Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dưa chua - món ăn quen thuộc đang tàn phá gan hàng ngày

Ăn quá nhiều dưa chua sẽ khiến lượng nitrite trong cơ thể tăng lên làm gan, thận quá tải.

Bà Wang, 64 tuổi, người Trung Quốc, không uống rượu, không hút Thu*c lá. Cách đây một thời gian, bà thấy bụng dưới bên phải đau tức, khó chịu. Cơ thể của bà gần như không còn sức lực.

Người phụ nữ này quyết định tới gặp bác sĩ. Sau khi siêu âm, chụp CT và làm các xét nghiệm khác, bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Khi tìm hiểu, bác sĩ được biết, bệnh nhân có tiền sử bị viêm gan b. ngoài ra, bà thường xuyên ăn dưa muối chua, gần như mỗi ngày. bà thấy bữa cơm thật nhạt nhẽo, khó nuốt nếu không có món ăn này.

Đây cũng là món phổ biến được dùng hàng ngày của người dân châu á, trong đó có việt nam. dưa muối có vị đậm đà, chủ yếu là chua, kích thích vị giác, giúp mọi người cảm thấy ngon miệng. 

Tuy nhiên, quá trình muối dưa sẽ sản sinh ra nhiều nitrite. Lượng nitrite tồn tại trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến khả năng chuyển hóa và bài tiết của gan và thận bị quá tải, cản trở việc luân chuyển oxy.

Ngoài ra, nitrite trong cơ thể người cũng có thể tạo ra nitrosamine. Đây là chất gây ung thư, dẫn đến bệnh gan, thậm chí là ung thư gan.

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể con người, có nhiệm vụ giải độc. Ăn dưa chua, thức đêm trong thời gian dài, tính khí thất thường và các thói quen xấu khác dễ dẫn đến tình trạng chức năng gan bị tổn thương.

Lưu ý để có lá gan khỏe mạnh

- Chú ý ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều trái cây và rau củ, các loại thực phẩm có nhiều vitamin và chất xơ; ăn ít rau muối chua.

- Tránh xa thực phẩm nhiều dầu, nhiều chất béo, nhiều đường; không hút Thu*c lá; không rượu bia.

- Tập thể dục nhiều hơn. Chọn một phương pháp phù hợp với bạn để có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình thải chất độc.

- Hãy bớt bực bội bởi cơn nóng giận sẽ hại gan. Khi bạn tức giận, cơ thể sẽ tiết ra chất catecholamine, làm tăng lượng đường và các chất độc, tổn hại đến chức năng gan.

- Quan tâm tới chức năng gan. Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm gan B nên đến bệnh viện kiểm tra gan thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và can thiệp sớm.

(Nguồn: Vietnamnet/Aboluowang)

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/dua-chua-mon-an-quen-thuoc-dang-tan-pha-gan-hang-ngay-ar574578.html)

Tin cùng nội dung

  • Gần đây tôi cảm thấy mệt mỏi và ăn uống kém, đi khám lại và được chẩn đoán là u hạt vàng thận. Sau điều trị tạm thời ổn định.
  • Tôi năm nay 43 tuổi, gần 3 tháng nay tôi bị tiểu ra máu và sau đó thì tiểu đục, được chẩn đoán là nhiễm trùng tiểu.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY