Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Giải độc tố cho gan bằng thực phẩm

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.
Tại sao phải giải độc gan?

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.

Khi gan bị nhiễm độc, các độc tố ứ đọng tại gan chính là nguyên nhân gây tổn thương gan và gây nên các bệnh về gan, cũng như ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Gan bị nhiễm độc làm giảm khả năng thanh lọc các độc tố trong máu, gây tích tụ các chất độc dẫn đến các biểu hiện tại da như: vàng da, ngứa, dị ứng, nổi mề đay, mụn nhọt, mụn trứng cá. Các triệu chứng này thường bị tái phát nhiều lần vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, khói bụi ô nhiễm gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hằng ngày.

Gan bị nhiễm độc làm giảm khả năng chuyển hóa và giảm bài tiết mật gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, ăn không tiêu, dễ bị táo bón hay tiêu chảy. Ngoài ra, độc tố tại gan có thể phá hủy tế bào gan dẫn đến men gan trong máu tăng cao. Men gan tăng từ 1-2 lần so với mức bình thường nếu bệnh ở mức độ nhẹ, từ 2-5 lần ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần ở mức độ nặng. Do đó, theo dõi chỉ số men gan giúp người bệnh theo dõi chức năng gan tốt hơn.

Ngoài ra gan bị nhiễm độc còn dẫn đến thay đổi tính cách như dễ trầm cảm.Bỏi gan là cơ quan điều tiết tâm trạng trong cơ thể, mỗi khi độc tố trong gan không kịp thời bài tiết được ra ngoài, thì sẽ gây tắc nghẽn khí, lúc đó sẽ làm cho tâm trạng chán nản, buồn phiền.

Vì vậy, khi có dấu hiệu như trên, người bệnh không nên chủ quan nghĩ bệnh đơn giản, dễ điều trị. Cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn đồng thời có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý kết hợp dùng các chế phẩm tốt cho gan có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ chức năng gan & giải độc tố.

Những cách giải độc gan hiệu quả bằng thực phẩm

Chuyên gia Naturenz sẽ mách cho các bạn một số các loại thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn uống giúp thanh lọc & giải độc gan hiệu quả để gan của chúng ta luôn khỏe mạnh nhé!

1. Tỏi & Hành:

Trong tỏi và hành chứa nhiều allicin và selen giúp giải độc cho gan và tăng cường các tế bào máu, kích thích các enzym hoạt động thải độc tố. Ngoài ra, tỏi còn giúp cơ thể loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Hai gia vị quen thuộc trong căn bếp này còn chứa chất dinh dưỡng có khả năng phá bỏ các chất béo lắng đọng trong cơ thể, tiêu diệt virus, vi khuẩn và phòng ngừa bênh tim mạch. Chỉ cần thêm hai gia bị này vào bữa ăn hàng ngày là bạn đã góp phần bảo vệ lá gan của mình.

2. Bưởi:

Bưởi là trái cây ưa thích của nhiều người không chỉ có tác dụng giải khát, trong bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa làm tăng quá trình làm sạch gan tự nhiên, thúc đẩy sản xuất của các loại enzym giải độc gan, loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc ra khỏi cơ thể.

3. Trà xanh:

Trong tất cả các loại trà đều giàu chất chống oxy hóa giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư. Caffeine trong trà xanh cũng có tác dụng lơi tiểu, giúp giảm thiểu sự trướng bụng, ngăn chặn việc giữ nước trong cơ thể. Trà xanh làm giảm cholesterol trong máu.

4. Táo:

Theo nghiên cứu cho thấy táo là loại quả hữu hiệu trong việc giải độc tố cho gan, loại bỏ các loại virus và thanh lọc cơ thể. Trong táo chứa pectin là dạng chất xơ có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

5. Bơ:

Bơ cũng là loại quả rất tốt cho gan. Trong bơ có chứa nhiều glutathione chống oxy hóa, đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể. Chỉ cần thêm một cốc sinh tố bơ bạn đã giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng và giúp gan khỏe mạnh.

6. Chanh:

Cũng giống như bưởi, chanh chứa nhiều vitamin C tốt cho làn da và chống oxy hóa. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng trung hòa kiềm trong cơ thể tức khả năng giúp cơ thể hồi phục lại độ cân bằng ph – có lợi cho hệ miễn dịch.

7.Nghệ:

Có thể nói nghệ là bạn đồng hành của gan và dạ dày. Nghệ có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu, giảm bớt sự viêm nhiễm trong cơ thể và bảo vệ gan tránh được những tác động tiêu cực của các gốc tự do. Trong dân gian thường dùng nghệ để giải độc và tăng cường sức khỏe cho gan. Giống như tỏi, nghệ là gia vị dễ dàng để thêm vào các món ăn hàng ngày như món cari, súp, thịt cá kho, rán…

8. Dầu ô liu:

Chất béo là khắc tinh của gan vì vậy hạn chế sử dụng dầu mỡ chính là bảo vệ lá gan của bạn. Thay vì sử dụng các loại dầu ăn thông thường nhiều chất béo hãy thay thế bằng dầu oliu. Trong dầu oliu có chứa nhiều lipit giúp hấp thụ chất độc hại trước khi chúng ảnh hưởng đến cơ thể.Bằng cách sử dụng dầu oliu chính là giúp gan giảm bớt gánh nặng.

9. Rau xanh:

Rau xanh chứa nhiều chất diệp lục và chất xơ, chính rau xanh là thực phẩm giải độc cho gan hiệu quả và tự nhiên nhất. Rau xanh với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, Thu*c trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

10. Ngũ cốc:

Ngũ cốc chứa nhiều vitamin nhóm B là những dưỡng chất để cải thiện tổng thể metabolization chất béo, chức năng gan và decongestion gan. Khi sử dụng ngũ cốc nên chonjh các loại ngũ cốc nguyên hạt để giữ được hàm lượng vitamin B cao nhất.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/giai-doc-to-cho-gan-bang-thuc-pham-n128477.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Theo y học cổ truyền người mắc bệnh gan là do tỳ hư, thấp nhiệt khu trú trong gan gây ra, bệnh thường phát ra ở những người thể tạng Tỳ hư, nóng trong, hay uống rượu, ăn ngọt, mặn, béo quá nhiều. Ngoài dùng Thuốc điều trị thì phương Thuốc sau đây giúp mát gan, tốt cho người bệnh.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY