quýt là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. từng bộ phận của quýt đều có thể sử dụng để làm Thu*c chữa bệnh, trong đó có vỏ quýt. nếu nắm vững những cách thức thực hiện, người bệnh có thể trị ho đơn giản bằng vỏ quýt.
Trong đông y, các bộ phận từ quả quýt có thể được sử dụng như một vị Thu*c điều trị bệnh hiệu quả. điển hình là hạt quýt và vỏ quýt. vỏ quýt khi được phơi khô, trong y học gọi là trần bì, được xem là vị Thu*c phổ biến nhất.
Vỏ quýt có vị đẳng,cay với tính ôn. có công dụng làm ấm cho dạ dày, hóa đờm, tiêu tích. theo đông y, vỏ quýt phơi khô có những hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như:
Như vậy, vỏ quýt phơi khô có thể được sử dụng để điều trị ho hiệu quả trong trường hợp ho do đờm, ho do các bệnh về đường hô hấp. đồng thời, việc kiên trì sử dụng vỏ quýt phơi khô cũng tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.
Vỏ quýt và mật ong đều là những vị Thu*c tốt cho đường hô hấp. Kết hợp thêm với gừng giúp trị cảm lạnh và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Để bào chế bài Thu*c, người bệnh cần chuẩn bị các nguyên như sau:
Nếu người bệnh ưa thích việc uống trà, có thể sử dụng vỏ quýt tươi xắt nhỏ, pha thành trà. để dễ dàng uống hơn, có thể cho thêm 1 ít đường cát trắng. đây là cách trị chứng ho có đờm nhanh chóng nhưng cũng rất hiệu quả.
Trà gừng kèm vỏ quýt không chỉ ngon, thơm mà còn giúp người bệnh xua tan đi những cơn ho do thời tiết. ngoài ra, đây còn là bài Thu*c tốt, điều trị bệnh một cách hiệu quả. chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Ngoài việc có được hiệu quả khi làm Thu*c, vỏ quýt phơi khô còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn. người bệnh có thể cho thêm trần bì, tức là vỏ quýt phơi khô vào bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa và điều trị ho. một số những món ăn phổ biến có nguyên liệu là vỏ quýt phơi khô:
Những thông tin do Thu*c Dân Tộc cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế những chẩn đoán và lời khuyên từ các bác sĩ có chuyên môn.