Tâm sự hôm nay

Chặn thực phẩm “bẩn” trên tuyến đường huyết mạch

Thực phẩm bẩn, thực phẩn không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt nhiều loại nội tạng hư hỏng được ngâm tẩm hóa chất đưa về các vùng nông thôn. Vậy nhưng, cứ dịp áp Tết Nguyên đán, trên tuyến quốc lộ huyết mạch 14 (còn gọi là đường Hồ Chí Minh) chạy qua các tỉnh Tây Nguyên, vì cái lợi trước mắt, nhiều đối tượng vẫn vận chuyển thực phẩm không an toàn với số lượng không nhỏ.

Vận chuyển nội tạng thối để tiêu thụ

Bvđk vùng tây nguyên, thường xuyên tiếp nhận cấp cứu các ca ngộ độc thực phẩm. hầu hết nạn nhân đều sử dụng các thực phẩm đã ôi thiu, qua xử lý tẩm ướp và không rõ nguồn gốc. trong quá trình cứu chữa, các nhân viên y tế vẫn khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm làm sao cho an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhất là trong các dịp lễ, tết.

Đáng lo ngại, dù nhiều vụ ngộ độc đã xảy ra nhưng các chuyến hàng quy mô lớn vẫn lén lút tìm cách tuồn vào thị trường. vậy nên, gần đây lực lượng chức năng các tỉnh tây nguyên liên tục phát hiện các vụ vận chuyển thực phẩm không đảm bảo.

Điển hình như, chiếc xe giường nằm BKS 81B-014.79 do tài xế Trương Văn Sỹ (trú quán TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) khi điều khiển trên Quốc lộ 14 đoạn qua Đăk Lăk với nhiều dấu hiệu bất thường đã bị kiểm tra và phát hiện dưới thùng xe chở gần 2 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối được ngụy trang trong các thùng xốp. Tài xế Sỹ không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến hàng hóa mà chỉ khai nhận chở thuê cho một chủ ở TP. Hồ Chí Minh lên Gia Lai sẽ có người nhận và đưa đi tiêu thụ dần ở các chợ vào dịp cuối năm.

Trong những ngày cuối năm, công an tỉnh kon tum cũng phối hợp với các lực lượng chức năng khác liên tục phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán các loại thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc vào thị trường.

Tài xế Thiều Đình Trí (sinh năm 1986) đang lưu thông hướng Gia Lai - Kon Tum. Qua kiểm tra, phát hiện trong khoang hành lý có 9 thùng xốp chứa thịt động vật đông lạnh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có nguồn gốc xuất xứ.

Tại Km 1415 thuộc Quốc lộ 14 (đoạn qua huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) lực lượng chức năng cũng đã ngăn chặn xe khách mang biển kiểm soát 18B-024.98 do tài xế Lê Văn Phùng điều khiển chở khối lượng lớn xương, thịt động vật đông lạnh không bảo quản theo đúng quy định, không có giấy tờ.

Lực lượng Công an Kon Tum ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo.

lực lượng công an kon tum ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo.

Ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng

Từng là nạn nhân ngộ độc thực phẩm, chị lê thị duyên ở chư pưh (gia lai) cho biết: tâm lý chung ở nhiều chợ vùng nông thôn, cứ thấy thực phẩm rẻ là mua thôi. có khi mua về chưa kịp chế biến để mấy tiếng đồng hồ thì đổi sắc màu ngay. linh cảm là thực phẩm đã được tẩm hóa chất bảo quản nhưng bỏ đi thì tiếc nên vẫn nấu lên ăn. ăn xong thì đau bụng, buồn nôn. sau khi nhờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm mới biết thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày, không đảm bảo an toàn.

Theo công an nhiều tỉnh tây nguyên, tuyến quốc lộ 14 là con đường quan trọng, hầu hết các xe chuyên chở hàng lậu hay thực phẩm không đảm bảo lưu thông qua con đường này. vậy nên dịp cuối năm, ngoài công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự còn tăng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn, thực phẩm nguy hại. khi phát hiện sẽ tiến hành ngăn chặn, phối hợp xử lý. với thời gian cao điểm sẽ tuần tra liên tục cả ngày lẫn đêm.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Gia Lai, Đăk Lăk cũng cho biết: Dịp cuối năm là thời điểm các đối tượng vận chuyển hàng hóa không an toàn cho sức khỏe. Ngoài thịt, các loại nội tạng còn có các nhu yếu phẩm khác như: bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu bia, Thu*c lá, nước giải khát, sữa... Công tác quản lý phải được đẩy mạnh hơn. Kiểm tra thường xuyên và đột xuất khi có bất cứ dấu hiệu nào khả nghi.

Tại các khu vực cửa khẩu ở Tây Nguyên như: Cửa khẩu Lệ Thanh; Cửa khẩu Bờ Y cần kiểm soát chặt chẽ các loại hàng hóa, nhất là trong dịp cuối năm, dịp Tết để đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng.

Đông Hưng - Lê Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chan-thuc-pham-ban-tren-tuyen-duong-huyet-mach-n185456.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY