Dinh dưỡng hôm nay

Ăn sáng không đúng cách, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng thứ 2 trong ngày, nếu bạn ăn sáng theo 3 cách sai lầm này, nó không những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn rút ngắn tuổi thọ.

Nhiều người có thể không có đủ thời gian cho bữa sáng, có người muốn ngủ thêm vài phút, có người mất quá nhiều thời gian để trang điểm, áo quần, có người dậy sớm nhưng lại cảm thấy chán ăn, không muốn ăn. Và có cả trường hợp để giữ dáng, người ta cho rằng ăn sáng là thừa, do đó, nhiều người có vô vàn lý do để không ăn sáng.

Tuy nhiên, việc bỏ bữa sáng này tưởng chừng chỉ khiến bạn hơi đói nhưng thực tế thì tác hại mà nó mang lại ngoài sức tưởng tượng của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định và suy nghĩ mà thậm chí còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Theo một nghiên cứu của Đại học Erlangen, Đức, những người bỏ bữa sáng sẽ có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 2,5 năm so với những người tập trung vào bữa sáng.

Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách bỏ bữa sáng cũng là điều không nên. Bởi khi bạn không ăn sáng, sau một đêm ngủ dậy, cơ thể bạn cần bổ sung năng lượng kịp thời và não của bạn sẽ báo hiệu rằng bạn cần bổ sung những thực phẩm có hàm lượng calo cao khiến bạn có xu hướng "ăn bù" vào bữa trưa và bữa tối. Điều này có thể khiến việc giảm cân không đạt hiệu quả mà thậm chí còn làm bạn tăng cân thêm và dẫn dắt cho nhiều loại bệnh.

Do đó, ăn bữa sáng là rất quan trọng. Dù vậy, có ăn bữa sáng nhưng lại ăn không đúng cách cũng tai hại không kém, rút ngắn tuổi thọ của bạn. Đừng mắc phải 3 sai lầm này khi ăn sáng, nó sẽ có lợi cho tuổi thọ.

1. Ăn quá nhanh

Vì thời gian buổi sáng ngắn và phải đi làm, đi học vội nên nhiều người sẽ nhanh chóng kết thúc bữa sáng. Theo các nghiên cứu, gần 60% người sẽ ăn sáng xong trong vòng 10 phút. Cách giải quyết nhanh bữa sáng này sẽ làm thức ăn không được nhai kỹ, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ gây béo phì.

Và do ăn quá nhanh nên thức ăn có thể còn rất nóng chưa kịp nguội, ăn đồ nóng quá nóng (trên 65 độ C) theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư thực quản. Vì vậy, đừng vội ăn sáng, hãy ngồi xuống thư thả, dành 15-20 phút cho bữa ăn, nhai thức ăn và thưởng thức bữa ăn đầu tiên trong ngày này.

2. Dinh dưỡng đơn giản

Nhiều người cho rằng chỉ cần ăn sáng là đủ, còn ăn như thế nào, ăn gì thì không quan trọng. Một số người sẽ làm nóng thức ăn thừa từ hôm trước cho bữa sáng, tuy nhiên, nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, ăn vào sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Số khác ăn sáng rất đơn giản, chỉ ăn sữa và trứng, cháo trắng với dưa chua... chế độ ăn đơn giản như vậy sẽ dẫn đến dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đầy đủ, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chẳng kém gì việc bỏ bữa sáng.

Bữa sáng nên đủ dinh dưỡng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, protein chất lượng cao và một tỷ lệ nhất định trái cây và rau quả. Bữa sáng càng phong phú, bạn càng dễ dàng kiểm soát lipid máu và đường huyết trong cơ thể, có lợi cho việc giảm cân. Đối với những bữa sáng như đồ chua nhiều muối, nhiều dầu mỡ, nhiều đường, mì gạo tinh luyện thì tốt nhất bạn nên ăn ít lại.

3. Vừa ăn vừa đi bộ

Để nhanh chóng đến chỗ làm, một số nhân viên văn phòng thường mua đồ ăn sáng trên đường, vừa đi vừa ăn, điều này sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa và khiến bụng bạn bị chảy xệ. Hơn nữa, khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại các quán ăn sớm ven đường, khói bụi trên đường, khói xe ô tô và các chất ô nhiễm khác sẽ gây ô nhiễm thứ cấp cho thực phẩm.

Ngoài ra, túi bao bì thực phẩm do các quán ven đường cung cấp có thể không đảm bảo chất lượng, khi tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại, có thể gây ung thư.

Vì vậy, bữa sáng của chúng ta phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, có đạm chất lượng cao, lượng đường thích hợp và đủ chất xơ, như vậy mới giúp no lâu, không bị đói trước giờ ăn trưa.

Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, Healthline. Ảnh: QQ, Pinterest

Chang

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/an-sang-khong-dung-cach-tuoi-tho-se-bi-rut-ngan-2202023811263.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY