Trong dân gian lưu truyền bài Thu*c ăn mật cá để thanh nhiệt giải độc, tăng cường thị lực, giúp mắt sáng, giảm ho cho con người. Vì vậy, dù mật cá rất đắng và khó nuốt, nhưng nhiều người vẫn uống để mong giảm bệnh tật. Vì người ta nghĩ rằng Thu*c đắng "giã" được tật.
Nhưng trên thực tế, theo nghiên cứu khoa học cho thấy, mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi cực kỳ nguy hiểm.
Ngoài ra, khi bạn ăn mật cá cũng có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng. chính vì vậy, bạn hãy lưu ý khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt cho tầm nhìn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bạn đang đói bụng thì không nên ăn cá. nguyên nhân là khi đói khiến cho nguy cơ phát tác bệnh gout tăng lên bởi vì hàm lượng chất đạm cao trong cá khi được nạp vào cơ thể bạn lúc đói sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành dạng axit uric – một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout cực kỳ nguy hiểm. chính vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên khi dạ dày của bạn đang trống rỗng.
Trong thành phần của cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. khi bạn ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc. các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.
Chính vì vậy, những người thích ăn đầu cá cần ghi nhớ, cá càng lớn tuổi thì không nên ăn để tránh bị ngộ độc, sức khỏe.
Khi ăn cá bạn không nên ăn nhiều cá bởi ruột cá chính là bộ phần tiêu hóa của cá chứa nhiều vi khuẩn, sán, ký sinh trùng. nếu ăn nhiều ruột cá những chất độc trong cá có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn gây hại cho sức khỏe. ngoài ra, nếu bạn ăn nhiều ruột cá còn dễ gây tăng cân, béo phì, cao huyết áp, tim mạch… ảnh hưởng tới của bạn.
Theo Khỏe & Đẹp