Thời kỳ hồi phục của bệnh bỏng, các vết thương đã được phủ kín, liền sẹo. Những rối loạn chức phận của các nội tạng được phục hồi dần dần. Các rối loạn về chuyển hóa, dinh dưỡng cũng được trở về bình thường (thời kỳ này kéo dài từ 1-1,5 tháng).
Trong giai đoạn này, cần bổ sung các thức ăn có nhiều protein chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin, giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.
Nhu cầu dinh dưỡng giai đoạn
hồi phục bỏng: Năng lượng: từ 3.300 - 3.500kcal; Protein (g): 170 - 180kcalo (20 - 25% tổng năng lượng); Lipid (g): 100 - 110kcalo (20 - 30% tổng năng lượng); Glucid (g): 450 - 500kcalo; Số bữa ăn: 6 - 7 bữa/ngày.
Ngoài chế độ dinh dưỡng như trên, bệnh nhân bỏng cần chú ý uống nhiều nước hàng ngày. Nếu uống ít nước, vùng da bị bỏng có xu hướng bị khô, mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Trường hợp ăn uống kém, có thể uống thêm sữa cao năng lượng 2 - 3 ly mỗi ngày để cung cấp thêm năng lượng cũng như các dưỡng chất cần thiết giúp mau lành vết bỏng. Người bệnh cũng nên nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc vì vùng da
tổn thương sẽ tự
hồi phục khi ngủ.
Chú ý: Nên tránh các món bánh kẹo, thịt xông khói vì các món này gây hao hụt vitamin và chất khoáng đang cần được tích lũy cho phản ứng tái tạo mô mềm. Cũng nên hạn chế rượu bia, cà phê vì không chỉ gây hao hụt vitamin, chất khoáng mà còn dẫn đến rối loạn nước và chất điện giải trong khi vết bỏng đang rất cần nước.
BS. Trần Anh Ngọc