Tâm sự hôm nay

Công dụng không đếm xuể của giấm

Không chỉ tạo độ chua dịu cho các món ăn, với một chai giấm trong nhà bạn còn làm được rất nhiều việc khác nữa.

giấm là sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và các axít hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, y học và rất nhiều lợi ích khác.

Những lợi ích quan trọng, tiêu biểu của giấm

- bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau: giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt-pho trong các loại rau và hạn chế tình trạng mất vitamin. đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. khi ta đun sôi sườn heo, có thể thêm giấm vào món canh để bảo vệ vitamin, tăng tỷ lệ canxi và sắt.

- giữ độ tươi của thịt: giấm có tính axít nên có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. vào mùa hè, thịt có thể dễ bị ôi. bạn có thể nhúng một miếng vải vào giấm, sau đó sử dụng vải để bọc thịt. làm như vậy có thể kéo dài độ tươi của thịt.

- tiêu diệt vi khuẩn và độc tố: nhiều người muốn thêm giấm vào món salad vì có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. giấm tỏ ra rất hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn. từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng giấm như một loại Thu*c chống nhiễm trùng.

- làm giảm cao huyết áp: giấm được xem là một loại thực phẩm tốt để làm giảm huyết áp nhờ sự có mặt của canxi và hàm lượng kali trong giấm giúp điều hòa mức huyết áp. cả cao huyết áp và cholesterol đều có thể được kéo giảm một cách hiệu quả nhờ sự hiện diện của chất pectin có trong giấm. do vậy, ta có thể cho đường tinh thể vào một thìa giấm để uống sau bữa ăn tối mỗi ngày.

- phòng ngừa bệnh tim mạch: giấm có tác dụng làm hạ huyết áp nên cũng có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- chống ung thư: các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng các hoạt chất trong giấm có tác dụng chống bệnh ung thư và các khối u, loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

- chống ôxy hóa: chống ôxy hóa cũng là một trong những lợi ích của giấm. hơn nữa, giấm lại là chất chống ôxy hóa cao nên có khả năng chống lão hóa và kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể.

- Giảm béo phì: Giấm có khả năng ngăn chặn sự thèm ăn và do đó giúp giảm béo phì.

- kiểm soát mức đường huyết: những lợi ích sức khỏe của giấm còn bao gồm khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể. nhờ khả năng giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giấm tỏ ra rất hữu ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

- giúp hấp thụ canxi: giấm chứa nhiều canxi. bên cạnh đó, sự có mặt của giấm còn giúp cơ thể hấp thụ canxi từ những thực phẩm khác, làm tăng độ rắn chắc cho xương.

- làm giảm sự mệt mỏi: lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng axít lactic trong cơ thể, làm mềm cơ bắp, nhờ đó sẽ giảm bớt sự mệt mỏi của cơ bắp.

- Làm dịu cơn đau họng: Pha 1 muỗng canh giấm táo vào 1 ly nước, dùng nước này súc miệng.

- chữa ho thông thường: giấm trộn với một chút mật ong là thảo dược trị ho rất công hiệu. đây là bài Thu*c có từ thời cổ đại.

- trị viêm xoang và viêm phế quản: hòa 1/4 tách giấm (có thể nhiều hơn) vào máy tạo hơi và hít hơi nước có chứa giấm.

- ngăn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng Thu*c: axit acetic trong giấm giúp ngăn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng Thu*c như trong bệnh lao.

- Tác nhân giúp máu đông: Giấm có khả năng hoạt động như một tác nhân của sự làm đông máu.

- chất giải độc: những người hồi giáo cổ đã sử dụng giấm như một chất giải độc hiệu quả khi bị ngộ độc.

- Chữa buồn nôn: Chỉ cần một ít giấm sẽ có thể chấm dứt bất kỳ chứng buồn nôn nào mà bạn mắc phải.

- thúc đẩy tiêu hóa: giấm có thể kích thích sự tiết axít dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. trong mùa hè nóng bức, trẻ em thường chán ăn, có thể thêm một lượng giấm trong chế độ ăn, chẳng hạn như rau lạnh, dưa chuột, ngó sen ngâm giấm... dùng làm món ăn khai vị sẽ tạo cảm giác thèm ăn.

- tăng cường chức năng gan, thận: giấm có thể tăng cường chức năng của gan và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. giấm còn có thể làm giảm gánh nặng cho thận. các nghiên cứu y học đã phát hiện rằng giấm rất tốt cho đường tiết niệu và có tác dụng lợi tiểu.

Những mẹo làm sạch hay và đơn giản từ giấm

- Lau chùi tủ lạnh: Trộn một nửa nước với một nửa giấm. Dùng hỗn hợp này lau sạch các ngăn bên trong và bề mặt ngoài của tủ lạnh.

- đánh bật vết dầu mỡ trong lò nướng: với những vết dầu mỡ bám ở cửa lò, bạn có thể đổ trực tiếp một chút giấm lên vết bẩn. để 15 phút rồi lau sạch lại với miếng bọt biển.

- Làm bóng đồ thủy tinh: Để tẩy bỏ những vết đục mờ trên đồ thủy tinh, hãy nhúng một chiếc khăn lau vào giấm. Tiếp đến, dùng khăn quấn quanh đồ thủy tinh. Để trong ít phút. Bỏ khăn ra và cọ lại bằng nước ấm.

- loại bỏ những vệt ố trên ấm pha trà: đổ giấm vào ấm trà rồi lắc đều. cuối cùng, kỳ cọ lại với nước.

- lau chùi vết ố trên cốc cà phê: trộn hỗn hợp giấm với muối trắng đều nhau. dùng dung dịch này để cọ cốc.

- Cọ rửa hộp thiếc (hoặc hộp sắt): Dùng giấm và một chiếc bàn chải cũ, chà nhẹ vào bề mặt kim loại.

- Làm bóng bồn sứ: Một chút giấm và một chiếc bàn chải mòn sẽ khiến đồ sứ sáng và mới hơn.

- Làm sạch sàn nhà: Trộn ít giấm với nước rồi lau sàn nhà.

- làm mới toilet: đổ 1-2 cốc giấm vào chỗ bẩn trong toilet. để qua đêm trước khi cọ rửa toilet với bàn chải chuyên dụng.

- xử lý vết bẩn ở đồ nhôm, xoong chảo: đổ một bát nước và một bát giấm vào đồ nhôm. sau đó, đun sôi. cọ lại bằng nước khi đồ nhôm đã nguội.

- Cọ sạch vỉ nướng chả: Vẩy ít giấm lên vỉ. Sau đó, cọ vỉ với một chiếc bàn chải cũ.

- Làm sáng đồ da: Dùng chiếc khăn nhúng giấm, chà nhẹ lên bề mặt đồ da.

Lưu ý

Cần sử dụng giấm hợp lý, nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hoặc pha loãng với nước trước khi sử dụng.

Mimi tổng hợp

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cong-dung-khong-dem-xue-cua-giam-14869.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường có tâm lý thích sử dụng các loại Thu*c an toàn hơn từ nguồn gốc thảo dược có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Nhiều người còn dùng các thực phẩm chức năng theo quảng cáo để uống thay cho các Thu*c tim mạch đang dùng.
  • Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
  • Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề...
  • Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
  • Xương sông vị cay, tính bình, có tác dụng khu phong trừ thấp, thích dụng để trị các chứng bệnh: Cảm sốt, ho, viêm họng,...
  • Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông – vị Thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch
  • Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao
  • Dâm bụt, các tỉnh miền Nam gọi là bông bụp, nói ở đây là dâm bụt ta, một loại cây khiêm nhường, thường chỉ được trồng làm hàng rào.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY