An toàn thực phẩm hôm nay

Đậy vung nồi khi nấu măng - sai lầm tai hại khiến món ăn thêm độc, gây hại cho cả nhà

Các bà nội trợ cần tránh sai lầm cơ bản này khi nấu măng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Đậy vung khi nấu măng

Đây là thói quen nấu ăn của nhiều bà nội trợ. các chuyên gia ẩm thực cho rằng khi nấu măng không nên đậy vung. việc làm này có thể tiềm ẩn những nguy hại nhất định đối với sức khỏe. nguyên nhân là do chất độc trong măng khi được nấu trong nồi đậy kín vung sẽ tích tụ lại không thể phát tán theo hơi nước.

Để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần rửa măng thật nhiều lần trước khi nấu. sau đó, cho măng vào nồi luộc kỹ qua 3 lần nước sôi rồi mới được ăn hoặc chế biến các món ăn khác. khi luộc nên mở vung nồi để các chất độc bay hơi.

Măng ngâm chưa đủ thời gian đã ăn

1kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide. Lượng chất độc này có thể gây Tu vong ngay lập tức với hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc măng trong khoảng 12 giờ, lượng chất độc giảm xuống nhưng vẫn còn đến khoảng 160mg trong mỗi cân. Khi luộc và ngâm măng trong nước lâu, măng sẽ ngảy sang màu vàng và có mùi chua. Lúc này hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đến 9mg trên 1kg.

Do đó, khi ăn măng ngâm giấm nhưng chưa đủ thời gian (măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa chua) vẫn có khả năng ngộ độc.

Đối với măng sấy, măng phơi khô, bạn cũng nên ngâm qua nước muối và luộc kỹ trước khi ăn.

Những người không nên ăn măng

Phụ nữ mang thai

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu không nên ăn nhiều măng đặc biệt là trong thời gian đầu mang thai. Nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiều sự thay đổi và ốm nghén nên mẹ bầu thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng nhiều chất xơ. Ăn nhiều măng sẽ làm đầy hơi, no lâu không tốt cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, việc chế biến măng không cẩn thận có thể gây ra ngộ độc.

Người bị bệnh dạ dày

Người bị đau dạ dày hoặc đang uống Thu*c chữa dạ dày không nên ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng gây hại cho dạ dày, làm bệnh thêm nặng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/day-vung-noi-khi-nau-mang--sai-lam-tai-hai-khien-mon-an-them-doc-gay-hai-cho-ca-nha-d289063.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/day-vung-noi-khi-nau-mang-sai-lam-tai-hai-khien-mon-an-them-doc-gay-hai-cho-ca-nha/20200921050808061)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY