăn đồ bị mốc là những nguyên do dẫn tới ung thư. Đặc biệt, thực phẩm ngâm chua và mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, chúng tác động trực tiếp và phá hủy các chức năng của dạ dày.
2. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)
Helicobacter pylori là vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và niêm mạc dạ dày, dẫn tới ung thư. Số người mắc ung thư dạ dày do Helicobacter pylori thường chiếm tỷ lệ cao.
Thông thường vi khuẩn HP lây qua 3 con đường gồm ăn đồ sống, tiếp xúc nước bọt hay dịch tiêu hóa của người mắc bệnh và dùng chung các thiết bị chụp soi y tế...
3. Yếu tố di truyền
Bệnh ung thư dạ dày cũng có tính di truyền nhất định, phần vì yếu tố sức khỏe gia đình luôn có mối liên kết. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ ung thư ở người có thành viên trong nhà từng mắc bệnh luôn cao hơn rất nhiều so với người khác.
Không những vậy, do gia đình luôn sinh hoạt ăn uống giống nhau nên có thể có chung nguyên nhân mắc ung thư dạ dày.
4. Rối loạn dạ dày
Những người thường xuyên mắc các bệnh về dạ dày cũng dễ bị ung thư dạ dày. Chẳng hạn, người bệnh bị đau dạ dày nhưng vẫn thường xuyên uống rượu bia và chế độ ăn uống không đúng cách lâu dần sẽ làm cho bệnh nặng thêm và trở thành ung thư dạ dày.
Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên tập những thói quen tốt sau:
Chủ đề liên quan:
dạ dày dấu hiệu ung thư dạ dày nguyên nhân ung thư dạ dày thói quen gây ung thư dạ dày ung thư dạ dày Ung thư dạ dày là gì