Nhi khoa hôm nay

Là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng thuộc khối lâm sàng, chuyên sâu về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá) , phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Chấn thương đầu nhẹ

Chấn thương đầu là do sự va chạm ở đầu mà trẻ em hầu như đều gặp phải. Nhưng hầu hết là chấn thương đầu nhẹ.

Hầu như mọi trẻ em đều có lúc bị va đập ở đầu. Những chấn thương này có thể đáng lo ngại, nhưng hầu hết các chấn thương đầu chỉ ở mức độ nhẹ và không gây hậu quả nghiêm trọng. Trong một số ca hiếm, có thể có vấn đề nghiêm trọng chỉ sau một cú va đập nhẹ ở đầu. Bài này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu được sự khác nhau giữa loại chấn thương đầu nhẹ, chỉ cần ôm hôn để an ủi trẻ, và loại chấn thương nghiêm trọng, cần được chăm sóc y tế ngay.

Thông tin trong bài viết này là dành cho trường hợp trẻ

  Khỏe mạnh bình thường trước chấn thương

Thông tin trong bài viết này không dành cho trường hợp trẻ

  Nhỏ hơn 2 tuổi
Những trẻ đã sẵn có các tình trạng trên thường gặp vấn đề nghiêm trọng sau khi chỉ bị chấn thương đầu nhẹ.

Tôi nên làm gì nếu con tôi bị chấn thương đầu nhưng không bị bất tỉnh?

Trả lời : Đối với tất cả các trường hợp, trừ khi chỉ bị va nhẹ ở đầu, bạn đều nên gọi cho bác sỹ của bé. Bác sĩ sẽ hỏi xem chấn thương xảy ra khi nào, ra sao và con bạn cảm thấy thế nào.

Nếu bé vẫn tỉnh táo và phản ứng lại, có thể chấn thương đầu chỉ ở mức độ nhẹ và thường không cần phải xét nghiệm hoặc chụp x quang. Bé có thể khóc vì đau hoặc vì sợ nhưng thường không kéo dài hơn 10 phút. Bạn có thể chườm túi đá/lạnh lên vết sưng trong vòng 20 phút để giúp giảm sưng và sau đó nên theo dõi kỹ.

Nếu tình trạng của bé thay đổi tôi phải làm gì?

Trả lời : Nếu tình trạng của bé thay đổi, hãy gọi ngay cho bác sỹ. Có thể bạn cần phải đưa bé đến phòng khám bác sỹ hoặc đến bệnh viện. Sau đây là các dấu hiệu của các loại chấn thương đầu nghiêm trọng hơn:

  Đau đầu liên tục, đặc biệt là càng lúc càng đau hơn

Phải làm gì khi con tôi bị bất tỉnh?

Trả lời : Nếu bé bất tỉnh, hãy gọi cấp cứu ngay. Cần phải làm một số xét nghiệm càng sớm càng tốt để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, bạn chỉ cần theo dõi bé thật kỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Bác sỹ sẽ cho biết nên cho theo dõi tại nhà hay tại bệnh viện. Khi đưa bé về nhà và tình trạng của bé thay đổi, bạn phải gọi ngay cho bác sỹ vì có thể bé cần có các biện pháp chăm sóc khác.

Cần các loại xét nghiệm gì và làm xét nghiệm ở đâu?

Trả lời : Chụp CT (chụp quét cắt lớp vi tính) là một kỹ thuật chụp x quang đặc biệt, cho thấy hình ảnh của bộ não và hộp sọ. Phương pháp này hoàn toàn không đau. Phương pháp chụp CT này hiện có ở hầu hết mọi bệnh viện.

Sự khác nhau giữa chụp x-quang và chụp CT là gì?

Trả lời : Chụp x-quang đầu có thể cho thấy hình ảnh vết nứt/gãy (gãy xương) của hộp sọ, nhưng không thể cho thấy liệu có chấn thương não hay không. Chụp CT có thể cho thấy các chấn thương ở não và rất có ích trong việc chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Phương pháp này thậm chí còn cho thấy hình ảnh các chấn thương nhẹ mà có thể không cần điều trị.

Phải làm gì khi hình ảnh chụp X-quang hoặc CT cho thấy có vấn đề?

Trả lời : Có thể cần làm các xét nghiệm khác, và bác sỹ có thể yêu cầu bác sỹ chuyên môn về chấn thương đầu khám cho bé.

Tôi nên làm gì khi theo dõi bé tại nhà?

Trả lời : Bạn hoặc một người lớn khác cần ở bên cạnh bé trong vòng 24 tiếng đầu tiên và luôn chuẩn bị sẵn sàng để đưa bé trở lại phòng khám hoặc bệnh viện khi có vấn đề. Có thể bé cần được theo dõi kỹ lưỡng trong vài ngày bởi vì các dấu hiệu của các chấn thương nghiêm trọng khác có thể xuất hiện sau đó.

Hãy cho bé đi ngủ như bình thường. Tuy nhiên, bạn sỹ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra 2 đến 3 tiếng một lần để bảo đảm bé vẫn cử động bình thường; khi thức giấc vẫn đủ tỉnh táo để nhận ra bạn và phản ứng lại.

Nếu được bác sỹ kê Thu*c, hãy làm đúng theo chỉ dẫn. Không cho bé dùng Thu*c giảm đau (ngoại trừ Thu*c acetaminophen), trừ khi được bác sỹ cho phép. Bác sỹ sẽ cho biết nên cho bé ăn uống như bình thường hay không.

Cần làm gì khi tình trạng con tôi trở nặng hơn khi đang được theo dõi tại nhà?

Trả lời : Nếu tình trạng của bé tồi tệ hơn, hãy gọi cấp cứu ngay. Bác sỹ có thể cần thảo luận với một bác sỹ chuyên môn hoặc cho bé nhập viện để theo dõi kỹ hơn.

Gọi điện cho bác sỹ hoặc đưa bé trở lại bệnh viện khi bé có những biểu hiện sau:

  Nôn mửa nhiều hơn 2 hoặc 3 lần

Bé có bị thương tổn vĩnh viễn nào khi bị chấn thương đầu nhẹ hay không?

Trả lời : Nếu tình trạng của bé vẫn tốt sau thời gian theo dõi, thường sẽ không có vấn đề lâu dài nào. Hãy lưu ý rằng hầu hết các chấn thương đầu đều ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, cần nói chuyện với bác sỹ nếu có bất cứ lo ngại hoặc thắc mắc nào.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chan-thuong-dau-nhe-7.html)

Tin cùng nội dung

 • Xoa bóp không đúng cách nhiều khi càng cho chỗ bị chấn thương thêm nghiêm trọng. Mangyte xin giới thiệu cách chăm sóc chấn thương như sau:
 • (Mangyte) - Khi bị tổn thương do va chạm, té ngã, nhiều bệnh nhân đã xử lý sai phương pháp, làm vết thương nặng hơn và để lại di chứng về sau…
 • (Mangyte) - Trẻ con thường hiếu động nên rất dễ chấn thương mắt. Chấn thương này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên cần đặc biệt chú ý.
 • Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm tăng cao hơn sau 11-15 năm chấn thương đầu vì đây là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm trong phát triển thần kinh.
 • Bạn trai tôi bị đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống hết 3 hộp Minirin nhưng vẫn còn cảm giác khát nước và đi tiểu nhiều lần.
 • Mangyte ơi, em vừa mới bị T*i n*n giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Kính chào Mangyte, Mỗi lần đến các bệnh viện khám em đều rất hoang mang và không biết phải bắt đầu từ đâu, cò mồi lại nhiều thường hay lôi kéo làm em càng thêm lo lắng. Nhờ bạn bè em được biết Mangyte có tư vấn về các dịch vụ tại các bệnh viện nên em kính mong Mangyte tư vấn giúp em một vấn đề sau.
 • Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Dãn hoặc rách dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở vùng đầu gối.
 • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY