giấm là sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và các axít hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, y học và rất nhiều lợi ích khác.
- bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau: giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt-pho trong các loại rau và hạn chế tình trạng mất vitamin. đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. khi ta đun sôi sườn heo, có thể thêm giấm vào món canh để bảo vệ vitamin, tăng tỷ lệ canxi và sắt.
- giữ độ tươi của thịt: giấm có tính axít nên có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. vào mùa hè, thịt có thể dễ bị ôi. bạn có thể nhúng một miếng vải vào giấm, sau đó sử dụng vải để bọc thịt. làm như vậy có thể kéo dài độ tươi của thịt.
- tiêu diệt vi khuẩn và độc tố: nhiều người muốn thêm giấm vào món salad vì có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. giấm tỏ ra rất hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn. từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng giấm như một loại Thu*c chống nhiễm trùng.
- làm giảm cao huyết áp: giấm được xem là một loại thực phẩm tốt để làm giảm huyết áp nhờ sự có mặt của canxi và hàm lượng kali trong giấm giúp điều hòa mức huyết áp. cả cao huyết áp và cholesterol đều có thể được kéo giảm một cách hiệu quả nhờ sự hiện diện của chất pectin có trong giấm. do vậy, ta có thể cho đường tinh thể vào một thìa giấm để uống sau bữa ăn tối mỗi ngày.
- phòng ngừa bệnh tim mạch: giấm có tác dụng làm hạ huyết áp nên cũng có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- chống ung thư: các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng các hoạt chất trong giấm có tác dụng chống bệnh ung thư và các khối u, loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
- chống ôxy hóa: chống ôxy hóa cũng là một trong những lợi ích của giấm. hơn nữa, giấm lại là chất chống ôxy hóa cao nên có khả năng chống lão hóa và kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể.
- kiểm soát mức đường huyết: những lợi ích sức khỏe của giấm còn bao gồm khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể. nhờ khả năng giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giấm tỏ ra rất hữu ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
- giúp hấp thụ canxi: giấm chứa nhiều canxi. bên cạnh đó, sự có mặt của giấm còn giúp cơ thể hấp thụ canxi từ những thực phẩm khác, làm tăng độ rắn chắc cho xương.
- làm giảm sự mệt mỏi: lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng axít lactic trong cơ thể, làm mềm cơ bắp, nhờ đó sẽ giảm bớt sự mệt mỏi của cơ bắp.
- chữa ho thông thường: giấm trộn với một chút mật ong là thảo dược trị ho rất công hiệu. đây là bài Thu*c có từ thời cổ đại.
- trị viêm xoang và viêm phế quản: hòa 1/4 tách giấm (có thể nhiều hơn) vào máy tạo hơi và hít hơi nước có chứa giấm.
- ngăn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng Thu*c: axit acetic trong giấm giúp ngăn ngừa vi khuẩn mycobacteria kháng Thu*c như trong bệnh lao.
- chất giải độc: những người hồi giáo cổ đã sử dụng giấm như một chất giải độc hiệu quả khi bị ngộ độc.
- thúc đẩy tiêu hóa: giấm có thể kích thích sự tiết axít dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. trong mùa hè nóng bức, trẻ em thường chán ăn, có thể thêm một lượng giấm trong chế độ ăn, chẳng hạn như rau lạnh, dưa chuột, ngó sen ngâm giấm... dùng làm món ăn khai vị sẽ tạo cảm giác thèm ăn.
- tăng cường chức năng gan, thận: giấm có thể tăng cường chức năng của gan và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. giấm còn có thể làm giảm gánh nặng cho thận. các nghiên cứu y học đã phát hiện rằng giấm rất tốt cho đường tiết niệu và có tác dụng lợi tiểu.
- Lau chùi tủ lạnh: Trộn một nửa nước với một nửa giấm. Dùng hỗn hợp này lau sạch các ngăn bên trong và bề mặt ngoài của tủ lạnh.
- đánh bật vết dầu mỡ trong lò nướng: với những vết dầu mỡ bám ở cửa lò, bạn có thể đổ trực tiếp một chút giấm lên vết bẩn. để 15 phút rồi lau sạch lại với miếng bọt biển.
- Làm bóng đồ thủy tinh: Để tẩy bỏ những vết đục mờ trên đồ thủy tinh, hãy nhúng một chiếc khăn lau vào giấm. Tiếp đến, dùng khăn quấn quanh đồ thủy tinh. Để trong ít phút. Bỏ khăn ra và cọ lại bằng nước ấm.
- loại bỏ những vệt ố trên ấm pha trà: đổ giấm vào ấm trà rồi lắc đều. cuối cùng, kỳ cọ lại với nước.
- lau chùi vết ố trên cốc cà phê: trộn hỗn hợp giấm với muối trắng đều nhau. dùng dung dịch này để cọ cốc.
- làm mới toilet: đổ 1-2 cốc giấm vào chỗ bẩn trong toilet. để qua đêm trước khi cọ rửa toilet với bàn chải chuyên dụng.
- xử lý vết bẩn ở đồ nhôm, xoong chảo: đổ một bát nước và một bát giấm vào đồ nhôm. sau đó, đun sôi. cọ lại bằng nước khi đồ nhôm đã nguội.
Cần sử dụng giấm hợp lý, nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hoặc pha loãng với nước trước khi sử dụng.
Chủ đề liên quan:
bệnh tim mạch chất dinh dưỡng công dụng không đếm xuể của giấm giấm giảm huyết áp hạ huyết áp tác dụng của giấm tiêu diệt vi khuẩn