Nguyên nhân: Bệnh sâu răng chính là sự tiêu huỷ tổ chức cứngcủa răng (bao gồm men răng và ngà răng), tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng mànguyên nhân chính là do vi khuẩn. Những yếu tố quan trọng gây bệnh sâu răng làvi khuẩn, đường trong thức ăn và thời gian để vi khuẩn và đường tồn tại trongmiệng.
Triệu chứng: Thông thường khó nhận biết vì khi các lỗ sâurăng xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sanggiai đoạn trầm trọng. Nếu không điều trị thì tuỷ răng sẽ ch*t và có thể phátsinh những biến chứng như viêm quanh cuống răng, viêm xương, viêm hạch...
Điều trị: Dùng vật liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngănkhông cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công,huỷ hoại tuỷ răng. Có 3 loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong hàn răng làA-mangam, composite hợp và xi măng silicat (hay còn gọi là xi măng sứ).
Nha chu còn gọi là bệnh quanh răng bao gồm viêm lợi, viêmquanh răng, hư quanh răng, trong đó, viêm lợi và viêm răng là hai chứng bệnhquan trọng nhất.
Bệnh viêm lợi: Nguyên nhân do vi khuẩn ở trong mảng bám hoặccao răng tồn tại lâu trong miệng. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độnghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Lợi của người bệnh bị sưng đỏ, dễchảy máu, đặc biệt là khi đánh răng. Bệnh có thể điều trị bằng cách đánh răng,dùng chỉ nha khoa và thường xuyên chăm sóc răng. Lợi của bệnh nhân sẽ có khảnăng khôi phục lại trạng thái khoẻ mạnhban đầu.
Khi bệnh viêm lợi không được quan tâm và điều trị thì sẽphát triển thành bệnh viêm quanh răng. Lợi sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nênnhững túi lợi sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng thêmmức độ của bệnh. Không những thế, bệnh còn làm cho xương và dây chằng bao bọcquanh răng cũng bị tiêu huỷ dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lunglay và cuối cùng sẽ rụng. Dấu hiệu của bệnh viêm quanh răng: hôi miệng, sưng, đỏlợi, chảy máu lợi, cảm giác đau khi nhai, răng lung lay...
Triệu chứng: Chân răng sưng, đỏ, đau. Khi nói hay thở, miệngcó mùi hôi, chân răng sưng, răng dễ lung lay, động vào răng không đau nhưng đauvùng lợi xung quanh.
Nguyên nhân: Chăm sóc vệ sinh răng không tốt dẫn đến viêmlợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi..
Phòng bệnh: Đánh răng sau bữa ăn. Sau khi ăn hay uống nướcngọt, cần súc miệng bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng.
Cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi các hợp chất canxitrong nước bọt, thường tập trung ở cổ răng. Bề mặt gồ nghề của cao răng chínhlà nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu để lâu, cao răng phát triển dần vềkích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gâybệnh quanh chân răng, rụng răng. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệngkhoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy, nếu vệ sinh răng miệng thườngxuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành.
Chúng ta có 4 răng khôn (2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàmdưới). Do không đủ khoảng trống để mọc lên theo hướng bình thường, răng khôn tựtìm cho mình một con đường khác để mọc như: Mọc ngược về phía xương hàm hoặcđâm thẳng về phía răng hàm thứ hai ở bên cạnh hay nhú lên khỏi lợi được mộtphần và ngừng lại vĩnh viễn... Răng khôn mọc lệch khiến người bệnh sốt cao, mệtmỏi, đau vòm miệng, sâu răng, viêm lợi... Răng khôn mọc lệch cần phải phẫuthuật để tránh những rắc rối như huỷ hoại xương và răng xung quanh...