Kinh tế xã hội hôm nay

Cô gái trẻ hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân có bệnh lý về mắt từ một người hiến tặng giác mạc.

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân có bệnh lý về mắt.

Bệnh viện trung ương huế vừa thực hiện thành công ca ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân có bệnh lý về mắt.

Trước đó, nhận được thông tin bệnh nhân H.T.T. (sinh năm 1996, trú tại Pleiku, Gia Lai) hiến tặng giác mạc qua đời, các bác sĩ của Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã di chuyển ngay trong đêm để thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng nhằm kịp thời trở lại bệnh viện và bảo quản giác mạc.

Cô gái trẻ hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người - Ảnh 1.

Tiếp đó, 2 bệnh nhân được chọn ghép giác mạc gồm bệnh nhân nữ (sinh năm 1978, trú ở huyện quảng ninh, quảng bình) bị viêm loét giác mạc và bệnh nhân nam (sinh năm 1957, trú tại hương thuỷ, thừa thiên huế) có 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm.

Dưới sự chỉ đạo của gs.ts phạm như hiệp, giám đốc bệnh viện, ngày 13 và 14/4, trung tâm mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên.

Cô gái trẻ hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người - Ảnh 2.

Ca ghép giác mạc được thực hiện thành công, sau ghép bệnh diễn tiến tốt và cả 2 bệnh nhân được xuất viện.

Trong ngày xuất viện, 2 bệnh nhân được ghép giác mạc đã tình nguyện làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Theo Linh Chi/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/suc-khoe/co-gai-tre-hien-giac-mac-dem-lai-anh-sang-cho-2-nguoi-20210422234416337.htm

Theo Linh Chi/VTV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/co-gai-tre-hien-giac-mac-dem-lai-anh-sang-cho-2-nguoi/20210423083624946)

Tin cùng nội dung

  • SKĐS: Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2015), ngày 9/10, tại Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ VII với chủ đề: “Xây dựng môi trường an toàn người bệnh: Những đổi mới trong đào tạo, quản lý và thực hành chăm sóc”.
  • Chiều ngày 25/9, tại lễ xuất viện của hai bệnh nhân được ghép tạng từ người cho ch*t não hiến từ Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều điều bất ngờ đã được chia sẻ.
  • Đây là một băn khoăn thường gặp và điều này cần được làm rõ. Thế nào là phơi nhiễm với bệnh dại?
  • Chiều tối ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân ghép tim và ghép gan tại Bệnh viện (BV) Việt Đức từ nguồn tạng hiến tặng.
  • Mỗi ngày tại BV Hữu nghị Việt Đức có từ 2-3 bệnh nhân ch*t não và một năm hơn 11 ngàn trường hợp Tu vong do T*i n*n giao thông có thể hiến tạng.
  • Nhờ công nghệ Hệ thống chăm sóc Bộ phận người (OCS) mang tính cách mạng, quả tim người hiến tặng vẫn có thể hoạt động bình thường trong một chiếc hộp tách rời cơ thể người hiến cho tới giây phút nó được cấy ghép cho người cần.
  • Nhiều người thường nói rằng nghề y là một nghề đặc biệt vì nó liên quan đến mạng sống của con người. Chỉ khi nào người ta không khỏe, trạng thái tinh thần không thoải mái thì họ mới tìm đến thầy Thu*c.
  • Lễ vinh danh người hiến tạng tại TP.HCM vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp Bệnh viện Nhi đồng II và Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức đã diễn ra rất xúc động.
  • Đằng sau những ca hiến tạng trên thế giới là những câu chuyện ly kỳ và đầy cảm động, đôi khi người ta cứ ngỡ như trong một cuốn tiểu thuyết hay một câu chuyện cổ tích.
  • Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY