Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dược sĩ chỉ ra 3 ngộ nhận thường gặp khi bổ sung vitamin cho trẻ

Bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ là điều phổ biến. Tuy nhiên, không ít cha mẹ nghĩ rằng mọi loại vitamin tổng hợp đều giống nhau hay bổ sung vitamin là sẽ tăng cân…

 

Ths. ds trương minh đạt - giám đốc trung tâm sức khoẻ nhi khoa century, viện trưởng viện nghiên cứu y dược chia sẻ về những ngộ nhân của cha mẹ khi bổ sung vitamin cho con.

Dược sĩ chỉ ra 3 ngộ nhận thường gặp khi bổ sung vitamin cho trẻ

Ngộ nhận 1: Uống vitamin tổng hợp sẽ tăng cân

Vitamin không giúp sinh năng lượng, vì vậy không trực tiếp giúp trẻ tăng cân. Tuy nhiên, mọi phản ứng sinh hóa trong cơ thể: từ tiêu hóa thức ăn, hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng đều có sự xúc tác của các enzyme.

Vitamin là thành phần cấu trúc quan trọng của enzyme. có vitamin thì enzyme mới hoạt động được và các phản ứng sinh hóa trong cơ thể mới xảy ra: từ các phản ứng sinh hóa của hệ miễn dịch, chuyển hóa lipid, protein, glucid ...

Do đó, vitamin sẽ giúp trẻ tăng cân khi các phụ huynh đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. các trường hợp bé ăn uống không đa dạng, biếng ăn, chậm tăng trưởng, hay ốm, sức đề kháng kém hoặc mắc các bệnh lý mãn tính thì nên bổ sung vitamin tổng hợp.

Ngộ nhận 2: “Vitamin tổng hợp” nào thành phần cũng giống nhau

Nhiều người thường gọi chung những sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất là “vitamin tổng hợp”. nhưng thực tế, có loại “vitamin tổng hợp" chỉ chứa vitamin như: vitamin a, d, b, c… nhiều vitamin trong một thì được gọi là “tổng hợp". bên cạnh đó, lại có những chế phẩm ngoài các vitamin ra còn có thêm các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, đồng… cũng được gọi tên tương tự.

Tuy nhiên, 2 loại “vitamin tổng hợp" này lại có những tác động khác nhau, tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. ví dụ, khi bé ốm sốt, bổ sung vitamin khi con ăn kém là điều hữu ích. nhưng nếu vitamin tổng hợp đó là loại có chứa sắt lại có thể khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, việc sản phẩm bổ sung vitamin quá nhiều thành phần khác không phải vitamin (canxi, sắt, lysin, kẽm …) sẽ tương tác với nhau, ảnh hưởng đến hấp thụ và hiệu quả của vitamin.

Vì vậy cha mẹ nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm chỉ bổ sung riêng biệt các vitamin và không bao gồm khoáng chất, bởi:

thứ nhất, trong quá trình chế biến thức ăn, các vitamin có thể mất đi do cách chế biến, bảo quản; tuy nhiên khoáng chất gần như ít bị ảnh hưởng nên nguy cơ trẻ thiếu khoáng chất sẽ thấp hơn. trường hợp được bác sĩ chẩn đoán thiếu khoáng chất như: thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu canxi… thì bố mẹ chỉ cần bổ sung riêng loại khoáng chất.

thứ hai, khi trẻ bổ sung đầy đủ vitamin, cơ thể  cũng tăng khả năng tự tổng hợp được khoáng chất. ví dụ, trẻ đủ vitamin c sẽ hấp thụ tốt sắt, trẻ đủ vitamin d có thể tự tổng hợp được canxi từ thực phẩm…

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/duoc-si-chi-ra-3-ngo-nhan-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-cho-tre-705489.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY