Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Cháo biển đậu giải nhiệt Y học cổ truyền

Theo ẩm thực cổ truyền phương Đông, chủ khí của mùa hè là Nhiệt và Thử với tính chất chủ yếu là ôn nhiệt.
Theo ẩm thực cổ truyền phương Đông, chủ khí của mùa hè là Nhiệt và Thử với tính chất chủ yếu là ôn nhiệt. Bởi vậy, trong ăn uống nên trọng dụng các thực phẩm có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ thấp ích khí, sinh tân giải khát ; đồng thời cũng chú ý chế biến các đồ ăn thức uống dưới những dạng nhiều nước, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ tiêu và dễ ăn như canh, súp, phở, cháo... Bài viết này xin được giới thiệu một vài món cháo thanh nhiệt giải thử để bạn đọc tham khảo.

Có tác dụng thanh nhiệt giải thử, kiện tỳ ích vị, hoá thấp chỉ tả, dùng đặc biệt tốt vào mùa hè cho những người tỳ vị vốn dĩ hư nhược, biểu hiện bằng các chứng trạng như hay đầy bụng, chậm tiêu, chán ăn, mệt mỏi, đại tiện lỏng hoặc nát: Cách chế biến: Biển đậu 100g, hoài sơn 100g, đại táo 15g, gạo tẻ 100g, đường trắng 100g. Biển đậu ngâm nước một đêm, gạo đãi sạch, hoài sơn thái phiến, đại táo bỏ hạt. Cho biển đậu và gạo vào nồi ninh trước, tiếp đó bỏ hoài sơn và đại táo vào đun tiếp cho thật nhừ, chế thêm đường chia ăn vài lần trong ngày. Theo dược học cổ truyền, biển đậu (còn gọi là bạch biển đậu) vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh thử hoá thấp, kiện tỳ ích khí.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chao-bien-dau-giai-nhiet-y-hoc-co-truyen-15229.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY