Chào AloBacsi,
Tôi bị tiểu đường nhưng rất thích ăn các loại khoai (khoai lang, khoai từ, khoai mỡ, khoai tây...) và cả bắp nữa. Hầu như ngày nào cũng có thể ăn khoai và bắp trừ cơm. Xin hỏi AloBacsi, khoai và bắp có làm tăng đường huyết không?Cảm ơn AloBacsi rất nhiều!
(Thái Thị Liên, Q.10, TPHCM)
Khoai tây đứng đầu danh sách cấm ăn của người tiểu đường
Đối vớingười bình thường rau củ, trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với người bệnh sẽ phải loại bỏ một số trái cây nhiều đường haytinh bột, sẽlàm tăng hàm lượng đường trong máu.
Rất tiếc các món khoái khẩu củabạn (Khoai các loại và bắp) lại nằmtrong danh sách hạn chế ăn bạn nhé.
Đứng đầu danh sách, phải kể đến khoai tây (ngọt, béo, rấtgiàu tinh bột). Nên hạn chế ăn khoai tây trong mọi trường hợp, bạn nhé.
Cácloại khoai khác như: Khoai lang tuycó hàm lượng tinh bột ít hơn khoai tây, nhưng có chỉ số đường huyết cao hơn. Khoai từ, khoai mỡ cũng giàu tinh bột,không tốt cho lượng đường trong máu bạn.
Dođó, các loại khoai này cũng nên ăn hết sức chừng mực. Hôm nào thèm quá, bạn ăncủ khoai nhỏ, đến bữa cơm phải giảm tinh bột.
Và, thật khổ tâm khi nói rằng món bắp (ngô) bạnghiền cũng thuộc danh mục “cấm”. Bắp ngọt và rất giàu tinh bột. Do đó, lời khuyên của chúng talà hãy “nói không” với bắp càng nhiềucàng tốt.
Đườngfructose trong trái cây (mít, xoài, sầu riêng, nho, xoài, nhãn, chuối...)vào bao tử, trôi xuống ruột, xuyên qua đám nhung mao chạy thẳng vàomáu. Enzyme cũng biến đường fructose thành đường glucose, vẫn làm tăng đường huyết.
Chủ đề liên quan:
Alobacsi.vn bệnh tiểu đường bị tiểu đường khoai lang khoai tây kiêng ăn tiểu đường