Dinh dưỡng hôm nay

Gạo trắng có làm tăng lượng đường trong máu?

(MangYTe)- Một số nghiên cứu chỉ rarằng, gạo trắng có chỉ số đường huyết cao hơn so với gạo lứt, thậm chí cao hơn hơnnhiều so với đồ uống có ga.

Theo bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, ước tính một người việt tiêu thụ 96,6 kg gạo/năm. trong đó, gạo trắng được sử dụng nhiều hơn các loại gạo khác như gạo lứt, bởi thời hạn sử dụng lâu hơn, dễ bảo quản và sản xuất. tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho rằng gạo trắng lại ít dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết cao hơn so với gạo lứt.

Tờ insider cho biết, không giống như gạo trắng, gạo lứt là một loại gạo nguyên hạt chứa đầy đủ lớp cám và lớp mầm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho người sử dụng. trong khi đó, gạo trắng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng do chúng trải qua quá trình xay xát và đánh bóng trước khi ra thị trường. quá trình này làm lớp cám và các chất dinh dưỡng thiết yếu bị loại bỏ đi một phần nào đó.

Nhà nghiên cứu elizabeth ryan, đại học colorado, chỉ ra lớp mầm và cám trong gạo lứt thực sự chứa nhiều lợi ích ngắn ngừa bệnh tật và cung cấp dinh dưỡng cho người sử dụng. đơn cử ăn gạo lứt có thể giúp cơ thể chống lại ung thư đại thực tràng, chúng chứa các hợp chất phytochemical có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Bên cạnh đó, gạo lứt chứa hàm lượng protein và chất xơ phong phú giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. còn gạo trắng lại chứa lượng carbohydrate cao, đây cũng là nguyên nhân khiến sử dụng việc sử dụng gạo trắng nhiều có nguy cơ làm tăng lượng đường huyết cao hơn gạo lứt.


Nghiên cứu chỉ ra gạo trắng có chỉ số đường huyết cao hơn so với gạo lứt. Ảnh: Hà Phương

Điều này đã được một nhóm nghiên cứu của đại học y tế công cộng harvard (mỹ) chỉ ra, thậm chí họ chỉ ra ăn gạo trắng có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn nhiều so với đồ uống có ga.

Nhóm nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ bốn nghiên cứu lớn, liên quan đến 350.000 người trong 20 năm, theo tờ straistimes. kết quả cho thấy, ăn một bát cơm trắng mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11%. nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa gạo trắng và bệnh tiểu đường của người châu á cao hơn ở người châu âu.

Ông zee yoong kang, giám đốc điều hành của hội đồng xúc tiến y tế singapore, cho biết béo phì và đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây tiểu đường ở phương tây. tuy nhiên gạo trắng lại là nguyên nhân khiến người châu á dễ dàng mắc căn bệnh này, nguyên nhân là do phần lớn người châu á ăn cơm và mì, những loại thực phẩm chứa đường và lượng carbs cao.

Theo ông zee, tinh bột trong gạo trắng có thể làm quá tải lượng đường trong máu ở các cơ quan trong cơ thể, làm tăng nguy cơ gây bệnh tiểu đường. thông thường tuyến tụy sản xuất insulin để cung cấp đường cho các cơ bắp. nhưng khi chúng ta ăn gạo trắng, đường được hấp thụ vào máu nhanh chóng, khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn. nếu điều này xảy ra thường xuyên, việc sản xuất insulin và hấp thụ đường sẽ giảm hiệu quả. lượng đường tồn đọng trong máu sẽ gây hại cho thận, dẫn tới bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên nhà nghiên cứu elizabeth ryan lại nhấn mạnh rằng: "điều này không có nghĩa là gạo trắng hoàn toàn xấu cho người sử dụng, dù trên thực tế chúng ít dinh dưỡng".

Ông zee cũng bày tỏ, các nghiên cứu trên không nhằm mục đích khuyên người tiêu dùng ngưng ăn gạo trắng, mà cần chọn chế độ ăn lành mạnh hơn. vị này đề xuất, để giảm nguy cơ tăng đường huyết khi ăn cơm, người dân có thể thử thay thế 20% loại gạo trắng họ ăn bằng gạo lứt. điều này giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 16%.

HẠ QUYÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/gao-trang-co-lam-tang-luong-duong-trong-mau-918374.html)

Tin cùng nội dung

  • Gạo trắng là thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của người Việt, với khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh đái tháo đường ĐTĐ tăng cao
  • Theo các chuyên gia về dinh dưỡng Anh: chỉ nên ăn một nửa lượng đường của mức hiện nay. Hàm lượng đường phải được ghi rõ trên nhãn thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn.
  • Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. ngay lập tức hãy cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé!
  • Gạo trắng là thực phẩm chính trong khẩu phần ăn của người Việt, với khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh đái tháo đường ĐTĐ tăng cao
  • Nhiều loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày có những tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe của bạn. Nhưng đôi khi, bạn nên lưu ý tránh không dùng chúng nếu đang “khó ở” một bộ phận nào đó, bởi thực phẩm đó chính là nguyên nhân làm cho bệnh của bạn trầm trọng hơn.
  • Đối với người bị bệnh viêm khớp, ăn uống lành mạnh giúp giảm bệnh không có gì là khó khăn.
  • Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)thì người lớn và trẻ em cần phải cắt giảm lượng đường tiêu thụ càng nhiều càng tốt, giảm phân nửa ở bắc Mỹ và Tây Âu, thậm chí nhiều hơn ở những khu vực khác để giảm nguy cơ béo phì và sâu răng.
  • Trong lớp cám của gạo lứt có chứa một loại chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và thanh lọc gan cực tốt.
  • Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.
  • Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật rất độc đáo. Cách dùng gạo lứt đơn giản nhất là nấu cơm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật, đồng thời cũng để khắc phục tính chất khô khan, khó ăn của gạo lứt, người ta thường chế biến thành nhiều dạng khác nhau và tìm cách phối hợp với các thực phẩm khác tạo thành các món ăn hấp dẫn và độc đáo. Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức điển hình:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY