Bệnh thận do đái tháo đường thường xuất hiện sau 5năm đối với típ 1 và có thể ngay khi mới phát hiện đái tháo đường típ 2 nếu nhưkhông kiểm soát tốt bệnh.
Suy thận giai đoạn cuối xảy ra sau đó khoảng 4-18năm, khi đó phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận, làm giảm chất lượng cuộc sốngvà rất tốn kém. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa hoặc trì hoãn thời gian xảy rasuy thận giai đoạn cuối bằng cách kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và mỡtrong máu.
Đái tháo đường có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏtrong thận. Loại tổn thương thận này được gọi là bệnh thận do đái tháo đường vùđường huyết cao lâu ngày gây ra. Khi thận bị tổn thương sẽ suy giảm khả năng lọcmáu làm các chất cặn bã bị giữ lại trong cơ thể thay vì được bài tiết ra ngoài.Những chất dinh dưỡng quan trọng như đạm thay vì ở lại trong cơ thể lại bị thảira ngoài. Chất cặn bã ngày càng tích tụ trong máu gây độc cho cơ thể và nếu tổnthương tiếp diễn lâu dài sẽ đưa đến suy thận hoàn toàn.
1. Giai đoạn chức năng thận còn bình thường: albuminniệu và creatinine huyết thanh trong giới hạn bình thường.
3. Giai đoạn bệnh thận rõ ràng: xuất hiện đạm niệuthường xuyên hơn (albumin niệu trên 20mg/L hoặc 30 - 300 mg/24 giờ)
4. Giai đoạn suy giảm chức năng thận: xuất hiện đạmniệu lượng lớn (trên 300mg/ 24 giờ), tăng creatinin huyết thanh và tăng huyếtáp.
5. Bệnh thận giai đoạn cuối là khi thận hầu nhưkhông còn khả năng bài tiết nữa, đến lúc này cần chạy thận hoặc ghép thận.
Ở giai đoạn đầu, bạn có thể ngăn chặn được bệnh và ởnhững giai đoạn sau, bạn có thể cản trở diễn tiến bệnh thận giai đoạn cuối.
- Kiểm soát tốt huyết áp dưới 130/80mmHg bằng giảmnên nếm muối mắm, dùng Thu*c hạ huyết áp, và tập thể dục vừa sức, đều đặn.
- Tổn thương thận có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệmđạm niệu sẽ giúp bạn cùng với thầy Thu*c điều trị để trì hoãn mức độ tiến triểnđến suy thận thật sự hoặc suy thận giai đoạn cuối.
Ăn ít mỡ động vật (trừ mỡ cá) thay bằng dầu thực vật,uống sữa gầy thay sữa béo… để tránh tăng cho lesterol máu cao, là nguy cơ củaxơ vữa động mạch.
Không ăn mặn. Nêm nếm lạt và tránh các món mặn nhưcác loại mắm, thức ăn chế biễn sẵn như mì tôm, giò chả… để tránh cao huyết áp.
Ăn nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt, các loại đậu đỗ,và bớt ăn các thực phẩm giàu cholsterol như mỡ động vật, đồ lòng, da… nhằm làmgiảm cholesterol máu và tổn thương mạch máu ở thận.
Ăn chất đạm vừa đủ khoảng 0.8 - 1g cho mỗi kg cân nặngtrong 1 ngày. Lượng đạm không nên quá cao thúc đẩy tổn thương thận và cũngkhông quá thấp ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể tham khảo lượng đạm trong các thựcphẩm sau: 100g thịt bò có 20g đạm, 100g đậu đỗ có 20-35g đạm, 100g gạo có 8g đạm, 1 ly nữa 200ml cókhoảng 7g đạm, 100g rau có 2-6g đạm…
3. Điều trị cao huyết áp bằng Thu*c ức chế men chuyểngiúp ổn định huyết áp, giảm lượng albumin trong nước tiểu, bảo vệ thận, bảo vệtim. Do đó, Thu*c được dùng khi có đạm trong nước tiểu ngay cả khi huyết ápbình thường.