Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đậu phộng được ví như “hạt trường sinh”, ăn thường xuyên rất tốt nhưng 3 nhóm người này tuyệt nhiên cần tránh

Loại hạt này có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch, những người trung niên và cao tuổi nên ăn thường xuyên.

Từ lâu đậu phộng được biến đến là loại hạt dễ ăn, dù là sấy khô hay ăn tươi cũng đều có mùi vị rất ngon. Công dụng của đậu phộng có rất nhiều, nếu biết cách tận dụng những lợi ích của nó, thường xuyên ăn với lượng vừa phải, bạn sẽ nhận thấy sức khỏe của mình cải thiện đáng kể.

Tại sao đậu phộng được ví như "hạt trường sinh"?

Lý giải cho điều này, người ta nhận ra đậu phộng rất giàu axit béo không bão hòa, protein thực vật, chất xơ, polyphenol và các chất khác. tuy nhiên, một số người lo lắng rằng, hàm lượng chất béo trong đậu phộng quá cao, nếu ăn nhiều sẽ bị thừa cân, ảnh hưởng xấu đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Một nghiên cứu trên 224 tình nguyện viên mắc hội chứng chuyển hóa hoặc có nguy cơ cao cho thấy, nhóm ăn 28g đậu phộng mỗi ngày với nhóm không ăn, tỷ lệ đảo ngược hội chứng chuyển hóa giảm 2 lần.

“Nhỏ nhưng có võ”, đậu phộng được ví như “quả trường sinh”, ăn thường rất tốt nhưng 3 nhóm người này tuyệt nhiên cần tránh - Ảnh 1.

Hơn nữa, sau 12 tuần nghiên cứu, cân nặng của các tình nguyện viên trong nhóm ăn đậu phộng thấp hơn đáng kể so với trước khi ăn. do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, ăn đậu phộng ở mức độ vừa phải sẽ không làm tăng cân mà còn có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, lớp vỏ của đậu phộng có chứa OPC-B2, một cơ chế chống ung thư gan mới, có thể ức chế sự tăng sinh, chuyển hóa và phát triển của tế bào ung thư gan. Điều này mang đến một tin mừng về các phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh ung thư gan.

4 công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe con người

Đậu phộng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein và axit béo không no cao hơn cả trứng, được ví như "thịt động vật". Tuy nhiên, quá nhiều dinh dưỡng cũng là một vấn đề. Vì hàm lượng chất béo trong đậu phộng cao tới 40%, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoảng 30 hạt đậu phộng mỗi ngày.

Nhìn chung, lợi ích của việc ăn đậu phộng điều độ bao gồm những khía cạnh sau:

“Nhỏ nhưng có võ”, đậu phộng được ví như “quả trường sinh”, ăn thường rất tốt nhưng 3 nhóm người này tuyệt nhiên cần tránh - Ảnh 2.

Ăn đậu phộng điều độ sẽ nhận được nhiều lợi ích.

1. Phòng ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não

Đậu phộng rất giàu vitamin e, axit béo không bão hòa, có thể ức chế sự bài tiết và làm giảm mức độ chất béo trung tính trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não như xơ cứng động mạch, đột quỵ.

2. Cải thiện trí thông minh

Công dụng của đậu phộng còn có thể giúp bạn cải thiện IQ. Các axit béo không bão hòa trong đậu phộng có lợi cho sự phát triển trí thông minh. Ngoài ra, lysine, axit glutamic và axit aspartic cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

3. Ổn định lượng đường trong máu

Đậu phộng rất giàu protein và axit béo không no, hàm lượng dinh dưỡng tương đương với thịt đỏ. Tuy nhiên ăn quá nhiều thịt đỏ không có lợi cho sự ổn định của đường huyết. Vì vậy, ăn một ít đậu phộng có thể thay thế thịt đỏ, giúp tăng cảm giác no, trì hoãn sự hấp thụ carbohydrate và ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu.

4. Hỗ trợ đẩy lùi hội chứng chuyển hóa

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc thay thế thực phẩm thiết yếu bằng một lượng đậu phộng thích hợp, không chỉ có thể giảm cân mà còn đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

3 loại người nên ăn ít đậu phộng

“Nhỏ nhưng có võ”, đậu phộng được ví như “quả trường sinh”, ăn thường rất tốt nhưng 3 nhóm người này tuyệt nhiên cần tránh - Ảnh 3.

Công dụng của đậu phộng có rất nhiều nhưng có 3 nhóm người cần chú ý.

1. Bệnh nhân tăng lipid máu

Đậu phộng có hàm lượng chất béo và calo cao, không phù hợp với bệnh nhân tăng lipid máu đang cần kiểm soát axit béo bão hòa và cholesterol.

2. Bệnh nhân gút

Bệnh nhân gút nên tránh ăn những thức ăn chứa nhiều purin. Hàm lượng purin và chất béo trong đậu phộng cao không có lợi cho quá trình đào thải axit uric.

3. Người đã cắt túi mật

Sau khi cắt túi mật, mật sẽ không thể dự trữ được, khả năng tiêu hóa và hấp thụ sẽ giảm sút, trong khi đó đậu phộng là loại hạt không dễ tiêu hóa.

Lưu ý: Khi ăn đậu phộng cần chú ý những điều này

Đậu phộng có hàm lượng tinh bột cao, trong khi đó chất aflatoxin hầu như ẩn trong các loại thực phẩm giàu tinh bột. aflatoxin là một loại chất gây ung thư, độc tính gấp 68 lần asen, ăn một lượng ít sẽ gây ngộ độc, ăn nhiều sẽ gây Tu vong. ngoài ra, aflatoxin có độc tính mạnh đối với gan và là một yếu tố nguy cơ quan trọng của ung thư gan. do đó, không được ăn đậu phộng bị mốc, bơ đậu phộng kém chất lượng, nó tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc aflatoxin cao.

Theo Sina, Healthline

TP.HCM tiếp tục khẩn tìm người đến nhà sách và quán cà phê liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dau-phong-duoc-vi-nhu-hat-truong-sinh-an-thuong-xuyen-rat-tot-nhung-3-nhom-nguoi-nay-tuyet-nhien-can-tranh-20210511110051687.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
  • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY