500 g bột gạo
500 g bột sắn lọc tươi
300 g tôm
300 g cua
300 g thịt ba chỉ
Gia vị: ruốc, muối , nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch hay điều dầu.
Bánh canh Nam Phổ cố đô Huế đậm đà, độc đáo (Ảnh minh họa)
Bước 1: pha bột: 1 chén + 1,5 chén nước khuấy đều. để một lúc cho bột tan hết.
Bước 2: luộc tôm và cua, cho vào nồi một ít hạt nêm. sử dụng nước luộc này để làm nước lèo. vớt tôm và ra ngoài, tôm bóc phần vỏ, chỉ lấy phần thịt rồi băm nhỏ. lấy phần gạch trộn với hành tím băm nhỏ tạo màu sắc cho món ăn. thịt heo băm nhuyễn. trộn đều hành tím băm nhỏ, tôm, cua, thịt heo với nhau và nêm gia vị.
Bước 3: Gạo sau khi xay thành bột được cho vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sánh lại. Khi nào thấy bột hơi sền sệt, có màu đục thì nhắc xuống.
Bước 4: bột sắn thì bóp ra cho nát. khi thấy đã sền sệt nhắc nồi ra cho từng chút bột sắn vào đánh cho quyện đều.
Thưởng thức cố đô huế (ảnh minh họa)
Bước 5: múc hỗn hợp bột vào 1 bao nilon, cắt ngay góc bao rồi rê vào một nồi nước đang sôi để luộc bánh. khi nổi lên hết đảo nhẹ rồi nhắc ra, gạn bớt nước qua một nồi khác, đậy nắp lại cho bột nở tiếp. (nếu bạn luộc nhiều phải chắt bớt nước ra luộc nhiều lần không nát bột).
Bước 6: nấu nước dùng: cho chút nước vào nồi bột lúc nãy còn dính vét cho hết phần nước luộc bột và nước luộc tôm cua, cho phần tôm thịt vào, sau đó cho thêm muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím thái lát và hành tím phi vàng. sau đó cho phần gạch đã xào vào để tạo màu sắc cho món ăn rồi cho phần sợi bánh vào nồi nước nhân.
Bát có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, hành lá xắt nhuyễn, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm và thưởng thức.
Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam
Chủ đề liên quan:
bánh canh Bánh canh Nam Phổ bột gạo Cố đô Huế làm bánh món bánh canh ngon thịt ba chỉ