Người có chức năng tiêu hóa kém
Gạo lứt cùng với các ngũ cốc nguyên cám khác chứa lượng chất xơ quá lớn, không tốt cho người có chứa năng tiêu hóa kém. Nhóm người này nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày.
Người bị thiếu canxi, sắt
Các loại lương thực thô như gạo lứt, ngô thường chứaaxit phytic và chất xơ. Hai chất này kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa,làm cản trở việc hấp thụ khoáng chất cần thiết như canxi, sắt.
Người có bệnh về hệ tiêu hóa
Bệnh nhân xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày ăn lương thực thô sẽ dẫn tới khó tiêu hóa và dễ gặp tình trạng giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.
Người có khả năng miễn dịch kém
Gạo lứt cùng các loại lương thực thô khác chứa nhiều chất xơ. Thường xuyên nạp nhiều hơn 50 gram chất xơ/ngàysẽ làm cản trở việc bổ sung protein, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu. Việc này cũng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Người phải hoạt động thể lực nặng
Lương thực thô như gạo lứt cung cấp ít năng lượng, không đủ dinh dưỡng cho người hoạt động thể lực nặng, vận động nhiều.
Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì
Ở giai đoạn dậy thì, thanh thiếu niên cần một lượng dinh dưỡng và năng lượng lớn để phát triển thể chất. Các lương thực thô có nguồn năng lượng thấp không đủ cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra nó còn làmcản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone. Ăn lương thực thô cũng gây trở ngại cho việc hấp thu và sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng.
Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của người già suy yếu, còn hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện. do đó, việc tiêu thụ một loại thực phẩmchứa nhiều chất xơ như gạo lứt sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/7-nhom-doi-tuong-khong-nen-an-gao-lut-thay-cho-gao-trang-d290303.htmlTheo Khỏe & Đẹp