Dinh dưỡng hôm nay

Chọn thực phẩm lợi cho người có HIV/AIDS

Cơ thể chúng ta cần những thức ăn bổ dưỡng để có được năng lượng và không mắc các bệnh nhiễm trùng.

Ba nhóm thức ăn chính

Nhóm thức ăn nhiều đạm: Nhóm thức ăn này cung cấp nhiều đạm, bao gồm các loại thịt, cá, trứng và một vài loại đậu (đặc biệt là đậu nành). Các thức ăn nhiều đạm có tác dụng giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nhóm thức ăn nhiều vitamin: Nhóm thức ăn này nhiều màu sắc và cung cấp nhiều vitamin giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Nó bao gồm các loại rau và hoa quả.

Nhóm thức ăn nhiều năng lượng: Bao gồm: gạo, đường, bánh mỳ, ngô và khoai tây. Các loại dầu hoặc mỡ cũng thuộc nhóm thức ăn giàu năng lượng. Ăn thêm các loại dầu mỡ như mỡ động vật, dầu vừng, dầu lạc cùng với gạo hoặc thực phẩm khác là cách rất tốt để bổ sung năng lượng.

Không uống rượu, không dùng M* t*y, hoặc hút Thu*c lá, mà hãy sử dụng tiền để mua các thức ăn bổ dưỡng giúp bạn có sức khỏe và thể lực tốt.

Ăn uống như thế nào khi bạn không muốn ăn?

Nghiền thức ăn hoặc chế biến chúng thành dạng lỏng như súp hoặc các đồ uống. Sử dụng ống hút để uống. Điều này sẽ giúp bạn ăn được khi miệng bạn bị lở loét hoặc bạn khó nuốt.

Uống các dịch bổ dưỡng như sữa, sữa đậu nành, nước dừa và nước rau vào những ngày bạn cảm thấy không muốn ăn.

Uống nhiều nước để phòng mất nước.

Tránh những thức ăn kích ứng dạ dày như thức ăn nhiều dầu hoặc thức ăn rán, rau sống và ớt.

Uống vitamin tổng hợp hoặc vitamin tổng hợp nhóm B để tăng cảm giác ngon miệng cho bạn, nhưng nên nhớ rằng chỉ dùng vitamin khi bạn đã có chút thức ăn trong dạ dày (uống vào lúc sau ăn).


Rau, củ tươi giàu vitamin giúp bảo vệ cơ thể người HIV khỏi nhiễm trùng.

Cách chế biến thức ăn và đồ uống an toàn

Nhớ đảm bảo rằng các loại thức ăn mà bạn ăn hoặc bạn chế biến là an toàn. Hệ thống bảo vệ cơ thể của những người nhiễm HIV/AIDS rất yếu. Các vi trùng có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể từ các nguồn thức ăn không sạch và các nguồn nước bị nhiễm bẩn. Vì vậy, khi chuẩn bị thức ăn bạn cần lưu ý:

Rửa tay trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.

Cọ rửa khu nấu ăn và bàn ghế bằng xà phòng và nước sạch.

Dùng nước sạch để nấu ăn và để uống.

Rửa tất cả rau, hoa quả bằng nước sạch. Bạn có thể pha một ít muối vào nước hoặc nước rửa hoa quả để làm sạch.

Nấu kỹ tất cả các loại thức ăn. Nhiệt độ cao sẽ giết ch*t các vi sinh vật trong thức ăn.

Không để ruồi và các động vật khác chạm vào thức ăn.

Không ăn thức ăn thừa từ các buổi tối trước, trừ khi nó được bảo quản ở nơi sạch và mát.

Tránh những thức ăn hoặc đồ uống mà bạn biết là gây đau dạ dày và gây tiêu chảy, gồm cả trà đặc và cà phê…

Xuân Thủy

((Theo tài liệu của FHI, USAIDS))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chon-thuc-pham-loi-cho-nguoi-co-hiv-aids-n147720.html)
Từ khóa: hiv

Chủ đề liên quan:

hiv/aids thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY