Dáng đẹp hôm nay

Cứu sống sản phụ nguy kịch sau khi sinh con trên taxi

Sản phụ và trẻ sơ sinh đều trong tình trạng vô cùng nguy hiểm khi nhập viện. Bé tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, không khóc, được quấn tã nằm trên bụng mẹ, chưa cắt rốn.

Trước tình huống khẩn cấp, các bác sỹ bệnh viện đã huy động phương tiện cấp cứu, đón sản phụ và em bé ngay cửa xe taxi. Trước đó, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa đến bệnh viện bằng xe taxi. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ đã sinh con ngay trên xe. Người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ.

Sản phụ và trẻ sơ sinh đều trong tình trạng vô cùng nguy hiểm khi nhập viện. Bé tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, không khóc, được quấn tã nằm trên bụng mẹ, chưa cắt rốn.

Các bác sĩ đã khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng trẻ và thực hiện kích thích bé bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm. Sau 2 phút được cấp cứu, trẻ hồng hào và khóc lớn. Sau đó, bé được vệ sinh toàn thân, sát khuẩn rốn và cắt rốn, chuyển khoa Sản để tiếp tục theo dõi. Bé sơ sinh là gái và nặng 2,9kg.

Trong khi đó, sản phụ vào viện trong tình trạng rau chưa bong. Sau khi sổ rau tử cung sản phụ co kém, chảy máu nhiều. Các bác sĩ dùng Thu*c tăng co bóp tử cung, cầm máu, kiểm tra đường Sinh d*c và xử trí vết rách tầng sinh môn.

Theo các bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho sản phụ, việc đẻ rơi trên xe taxi khiến cả mẹ và con gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Trẻ có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, thai phụ được khuyến cáo nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước *m đ*o... cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời.

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/cuu-song-san-phu-nguy-kich-sau-khi-sinh-con-tren-taxi-20200714153325646.html)

Tin cùng nội dung

  • Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Sản-Phụ khoa và Kế hoạch hoá gia đình,
  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY